Sản xuất - Kinh doanh 26/04/2016 20:22

Sáng kiến “Bác sĩ nông học”

Ngày 25-4, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất - kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết chương trình “Bác sĩ nông học” bắt đầu được triển khai tại Long An và Tiền Giang từ giữa tháng 4

“Bác sĩ nông học” là chuỗi chương trình mang đầy tính thiết thực, thời sự, tương tác giữa 4 nhà (nhà nước - nhà khoa học - nhà nông - doanh nghiệp), gồm các hoạt động chính là khảo sát thực địa đồng ruộng; lấy mẫu để phân tích và hội thảo khoa học có sự tham gia tích cực của người dân địa phương để cùng tìm giải pháp thực tiễn cho các vấn đề trong canh tác nông nghiệp. Chương trình do Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Trồng trọt, Viện lúa ĐBSCL,Viện Cây ăn quả Miền Nam, các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, trung tâm khuyến nông, hội nông dân các địa phương và PVFCCo cùng phối hợp thực hiện.

Chương trình “Bác sĩ nông học” giúp bà con nông dân tìm hiểu các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp
Chương trình “Bác sĩ nông học” giúp bà con nông dân tìm hiểu các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp

Chương trình năm 2016 được tập trung vào việc tìm các biện pháp thích hợp nhằm ứng phó với khô hạn và xâm nhập mặn tại khu vực ĐBSCL, đặc biệt đối với 2 loại cây trồng chủ lực tại khu vực này là lúa và cây ăn trái.

Được biết, từ giữa tháng 4, các chuyên gia khoa học và cán bộ của PVFCCo đã trực tiếp khảo sát thực tế tại đồng ruộng, lấy mẫu vật (đất, nước, cây trồng…) để phân tích. Tiếp đó, trong hội thảo được tổ chức ngày 25 đến 26-4, dựa trên kết quả khảo sát, phân tích, các cơ quan chức năng và chuyên gia cùng trình bày báo cáo và thảo luận về nguyên nhân, thực trạng mức độ thiệt hại, giải pháp khắc phục, đưa ra khuyến cáo cho bà con nông dân về các biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp như sử dụng giống chịu mặn, sử dụng đúng và cân đối các loại phân bón, áp dụng lịch thời vụ hợp lý… cho từng đối tượng cây trồng ở mỗi tiểu vùng canh tác khác nhau.

Bên cạnh đó, để tăng cường hỗ trợ cho công tác dự báo, phòng tránh và đánh giá chính xác mức độ nhiễm mặn tại các tỉnh ĐBSCL, PVFCCo còn phối hợp với Cục Trồng trọt tặng máy đo độ mặn cho 13 tỉnh ĐBSCL. Đây là loại thiết bị chuyên dụng, hiện đại, có độ chính xác cao và thuận tiện trong việc sử dụng. Thiết bị này sẽ giúp các địa phương nhanh chóng phát hiện và nhận định mức độ ảnh hưởng của xâm nhập mặn để kịp thời đưa ra biện pháp phòng tránh hoặc bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do đất nhiễm mặn gây ra, đồng thời duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Thủy
từ khóa :

Viết bình luận

Cảnh báo: Mạo danh nhân viên tài chính ngân hàng quấy phá người dân
9/11/2019 548 1k
Dù không phải là nhân viên của các công ty tài chính ngân hàng, nhưng một số đối tượng vẫn mạo danh để thực hiện hành vi quấy phá, đe dọa các khách hàng nằm trong diện nợ xấu. Ứng phó tình trạng này, các công ty tài chính đã có đơn phản ánh đến cơ quan công an và phát đi cảnh báo để người dân nắm rõ.
Tổng Giám đốc Abbott chia sẻ tại hội nghị “Nguồn nhân lực hạnh phúc”
8/11/2019 548 1k
Khảo sát "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam" ghi nhận: tỉ lệ nghỉ việc đang gia tăng liên tục trong vòng 3 năm qua và dự đoán sẽ cán mốc 24% trong năm 2019.
Thế Giới Di Động bán 1.400 đồng hồ/ngày
7/11/2019 548 1k
Chỉ tính riêng tháng 10-2019, Thế Giới Di Động đã bán ra lượng đồng hồ kỷ lục: hơn 75.500 chiếc, gấp 11 lần so với cách đây 8 tháng (6.700 chiếc đồng hồ vào tháng 3-2019). Nhờ vậy mà Thế Giới Di Động đã nắm giữ 20% thị phần bán lẻ đồng hồ chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt
Đồng Tháp: Dồn lực đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa
7/11/2019 548 1k
Để phục vụ cho 13.000 hộ dân nghèo, đồng bào dân tộc ở vùng sâu, Công ty Điện lực Đồng Tháp (PC Đồng Tháp) sẽ đầu tư nhiều công trình điện nhằm phục vụ người dân sản xuất sinh hoạt.
Dòng thương hiệu xe tải nhẹ cho những lựa chọn lần đầu

Dòng thương hiệu xe tải nhẹ cho những lựa chọn lần đầu

Vốn ít, sợ rủi ro lại không có nhiều kiến thức khiến bất cứ ai lần đầu mua xe tải cũng không khỏi băn khoăn và lo lắng. Song những nỗi lo lắng đó giờ đây sẽ được giải quyết triệt để với dòng xe...