Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút

Sau Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ, hiện tại Nhà Bè là địa phương tiếp theo đạt các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19. Huyện vẫn đang tiếp tục xét nghiệm thần tốc theo bản đồ vùng phân loại các mức độ nguy cơ, nhằm kiểm soát dịch.

Ngày 23-8, có 7/7 xã, thị trấn của huyện thuộc diện nguy cơ rất cao; chỉ 200/425 tổ đạt tổ vùng xanh. Các ca nhiễm chủ yếu tại các khu công nghiệp, chợ đầu mối và nhà trọ.

Đến ngày 15-9, báo cáo kết quả kiểm soát dịch cho thấy, công tác phòng chống dịch của huyện đã đạt nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể, chỉ trong vòng 3 tuần (từ 23-8 – 12-9), số ca mắc mới giảm đến 58%. Tỉ lệ mẫu xét nghiệm dương tính trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Đồng thời, huyện cũng đạt các tiêu chí thuộc nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm; giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao.

Kết quả này là sự nỗ lực của chính quyền huyện trong việc chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ cùng sự đồng lòng, ý thức cao của người dân. Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo cũng đã được thực hiện nhằm tối ưu hiệu quả phòng chống dịch. Đáng chú ý, huyện Nhà Bè là một trong số những địa phương tiên phong ứng dụng công nghệ vào tầm soát xét nghiệm cộng đồng thông qua nền tảng xét nghiệm vietnamkhoemanh.vn.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ trên nền tảng vietnamkhoemanh.vn


Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 2.

Mỗi người dân tự đăng ký xét nghiệm tại ứng dụng trên điện thoại, lựa chọn khung giờ và địa điểm thích hợp, tránh tình huống tập trung đông và chờ đợi lâu. Tính năng ưu việt hơn là hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp giúp giảm chi phí cho gia đình, tổ chức; đảm bảo các phường, xã và cơ quan liên quan nắm thông tin chi tiết tình trạng của từng cá nhân, hộ gia đình… để có kịch bản ứng phó phù hợp.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 3.

Ngay sau khi đăng ký, hệ thống sẽ trả về thời gian xét nghiệm và cung cấp mã QR Code, hướng dẫn đăng ký xét nghiệm, khai báo y tế. Khi xét nghiệm, quét mã QR đối chiếu với nhân viên y tế, rút ngắn thời gian làm thủ tục và tránh các sai sót thông tin. Người dân xã Phước Lộc chia sẻ: "Tôi được đội y tế hướng dẫn sử dụng hệ thống xét nghiệm Việt Nam Khỏe Mạnh rất tiện lợi. Với kết quả xét nghiệm trực tuyến, tôi có thể truy cập nhanh chóng để khai báo khi di chuyển".

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 4.

Hướng đến phục vụ toàn dân nên ứng dụng có giao diện đơn giản, thân thiện, những người không rành công nghệ, người lớn tuổi… có thể dễ dàng thao tác và ứng dụng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. "Năm nay tôi ngoài 50 tuổi, thế nhưng việc đăng ký xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình qua điện thoại như thế này quả thực rất dễ dàng và hữu ích. Giao diện đơn giản, nhập thông tin một lần và dễ dàng tra cứu kết quả xét nghiệm là điều tôi thấy thích nhất của hệ thống y tế công nghệ này", chú Nguyễn Hữu Chí nhận xét.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 5.

Khâu lập danh sách, nhập dữ liệu xét nghiệm hoàn toàn tự động, giảm tải khối lượng công việc, đơn giản hóa quy trình xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu, kết quả sẽ được gửi về điện thoại di động, email người đăng ký hoặc website hệ thống. Kết quả xét nghiệm âm tính được cung cấp mã QR. Đây chính là "giấy thông hành số" để người dân tiện sử dụng và khai báo khi di chuyển trong thời điểm này.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 6.

Ứng dụng công nghệ số trong công tác phòng chống dịch được huyện Nhà Bè triển khai theo tình hình thực tế: thực hiện tầm soát dựa trên đánh giá nguy cơ dịch tễ, chia thành từng khu vực gồm vùng nguy cơ cao, rất cao và các nhóm khác.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 7.

Chỉ trong 24h từ 22 – 23-9, trên hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh ghi nhận 6.993 lượt đăng ký trên tổng số gần 30.000 dân tại 3 xã (Hiệp Phước, Nhơn Đức, Phước Lộc). Để giữ vững từng pháo đài, kiểm soát tốt từng khu phố, công tác xét nghiệm tầm soát vòng 4 và 5 thực hiện trên mọi mặt trận. Thông qua kết quả xét nghiệm, mỗi cá nhân là một "cá nhân xanh", mỗi tổ chức/hộ gia đình đều là "pháo đài xanh", xanh hóa Nhà Bè trên bản đồ Covid, sớm thiết lập trạng thái bình thường mới.

Phụng Đài

Viết bình luận

Quỹ từ thiện Kim Oanh trao 320 suất học bổng cho học sinh ở Bến Tre và Tiền Giang
4/10/2022 548 1k
320 suất học bổng Vừ A Dính tiếp tục đến với học sinh tại hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023. Trong đó, Quỹ Từ thiện Kim Oanh tài trợ 230 suất học bổng và 1.500 tập vở trắng.
Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V - Năm 2022: Phát huy tính năng động, đổi mới tư duy
4/10/2022 548 1k
Vòng thi bán kết và chung kết Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V, năm 2022 vừa diễn ra sôi nổi, hào hứng tại tỉnh An Giang tối 1-10
30 năm Nam A Bank “Nối nhịp cầu hạnh phúc” đến cộng đồng
3/10/2022 548 1k
Tháng 10-2022 Nam A Bank triển khai hàng loạt chương trình mang ý nghĩa thiết thực như: phát triển giao thông, xây nhà văn hóa, xây nhà tình thương… với tổng giá trị hơn 16 tỉ đồng. Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi hoạt động “nối nhịp cầu hạnh phúc” đến cộng đồng trước thềm kỷ niệm 30 năm thành lập Nam A Bank (21.10.1992 – 21.10.2022)
Bình Phước: “Níu chân” doanh nghiệp xứ Đài bằng các cơ chế, chính sách "thoáng", "mở"
3/10/2022 548 1k
Hơn 80 doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) vừa tham dự Hội thảo trực tuyến với các lãnh đạo tỉnh Bình Phước để tìm hiểu về nhiều cơ hội đầu tư tại địa phương này.
Chiến thắng giải thưởng 1 tỉ đồng, quán quân cuộc thi “Tìm kiếm Tam Thái Tử” quyết để tiền cưới vợ

Chiến thắng giải thưởng 1 tỉ đồng, quán quân cuộc thi “Tìm kiếm Tam Thái Tử” quyết để tiền cưới vợ

Sau gần 1 tháng phát động và tìm kiếm chủ nhân giải thưởng “Tìm kiếm Tam Thái Tử”, tối 29-9-2022 chung kết cuộc thi đã được diễn ra với sự tham dự của đại diện nhãn hàng Nước tương Tam Thái Tử...