Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút

Sau Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ, hiện tại Nhà Bè là địa phương tiếp theo đạt các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19. Huyện vẫn đang tiếp tục xét nghiệm thần tốc theo bản đồ vùng phân loại các mức độ nguy cơ, nhằm kiểm soát dịch.

Ngày 23-8, có 7/7 xã, thị trấn của huyện thuộc diện nguy cơ rất cao; chỉ 200/425 tổ đạt tổ vùng xanh. Các ca nhiễm chủ yếu tại các khu công nghiệp, chợ đầu mối và nhà trọ.

Đến ngày 15-9, báo cáo kết quả kiểm soát dịch cho thấy, công tác phòng chống dịch của huyện đã đạt nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể, chỉ trong vòng 3 tuần (từ 23-8 – 12-9), số ca mắc mới giảm đến 58%. Tỉ lệ mẫu xét nghiệm dương tính trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Đồng thời, huyện cũng đạt các tiêu chí thuộc nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm; giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao.

Kết quả này là sự nỗ lực của chính quyền huyện trong việc chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ cùng sự đồng lòng, ý thức cao của người dân. Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo cũng đã được thực hiện nhằm tối ưu hiệu quả phòng chống dịch. Đáng chú ý, huyện Nhà Bè là một trong số những địa phương tiên phong ứng dụng công nghệ vào tầm soát xét nghiệm cộng đồng thông qua nền tảng xét nghiệm vietnamkhoemanh.vn.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ trên nền tảng vietnamkhoemanh.vn


Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 2.

Mỗi người dân tự đăng ký xét nghiệm tại ứng dụng trên điện thoại, lựa chọn khung giờ và địa điểm thích hợp, tránh tình huống tập trung đông và chờ đợi lâu. Tính năng ưu việt hơn là hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp giúp giảm chi phí cho gia đình, tổ chức; đảm bảo các phường, xã và cơ quan liên quan nắm thông tin chi tiết tình trạng của từng cá nhân, hộ gia đình… để có kịch bản ứng phó phù hợp.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 3.

Ngay sau khi đăng ký, hệ thống sẽ trả về thời gian xét nghiệm và cung cấp mã QR Code, hướng dẫn đăng ký xét nghiệm, khai báo y tế. Khi xét nghiệm, quét mã QR đối chiếu với nhân viên y tế, rút ngắn thời gian làm thủ tục và tránh các sai sót thông tin. Người dân xã Phước Lộc chia sẻ: "Tôi được đội y tế hướng dẫn sử dụng hệ thống xét nghiệm Việt Nam Khỏe Mạnh rất tiện lợi. Với kết quả xét nghiệm trực tuyến, tôi có thể truy cập nhanh chóng để khai báo khi di chuyển".

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 4.

Hướng đến phục vụ toàn dân nên ứng dụng có giao diện đơn giản, thân thiện, những người không rành công nghệ, người lớn tuổi… có thể dễ dàng thao tác và ứng dụng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. "Năm nay tôi ngoài 50 tuổi, thế nhưng việc đăng ký xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình qua điện thoại như thế này quả thực rất dễ dàng và hữu ích. Giao diện đơn giản, nhập thông tin một lần và dễ dàng tra cứu kết quả xét nghiệm là điều tôi thấy thích nhất của hệ thống y tế công nghệ này", chú Nguyễn Hữu Chí nhận xét.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 5.

Khâu lập danh sách, nhập dữ liệu xét nghiệm hoàn toàn tự động, giảm tải khối lượng công việc, đơn giản hóa quy trình xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu, kết quả sẽ được gửi về điện thoại di động, email người đăng ký hoặc website hệ thống. Kết quả xét nghiệm âm tính được cung cấp mã QR. Đây chính là "giấy thông hành số" để người dân tiện sử dụng và khai báo khi di chuyển trong thời điểm này.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 6.

Ứng dụng công nghệ số trong công tác phòng chống dịch được huyện Nhà Bè triển khai theo tình hình thực tế: thực hiện tầm soát dựa trên đánh giá nguy cơ dịch tễ, chia thành từng khu vực gồm vùng nguy cơ cao, rất cao và các nhóm khác.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 7.

Chỉ trong 24h từ 22 – 23-9, trên hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh ghi nhận 6.993 lượt đăng ký trên tổng số gần 30.000 dân tại 3 xã (Hiệp Phước, Nhơn Đức, Phước Lộc). Để giữ vững từng pháo đài, kiểm soát tốt từng khu phố, công tác xét nghiệm tầm soát vòng 4 và 5 thực hiện trên mọi mặt trận. Thông qua kết quả xét nghiệm, mỗi cá nhân là một "cá nhân xanh", mỗi tổ chức/hộ gia đình đều là "pháo đài xanh", xanh hóa Nhà Bè trên bản đồ Covid, sớm thiết lập trạng thái bình thường mới.

Phụng Đài

Viết bình luận

Ngành nước TP HCM tiếp cận nghiên cứu đổi mới về nước sạch quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp và nâng cao chất lượng dịch vụ
21/10/2021 548 1k
Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến Diễn đàn ngành nước Hungary - Việt Nam 2021 vào ngày 20-10, ngành cấp thoát nước TP HCM đã được tiếp cận và trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia ngành nước hàng đầu Hungary về các giải pháp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng nước cấp và hiệu quả trong xử lý và tái chế nước thải.
Techcombank dẫn đầu ngành về tỉ lệ CASA ở mức 49%, lợi nhuận đạt 17,1 ngàn tỉ đồng
21/10/2021 548 1k
Techcombank duy trì tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) và tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) dẫn đầu ngành, lần lượt đạt mức 49,0% và 3,8%. Lợi nhuận trước thuế (PBT) đạt 17,1 ngàn tỉ đồng. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng 37,9% so với cùng kỳ, đạt 26,9 ngàn tỉ đồng
Bảo hiểm xã hội số mới: Nhiều tiện ích hơn cho người dùng
21/10/2021 548 1k
VssID - Bảo hiểm xã hội số phiên bản 1.6.2 hoàn thiện thêm các tính năng tiện ích phục vụ người sử dụng
Xiaomi Việt Nam và trách nhiệm cộng đồng nhìn từ đại dịch COVID-19
20/10/2021 548 1k
Vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm lan tỏa hành động ý nghĩa và trách nhiệm với xã hội, Xiaomi Việt Nam đã thực hiện các hoạt động thiết thực, góp phần vào những nỗ lực chung của Việt Nam trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19.
Đại lý thu là cánh tay nối dài của cơ quan BHXH

Đại lý thu là cánh tay nối dài của cơ quan BHXH

Hơn 25 năm phát triển, BHXH Việt Nam đã đạt được một số kết quả ấn tượng: khoảng 86 triệu dân tham gia BHYT, chiếm gần 90% dân số; gần 15 triệu người lao động tham gia và thụ hưởng BHXH