Sản xuất - Kinh doanh 14/08/2016 19:28

Tầm vóc mới của dầu khí Việt Nam

Công trình giàn khoan tự nâng 120 m nước, lớn nhất trong lịch sử chế tạo giàn khoan của ngành dầu khí Việt Nam, vừa được khánh thành ngày 12-8

Dự án Tam Đảo 05 do liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu. Giàn khoan được chế tạo và sản xuất theo mẫu JU-2000E hiện đại nhất của hãng Friede & Goldman (Mỹ), với tổng khối lượng là 18.000 tấn, giá trị trên 200 triệu USD. Giàn Tam Đảo 05 được Đăng kiểm Mỹ (ABS) chứng nhận, đạt chất lượng tương đương giàn khoan của các công ty chế tạo giàn khoan nổi tiếng trên thế giới của Mỹ, Hàn Quốc, Singapore…

Giàn khoan có kích thước thân giàn 70,4 x 76 x 9,5 m; chiều dài thiết kế chân giàn 167 m; khả năng chất tải 2.995 tấn. Sản phẩm có khả năng khoan tới mỏ dầu khí với độ sâu 9.000 m.

Đây cũng là công trình kết thép lớn nhất từ trước đến nay, đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao, là công trình mang tầm cỡ quốc gia sánh ngang các công trình trong khu vực và thế giới. Để hoàn thành công trình trước 2 tháng so với kế hoạch, trên công trường mỗi ngày có gần 1.000 kỹ sư, công nhân thi công liên tục 3 ca.

Giàn khoan Tam Đảo 05 được thiết kế có khả năng hoạt động ở mực nước sâu đến 120 m nước. Sản phẩm có tính ổn định cao, chất lượng tương đương với sản phẩm nhập ngoại. Giàn khoan được thiết kế, chế tạo tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn hàng hải, an toàn môi trường của Việt Nam và thế giới. Trên cơ sở tính toán sơ bộ đơn giá sản xuất giàn khoan Tam Đảo 05, có thể khẳng định giá thành sản phẩm các loại giàn khoan di động do công ty chế tạo hoàn toàn có thể cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế.

Giàn Tam Đảo 05
Giàn Tam Đảo 05

Ngay từ những ngày đầu khởi công chế tạo giàn Tam Đảo 05 (tháng 12-2013), Tổng Giám đốc Vietsovpetro Từ Thành Nghĩa khẳng định sẵn sàng hỗ trợ tối đa khi có yêu cầu từ phía PV Shipyard để bảo đảm công trình đi đúng tiến độ, bảo đảm an toàn và đạt chất lượng tốt nhất.

Việc đóng mới và hạ thủy thành công công trình giàn khoan Tam Đảo 05 đã tạo điều kiện cho công ty đào tạo, xây dựng đội ngũ quản lý dự án, đội ngũ kỹ sư thiết kế mạnh, chuyên sâu, từng bước đạt tầm khu vực và thế giới; có khả năng tự đảm nhận thiết kế chi tiết, thiết kế thi công cho các loại công trình dầu khí khác nhau như giàn khoan di động, phương tiện nổi, giàn khoan cố định và các công trình phục vụ ngành dầu khí.

Đây là giàn khoan tự nâng thứ 2 do PV Shipyard chế tạo. Trước đó, giàn khoan tự nâng đầu tiên là giàn Tam Đảo 03 đã được PV Shipyard hoàn thiện trước thời hạn 2 tháng, được ABS cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế và chủ đầu tư liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro sử dụng, khai thác ổn định, hiệu quả từ tháng 6-2012.

Việc đóng mới và đưa vào hoạt động giàn khoan Tam Đảo 05 có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chiến lược sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro, giúp tiết giảm ngoại tệ, tăng cường năng lực và tạo thế chủ động cho Vietsovpetro trong công tác khoan thăm dò, khoan khai thác không những tại các vùng nước hiện tại mà còn ở các vùng nước sâu hơn, độ nghiêng lớn hơn, khó hơn trong tương lai.

Cách đây10 năm, không thể tin rằng có một ngày Việt Nam có thể chế tạo thành công giàn khoan tự nâng theo tiêu chuẩn thế giới. Nhưng chúng ta đã có câu trả lời khi những kỹ sư, công nhân người Việt hoàn toàn có thể làm chủ được những kỹ thuật, công nghệ hiện đại và tiên tiến này, sau những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi.

Thu Mai

Viết bình luận

Khu công nghiệp Thành Thành Công: Xanh - Sạch - Bền vững
29/9/2022 548 1k
Khu công nghiệp Thành Thành Công do Công ty CP Khu công nghiệp Thành Thành Công (TTCIZ) làm chủ đầu tư, có quy hoạch tổng thể lên đến 1.020 ha với 3 phân khu chức năng liền kề.
EPS hoàn thành trung tu tổ máy S1 Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1
29/9/2022 548 1k
Ngày 25-9-2022, Công ty EPS đã hoàn thành công trình trung tu Tổ máy S1, Nhà máy điện Mông Dương 1 (540 MW), đưa tổ máy vào vận hành theo đúng kế hoạch đã đăng ký với Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0).
T&T Group ra mắt thương hiệu T&T Golf với dự án đầu tiên tại Phú Thọ
29/9/2022 548 1k
T&T Group – Tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam vừa giới thiệu thương hiệu T&T Golf – đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống sân golf theo tiêu chuẩn "World Class" do T&T Group đầu tư.
MT Eastmark City ra mắt toà tháp D đẹp nhất dự án
28/9/2022 548 1k
Ngày 25-09-2022, MT Eastmark City đã chính thức ra mắt toà tháp D - toà tháp đẹp nhất tại sự kiện giới thiệu chính thức phân khu Eastamark 1. Chương trình đã thu hút hơn 1000 khách hàng tới tham gia, chứng minh sức nóng trên thị trường BĐS tại Thành phố Thủ Đức.
Techcombank và Masan mang “ngân hàng trong tầm tay” tới chuỗi cửa hàng Win

Techcombank và Masan mang “ngân hàng trong tầm tay” tới chuỗi cửa hàng Win

Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã hợp tác cùng Tập đoàn Masan (MSN) để kiến tạo hệ sinh thái WINLife cung cấp "Trọn Vẹn Điều Bạn Cần", nhằm hiện thực hóa sứ mệnh nâng tầm giá trị...