Đồng tiền khôn 11/07/2015 15:41

Cổ đông Sacombank đồng ý sáp nhập Phương Nam

(NLĐO) - Nhiều cổ đông của Sacombank lo ngại nợ xấu sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam.

Ngày 11-7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức ĐHCĐ bất thường và đã thông qua đề án sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) với tỉ lệ gần 94%, đồng thời nhất trí với phương án phát hành cổ phiếu Sacombank để chia cổ tức, hoán đổi cổ phiếu thực hiện giao dịch sáp nhập và lưu ký...

Theo đề án này, vốn điều lệ dự kiến của ngân hàng sau sáp nhập sẽ tăng lên 18.852 tỉ đồng, trong đó vốn điều lệ của Sacombank và Phương Nam trước sáp nhập lần lượt là 12.425 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng.

Với quy mô vốn điều lệ sau sáp nhập, Sacombank sẽ nằm trong nhóm 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất cả nước. Tổng tài sản 290.861 tỉ đồng, cùng mạng lưới 567 điểm giao dịch trên khắp cả nước và chi nhánh ở Lào, Campuchia.

Theo lộ trình sáp nhập, sau khi đề án được ĐHĐCĐ của cả Sacombank và Phương Nam thông qua. Đề án sáp nhập tiếp tục được trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc sáp nhập, hoàn tất thủ tục sáp nhập và công bố thông tin vào quý III/2015. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ đăng ký lưu ký và niêm yết bổ sung cổ phiếu Sacombank vào quý IV/2015. Tỉ lệ chuyển đổi cổ phần sau sáp nhập, 1 cổ phiếu của Phương Nam sẽ hoán đổi thành 0,75 cổ phần Sacombank.

Lãnh đạo Sacombank cho rằng sau sáp nhập Phương Nam, ngân hàng sẽ gặp một số khó khăn, thách thức như xử lý vấn đề tài chính phát sinh từ Phương Nam, đặc biệt lợi nhuận sẽ giảm trong ngắn hạn và tỉ lệ nợ xấu có thể tăng nên cần thời gian xử lý dứt điểm. Nợ xấu của Sacombank hiện là 1,5% trên tổng dư nợ, nợ xấu của Phương Nam đến cuối tháng 12-2013 là 3,39%. Tuy nhiên, ngày 10-7, Kiểm toán nhà nước đã dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho thấy tỉ lệ nợ xấu thực tế tại Phương Nam thời điểm ngày 30-6-2012 lên tới 45,6% tổng dư nợ và tính đến tháng 12-2013 là 55,31% tổng dư nợ.

Đai hội cổ đông bất thường của Sacombank diễn ra sáng 11-7
Đai hội cổ đông bất thường của Sacombank diễn ra sáng 11-7

Lãnh đạo của Sacombank giải thích tại thời điểm 30-6-2012 số nợ xấu cụ thể của Phương Nam là 18.786 tỉ đồng nhưng sau đó ngân hàng này đã tiến hành nhiều giải pháp để thu hồi nợ xấu, bán nợ cho VAMC nên số nợ xấu đến cuối năm ngoái đã giảm chỉ còn 4.361 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, nhiều cổ đông của Sacombank vẫn băn khoăn tỉ lệ nợ xấu sau sáp nhập Phương Nam vào sẽ tăng cao và hiệu quả hoạt động của Sacombank trong 3 năm tới bị ảnh hưởng. Cổ đông cũng phàn nàn về tỉ lệ cổ tức dự kiến trong 3 năm tới sau khi sáp nhập chỉ có 3% thay vì 7% như hiện tại.

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, thừa nhận những khó khăn mà ngân hàng sẽ gặp phải sau khi sáp nhập Phương Nam, và HĐQT đã lường trước hết các vấn đề nên mong muốn cổ đông đồng hành và sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.

“Nếu tình hình kinh tế thuận lợi, thị trường bất động sản hồi phục thì quá trình xử lý nợ xấu sẽ rút ngắn, còn nếu không thuận lợi có thể tiến trình này kéo dài thêm 1-2 năm nữa. Nhưng Sacombank sẽ cố gắng để bảng cân đối tài sản sạch và quyết tâm đưa Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, nâng tầm trong khu vực” - ông Dũng nói.

Tin-ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

The New City Châu Đốc: Đô thị trung tâm - tiện nghi xứng tầm
2/8/2021 548 1k
The New City Châu Đốc là khu đô thị cao cấp với những tiện nghi xứng tầm dành cho người dân thành phố Châu Đốc. Bên cạnh đó, dự án còn mang lại cơ hội đầu tư, kinh doanh rộng mở cho các nhà đầu tư.
The New City Châu Đốc – Đô thị hiện đại giữa miền sông nước
26/7/2021 548 1k
Thành phố Châu Đốc là một trong những thành phố lớn của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với những dòng sông màu mỡ phù sa. The New City Châu Đốc do Tập đoàn Thiên Minh đầu tư xây dựng khi đi vào hoạt động sẽ trở thành một đô thị hiện đại giữa miền sông nước Nam Bộ.
Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: “Hãy bắt đầu sớm”
26/7/2021 548 1k
Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ...
Xu hướng chọn lựa bất động sản năm 2021-2022
23/7/2021 548 1k
Thị trường bất động sản Việt Nam dần đã có những thay đổi ở một số phân khúc, xu hướng dịch chuyển đã xuất hiện và ngày càng trở nên rõ nét hơn.
Trải nghiệm cuộc sống khác biệt tại khu đô thị The New City Châu Đốc

Trải nghiệm cuộc sống khác biệt tại khu đô thị The New City Châu Đốc

Kết hợp tinh tế giữa cảnh quan thiên nhiên sông nước và sự mới mẻ của đô thị hiện đại, KĐT The New City Châu Đốc mang đến cuộc sống tiện nghi giữa miền Tây sông nước yên bình.