Đồng tiền khôn 11/07/2015 15:41

Cổ đông Sacombank đồng ý sáp nhập Phương Nam

(NLĐO) - Nhiều cổ đông của Sacombank lo ngại nợ xấu sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam.

Ngày 11-7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức ĐHCĐ bất thường và đã thông qua đề án sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) với tỉ lệ gần 94%, đồng thời nhất trí với phương án phát hành cổ phiếu Sacombank để chia cổ tức, hoán đổi cổ phiếu thực hiện giao dịch sáp nhập và lưu ký...

Theo đề án này, vốn điều lệ dự kiến của ngân hàng sau sáp nhập sẽ tăng lên 18.852 tỉ đồng, trong đó vốn điều lệ của Sacombank và Phương Nam trước sáp nhập lần lượt là 12.425 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng.

Với quy mô vốn điều lệ sau sáp nhập, Sacombank sẽ nằm trong nhóm 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất cả nước. Tổng tài sản 290.861 tỉ đồng, cùng mạng lưới 567 điểm giao dịch trên khắp cả nước và chi nhánh ở Lào, Campuchia.

Theo lộ trình sáp nhập, sau khi đề án được ĐHĐCĐ của cả Sacombank và Phương Nam thông qua. Đề án sáp nhập tiếp tục được trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc sáp nhập, hoàn tất thủ tục sáp nhập và công bố thông tin vào quý III/2015. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ đăng ký lưu ký và niêm yết bổ sung cổ phiếu Sacombank vào quý IV/2015. Tỉ lệ chuyển đổi cổ phần sau sáp nhập, 1 cổ phiếu của Phương Nam sẽ hoán đổi thành 0,75 cổ phần Sacombank.

Lãnh đạo Sacombank cho rằng sau sáp nhập Phương Nam, ngân hàng sẽ gặp một số khó khăn, thách thức như xử lý vấn đề tài chính phát sinh từ Phương Nam, đặc biệt lợi nhuận sẽ giảm trong ngắn hạn và tỉ lệ nợ xấu có thể tăng nên cần thời gian xử lý dứt điểm. Nợ xấu của Sacombank hiện là 1,5% trên tổng dư nợ, nợ xấu của Phương Nam đến cuối tháng 12-2013 là 3,39%. Tuy nhiên, ngày 10-7, Kiểm toán nhà nước đã dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho thấy tỉ lệ nợ xấu thực tế tại Phương Nam thời điểm ngày 30-6-2012 lên tới 45,6% tổng dư nợ và tính đến tháng 12-2013 là 55,31% tổng dư nợ.

Đai hội cổ đông bất thường của Sacombank diễn ra sáng 11-7
Đai hội cổ đông bất thường của Sacombank diễn ra sáng 11-7

Lãnh đạo của Sacombank giải thích tại thời điểm 30-6-2012 số nợ xấu cụ thể của Phương Nam là 18.786 tỉ đồng nhưng sau đó ngân hàng này đã tiến hành nhiều giải pháp để thu hồi nợ xấu, bán nợ cho VAMC nên số nợ xấu đến cuối năm ngoái đã giảm chỉ còn 4.361 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, nhiều cổ đông của Sacombank vẫn băn khoăn tỉ lệ nợ xấu sau sáp nhập Phương Nam vào sẽ tăng cao và hiệu quả hoạt động của Sacombank trong 3 năm tới bị ảnh hưởng. Cổ đông cũng phàn nàn về tỉ lệ cổ tức dự kiến trong 3 năm tới sau khi sáp nhập chỉ có 3% thay vì 7% như hiện tại.

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, thừa nhận những khó khăn mà ngân hàng sẽ gặp phải sau khi sáp nhập Phương Nam, và HĐQT đã lường trước hết các vấn đề nên mong muốn cổ đông đồng hành và sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.

“Nếu tình hình kinh tế thuận lợi, thị trường bất động sản hồi phục thì quá trình xử lý nợ xấu sẽ rút ngắn, còn nếu không thuận lợi có thể tiến trình này kéo dài thêm 1-2 năm nữa. Nhưng Sacombank sẽ cố gắng để bảng cân đối tài sản sạch và quyết tâm đưa Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, nâng tầm trong khu vực” - ông Dũng nói.

Tin-ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải pháp tối ưu khi gửi tiền vào Agribank
30/11/2022 548 1k
Tiết kiệm ngân hàng hiện nay vẫn là kênh đầu tư an toàn hiệu quả được khách hàng “chọn mặt gửi vàng” khi khách hàng có nguồn tiền nhàn rỗi.
Khách hàng dễ dàng sở hữu căn hộ Legacy Prime nhờ loạt ưu đãi “khủng”
15/11/2022 548 1k
Để hỗ trợ khách hàng mua căn hộ Legacy Prime, Kim Oanh Group vừa công bố chính sách ưu đãi chưa từng có từ trước đến nay tại thị trường Bình Dương. Nhờ đó, với số vốn ban đầu cực kỳ nhẹ nhàng, khách hàng cũng dễ dàng mua được căn hộ.
Nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm chuẩn bị giai đoạn thị trường phục hồi
9/11/2022 548 1k
Sau thời gian đầu tư theo phong trào tại các dự án quá xa, nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tái cơ cấu danh mục, tập trung vào các sản phẩm có tiềm năng gia tăng giá trị thực sự để chuẩn bị cho giai đoạn thị trường phục hồi. Các sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm thời điểm này thường nằm gần các khu công nghiệp, hạ tầng đang được đầu tư xây dựng mạnh mẽ.
Căn hộ sở hữu lâu dài được nhiều khách hàng quan tâm
27/10/2022 548 1k
Trước những biến động của thị trường địa ốc liên quan áp niên hạn thời gian sở hữu căn hộ, nhiều người đã lựa chọn mua nhà đất được cấp quyền sở hữu ổn định, lâu dài và khả năng giữ giá. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại nhận định cho đây là thời điểm “vàng” để mua căn hộ.
The Melody Village – Làng biệt thự Châu Âu “náu mình” giữa lòng Hà Nội

The Melody Village – Làng biệt thự Châu Âu “náu mình” giữa lòng Hà Nội

Một nơi an cư để gác lại nhịp sống hối hả giữa chốn đô thị phồn hoa là điều các chủ nhân danh giá Hà Thành hướng tới. The Melody Village được ví như một Châu Âu thu nhỏ nằm cách trung tâm 20...