Đồng tiền khôn 11/07/2015 15:41

Cổ đông Sacombank đồng ý sáp nhập Phương Nam

(NLĐO) - Nhiều cổ đông của Sacombank lo ngại nợ xấu sau sáp nhập Ngân hàng Phương Nam.

Ngày 11-7, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức ĐHCĐ bất thường và đã thông qua đề án sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank) với tỉ lệ gần 94%, đồng thời nhất trí với phương án phát hành cổ phiếu Sacombank để chia cổ tức, hoán đổi cổ phiếu thực hiện giao dịch sáp nhập và lưu ký...

Theo đề án này, vốn điều lệ dự kiến của ngân hàng sau sáp nhập sẽ tăng lên 18.852 tỉ đồng, trong đó vốn điều lệ của Sacombank và Phương Nam trước sáp nhập lần lượt là 12.425 tỉ đồng và 4.000 tỉ đồng.

Với quy mô vốn điều lệ sau sáp nhập, Sacombank sẽ nằm trong nhóm 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất cả nước. Tổng tài sản 290.861 tỉ đồng, cùng mạng lưới 567 điểm giao dịch trên khắp cả nước và chi nhánh ở Lào, Campuchia.

Theo lộ trình sáp nhập, sau khi đề án được ĐHĐCĐ của cả Sacombank và Phương Nam thông qua. Đề án sáp nhập tiếp tục được trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc sáp nhập, hoàn tất thủ tục sáp nhập và công bố thông tin vào quý III/2015. Ngân hàng sau sáp nhập sẽ đăng ký lưu ký và niêm yết bổ sung cổ phiếu Sacombank vào quý IV/2015. Tỉ lệ chuyển đổi cổ phần sau sáp nhập, 1 cổ phiếu của Phương Nam sẽ hoán đổi thành 0,75 cổ phần Sacombank.

Lãnh đạo Sacombank cho rằng sau sáp nhập Phương Nam, ngân hàng sẽ gặp một số khó khăn, thách thức như xử lý vấn đề tài chính phát sinh từ Phương Nam, đặc biệt lợi nhuận sẽ giảm trong ngắn hạn và tỉ lệ nợ xấu có thể tăng nên cần thời gian xử lý dứt điểm. Nợ xấu của Sacombank hiện là 1,5% trên tổng dư nợ, nợ xấu của Phương Nam đến cuối tháng 12-2013 là 3,39%. Tuy nhiên, ngày 10-7, Kiểm toán nhà nước đã dẫn số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho thấy tỉ lệ nợ xấu thực tế tại Phương Nam thời điểm ngày 30-6-2012 lên tới 45,6% tổng dư nợ và tính đến tháng 12-2013 là 55,31% tổng dư nợ.

Đai hội cổ đông bất thường của Sacombank diễn ra sáng 11-7
Đai hội cổ đông bất thường của Sacombank diễn ra sáng 11-7

Lãnh đạo của Sacombank giải thích tại thời điểm 30-6-2012 số nợ xấu cụ thể của Phương Nam là 18.786 tỉ đồng nhưng sau đó ngân hàng này đã tiến hành nhiều giải pháp để thu hồi nợ xấu, bán nợ cho VAMC nên số nợ xấu đến cuối năm ngoái đã giảm chỉ còn 4.361 tỉ đồng.

Mặc dù vậy, nhiều cổ đông của Sacombank vẫn băn khoăn tỉ lệ nợ xấu sau sáp nhập Phương Nam vào sẽ tăng cao và hiệu quả hoạt động của Sacombank trong 3 năm tới bị ảnh hưởng. Cổ đông cũng phàn nàn về tỉ lệ cổ tức dự kiến trong 3 năm tới sau khi sáp nhập chỉ có 3% thay vì 7% như hiện tại.

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank, thừa nhận những khó khăn mà ngân hàng sẽ gặp phải sau khi sáp nhập Phương Nam, và HĐQT đã lường trước hết các vấn đề nên mong muốn cổ đông đồng hành và sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.

“Nếu tình hình kinh tế thuận lợi, thị trường bất động sản hồi phục thì quá trình xử lý nợ xấu sẽ rút ngắn, còn nếu không thuận lợi có thể tiến trình này kéo dài thêm 1-2 năm nữa. Nhưng Sacombank sẽ cố gắng để bảng cân đối tài sản sạch và quyết tâm đưa Sacombank trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam, nâng tầm trong khu vực” - ông Dũng nói.

Tin-ảnh: Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyên gia cảnh báo giá vàng sẽ còn tăng cao, cơ hội giảm giá chưa có
25/6/2020 548 1k
Các chuyên gia nhận định giá vàng thế giới và trong nước sẽ còn tăng cao, phá vỡ nhiều cột mốc, trong khi đó cơ hội giảm giá loại tài sản này chưa xuất hiện.
Cách để giàu như các tỉ phú
25/6/2020 548 1k
Danh sách người giàu thế giới hiện tại hầu hết là doanh nhân khởi nghiệp, không có ai giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán.
Nhà đầu tư sẽ gặt hái “siêu lợi nhuận” nhờ VinWonders Phú Quốc?
24/6/2020 548 1k
Mùa hè này, Phú Quốc càng trở nên đặc biệt với sự kiện khai trương VinWonders Phú Quốc - công viên chủ đề lớn nhất Việt Nam. Sự kiện này khiến đảo Ngọc trở thành điểm đến đẳng cấp toàn cầu với du khách và mang lại tiềm năng siêu lợi nhuận cho các nhà đầu tư.
Những bài học tiền bạc thường biết khi đã quá muộn
23/6/2020 548 1k
Trên CNBC mới đây, Morgan Housel - chuyên gia về tài chính hành vi và là cây viết tài chính tại Motley Fool, Wall Street Journal chia sẻ những lời khuyên về tiền bạc mà mọi người biết đến khi đã quá muộn.
Làm thế nào để một người giàu trở thành một người giàu?

Làm thế nào để một người giàu trở thành một người giàu?

Người giàu luôn có sự thấu cảm với mọi người, mà thấu cảm ở đây không phải một chiến lược tiếp thị, nó là một lối tư duy chân thực, xuất phát từ thế giới nội tâm, góp phần gắn kết và tạo uy tín...