Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút

Sau Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ, hiện tại Nhà Bè là địa phương tiếp theo đạt các tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19. Huyện vẫn đang tiếp tục xét nghiệm thần tốc theo bản đồ vùng phân loại các mức độ nguy cơ, nhằm kiểm soát dịch.

Ngày 23-8, có 7/7 xã, thị trấn của huyện thuộc diện nguy cơ rất cao; chỉ 200/425 tổ đạt tổ vùng xanh. Các ca nhiễm chủ yếu tại các khu công nghiệp, chợ đầu mối và nhà trọ.

Đến ngày 15-9, báo cáo kết quả kiểm soát dịch cho thấy, công tác phòng chống dịch của huyện đã đạt nhiều kết quả ấn tượng. Cụ thể, chỉ trong vòng 3 tuần (từ 23-8 – 12-9), số ca mắc mới giảm đến 58%. Tỉ lệ mẫu xét nghiệm dương tính trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Đồng thời, huyện cũng đạt các tiêu chí thuộc nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm; giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao.

Kết quả này là sự nỗ lực của chính quyền huyện trong việc chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ cùng sự đồng lòng, ý thức cao của người dân. Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo cũng đã được thực hiện nhằm tối ưu hiệu quả phòng chống dịch. Đáng chú ý, huyện Nhà Bè là một trong số những địa phương tiên phong ứng dụng công nghệ vào tầm soát xét nghiệm cộng đồng thông qua nền tảng xét nghiệm vietnamkhoemanh.vn.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ trên nền tảng vietnamkhoemanh.vn


Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 2.

Mỗi người dân tự đăng ký xét nghiệm tại ứng dụng trên điện thoại, lựa chọn khung giờ và địa điểm thích hợp, tránh tình huống tập trung đông và chờ đợi lâu. Tính năng ưu việt hơn là hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp giúp giảm chi phí cho gia đình, tổ chức; đảm bảo các phường, xã và cơ quan liên quan nắm thông tin chi tiết tình trạng của từng cá nhân, hộ gia đình… để có kịch bản ứng phó phù hợp.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 3.

Ngay sau khi đăng ký, hệ thống sẽ trả về thời gian xét nghiệm và cung cấp mã QR Code, hướng dẫn đăng ký xét nghiệm, khai báo y tế. Khi xét nghiệm, quét mã QR đối chiếu với nhân viên y tế, rút ngắn thời gian làm thủ tục và tránh các sai sót thông tin. Người dân xã Phước Lộc chia sẻ: "Tôi được đội y tế hướng dẫn sử dụng hệ thống xét nghiệm Việt Nam Khỏe Mạnh rất tiện lợi. Với kết quả xét nghiệm trực tuyến, tôi có thể truy cập nhanh chóng để khai báo khi di chuyển".

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 4.

Hướng đến phục vụ toàn dân nên ứng dụng có giao diện đơn giản, thân thiện, những người không rành công nghệ, người lớn tuổi… có thể dễ dàng thao tác và ứng dụng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân. "Năm nay tôi ngoài 50 tuổi, thế nhưng việc đăng ký xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình qua điện thoại như thế này quả thực rất dễ dàng và hữu ích. Giao diện đơn giản, nhập thông tin một lần và dễ dàng tra cứu kết quả xét nghiệm là điều tôi thấy thích nhất của hệ thống y tế công nghệ này", chú Nguyễn Hữu Chí nhận xét.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 5.

Khâu lập danh sách, nhập dữ liệu xét nghiệm hoàn toàn tự động, giảm tải khối lượng công việc, đơn giản hóa quy trình xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu, kết quả sẽ được gửi về điện thoại di động, email người đăng ký hoặc website hệ thống. Kết quả xét nghiệm âm tính được cung cấp mã QR. Đây chính là "giấy thông hành số" để người dân tiện sử dụng và khai báo khi di chuyển trong thời điểm này.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 6.

Ứng dụng công nghệ số trong công tác phòng chống dịch được huyện Nhà Bè triển khai theo tình hình thực tế: thực hiện tầm soát dựa trên đánh giá nguy cơ dịch tễ, chia thành từng khu vực gồm vùng nguy cơ cao, rất cao và các nhóm khác.

Xét nghiệm thần tốc Covid-19 trả kết quả trực tuyến sau 10 phút - Ảnh 7.

Chỉ trong 24h từ 22 – 23-9, trên hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh ghi nhận 6.993 lượt đăng ký trên tổng số gần 30.000 dân tại 3 xã (Hiệp Phước, Nhơn Đức, Phước Lộc). Để giữ vững từng pháo đài, kiểm soát tốt từng khu phố, công tác xét nghiệm tầm soát vòng 4 và 5 thực hiện trên mọi mặt trận. Thông qua kết quả xét nghiệm, mỗi cá nhân là một "cá nhân xanh", mỗi tổ chức/hộ gia đình đều là "pháo đài xanh", xanh hóa Nhà Bè trên bản đồ Covid, sớm thiết lập trạng thái bình thường mới.

Phụng Đài

Viết bình luận

VietinBank và Đen Vâu mang “Lãi vui trăng đầy” đến với hàng ngàn trẻ em khó khăn
5 giờ trước 548
Nhằm thực hiện hóa thông điệp “Chung chí hướng - Chung hành động”, VietinBank đồng hành cùng nghệ sĩ Rapper Đen Vâu, Công ty cổ phần Truyền thông và Công nghệ Khải Minh thực hiện chương trình thiện nguyện “Lãi vui trăng đầy” với mong muốn mang đến cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn một ngày Tết Trung Thu thật vui vẻ và ấm áp.
Acuity Funding sẽ hỗ trợ 450 triệu USD vào hai dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu và Vĩnh Long
5 giờ trước 548
Ngày 27-9, tại TP HCM, Tổ chức sắp xếp và quản lý tài chính Acuity Funding và Công ty Thanh Quang cùng các đơn vị liên quan ký kết chấp thuận hợp tác hỗ trợ phát triển 450 triệu USD cho 2 dự án nghĩa trang tại Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nghĩa trang nhân dân tỉnh Vĩnh Long.
"Kỷ Niệm Tuổi Vàng" lan toả tinh thần người cao tuổi đến với Đà Lạt
6 giờ trước 548
Tiếp nối hành trình rực rỡ của Kỷ Niệm Tuổi Vàng, Đài truyền hình TP.HCM phối hợp cùng sản phẩm dinh dưỡng XO Care do VPMilk phân phối tại Việt Nam đã thực hiện tập ghi hình đặc biệt tại Thành phố Đà Lạt – xứ sở mộng mơ mang theo bao hoài bão, mong ước của người cao tuổi.
PVOIL khai trương nhiều cửa hàng xăng dầu trong tháng 9-2023
9 giờ trước 548
Trong tuần qua, các đơn vị thành viên PVOIL đã khai trương, đưa vào hoạt động nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương; đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
Diễn đàn công nghệ quốc tế FPT Techday 2023 trở lại vào tháng 10

Diễn đàn công nghệ quốc tế FPT Techday 2023 trở lại vào tháng 10

Diễn đàn Công nghệ FPT (FPT Techday 2023) - sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất Việt Nam với chủ đề Kiến tạo hạnh phúc sẽ được Tập đoàn FPT tổ chức vào hai ngày 24 và 25-10 tại Trung tâm Hội...