Doanh nghiệp
26/10/2018 18:00

Tài xế công nghệ - hình ảnh đẹp trong lòng du khách quốc tế

In bài viết

Từ lâu, hình ảnh người đối tác tài xế Grab với màu áo xanh đặc trưng đã trở nên quen thuộc trên đường phố Việt Nam. Tính chất công việc khiến các đối tác tài xế Grab mỗi ngày đều gặp gỡ nhiều người, trong đó có cả du khách nước ngoài. Vô hình trung, màu áo xanh dung dị và nụ cười mến khách đã trở thành đại diện cho hình ảnh người Việt Nam thân thiện đến với bạn bè quốc tế.

Cho đi sự tử tế chân thành

Đến với GrabBike từ lần "đăng ký thử" khi thấy thông tin trên Facebook, chị Trần Thị Thủy cũng không ngờ mình gắn bó với nghề đã ngót 2 năm. Từng ấy năm chạy Grab là từng ấy thời gian chị có nhiều kỷ niệm khó quên với khách. Trong đó, đáng nhớ nhất là lần chị nhường áo mưa cho một vị khách nước ngoài. Chị kể: "Lúc đi tôi không có ý định chạy xe nên chỉ mang theo 1 áo mưa. Không may hôm đó lại đúng hôm trời mưa. Tôi mới lấy áo mưa nhường cho khách. Đến nơi, thấy tôi bị ướt hết, anh khách mới kêu chờ rồi lấy cho khăn bông và còn tặng luôn cho tôi 1 chiếc áo mưa mới".

Cũng từng "có duyên" với khách nước ngoài, anh Lê Quang Trang - đối tác tài xế GrabBike có 2 năm thâm niên đã thành người nổi tiếng "bất đắc dĩ" nhờ hành động nhảy xuống cống để nhặt đồ cho vị khách Tây và được chính người này chia sẻ, gửi lời cảm ơn trên mạng xã hội. Anh nhớ lại: "Lần đó tôi đưa vị khách này từ Tây Hồ qua Từ Liêm. Lúc xuống xe khách trả tiền cho tôi mới vô tình làm rớt thẻ ngân hàng. Thấy thế tôi mới chịu khó tìm kiếm xung quanh coi sao. Tìm một lúc thì thấy cái thẻ ngân hàng của cô rớt dưới cống. Lúc đó, tôi nhờ một anh tài xế khác đỡ nắp cống giúp rồi tôi nhảy xuống lấy cho cô ấy". Anh Trang cũng không ngờ hành động mà anh cho là "không có gì" đó lại để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng vị nữ du khách người Anh Albany Owens.

Tài xế công nghệ - hình ảnh đẹp trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 1.

Câu chuyện về lòng tốt của anh Trang nhận được nhiều lời khen trên mạng xã hội (ảnh chụp lưu niệm cùng nữ du khách)

Trường hợp từng giúp đỡ một vị khách nước ngoài khác là anh Nguyễn Đắc Tuấn (4 năm chạy GrabCar). Anh đã trả lại ví tiền với tài sản 1.000 USD cho vị khách người Nhật bỏ quên trên xe. Cảm động trước tấm lòng không tham vật chất của người tài xế, vị khách đã đề nghị trả tiền xăng xe cho cuốc xe quay lại nhưng anh không nhận. Với hành động tử tế đó, anh được Grab trao giải thưởng "Tài xế có hành động đẹp". Tuy nhiên, anh chỉ xem đây là trách nhiệm của mình. "Mình cố gắng phục vụ khách tốt, khách cảm thấy vui và thoải mái mới tiếp tục sử dụng dịch vụ của mình và công ty" - anh chia sẻ.

Tài xế công nghệ - hình ảnh đẹp trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 2.

Với anh Tuấn, niềm vui và sự thoải mái của khách hàng chính là động lực để làm việc mỗi ngày

Nhận lại những "tưởng thưởng" xứng đáng

Làm việc với cái tâm, sự tử tế và rồi mang hình ảnh người Việt Nam thân thiện đến với bạn bè quốc tế, nhưng các đối tác tài xế Grab lại cho rằng chỉ đơn giản là họ đang làm nghề một cách chân chính. Công việc đã cho họ gặp gỡ nhiều người để mỗi chuyến đi là một kỷ niệm. Đồng thời, thu nhập từ việc "chạy xe công nghệ" cũng giúp họ có được cuộc sống tốt hơn.

Anh Lê Quang Trang chia sẻ: "Mỗi tháng mức thu nhập từ Grab của tôi dao động từ 7-10 triệu đồng. Tôi cũng đồng thời làm cho khu công nghiệp nữa. Nhờ việc chạy Grab mà tôi còn có tiền dư để dành cho sau này". Còn anh Đắc Tuấn cho biết: "Thu nhập hiện nay của tôi từ việc chạy Grab là 10-15 triệu đồng mỗi tháng, cuộc sống gia đình cũng thoải mái hơn".

Ngoài ra, việc chạy Grab cũng giúp các đối tác tài xế chủ động về thời gian. Chị Thu Thủy tâm sự: "Vì còn có con gái ở dưới quê nên làm công việc này tôi cũng linh hoạt được để về nhà với con gái nhiều hơn".

Bên cạnh đó, điều khiến những đối tác tài xế gắn bó với Grab là nhờ những "ân tình" mà "ngôi nhà chung" này mang lại. Với họ, Grab đã trở thành "ngôi nhà thứ hai" - nơi họ được gặp gỡ, chia sẻ những buồn vui trong công việc và cuộc sống cũng là nơi họ nhận được sự giúp đỡ từ những đồng nghiệp và công ty.

Tài xế công nghệ - hình ảnh đẹp trong lòng du khách quốc tế - Ảnh 3.

Nhờ có công việc chạy Grab, thu nhập của chị Thủy cũng như nhiều đồng nghiệp khác được cải thiện đáng kể

Có thể nói, công nghệ đã góp phần thay đổi cuộc sống và bộ mặt của người tài xế. Công việc thoải mái hơn, thu nhập ổn định hơn cũng khiến họ hết mình vì công việc. Sự tử tế, chân thành, mến khách của người tài xế đã giúp ngày càng nhiều người tin tưởng, lựa chọn dịch vụ "xe công nghệ" cho mọi mục đích di chuyển của mình. Những đối tác tài xế Grab với màu áo xanh đặc trưng đã trở thành một phần không thể thiếu trong "đời sống giao thông" Việt Nam.

Như Quỳnh
từ khóa :
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người lao động dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Sản xuất - Kinh doanh 21:33

Ngày 18-12-2025, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã đến thăm, kiểm tra và động viên NLĐ đang thi công dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn.

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Kim Oanh Group hợp tác đối tác công nghệ, tiên phong ứng dụng AI và Robotic quản lý vận hành dự án

Sản xuất - Kinh doanh 20:35

Kim Oanh Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với AirCity, thành lập liên doanh K-City quản lý vận hành bất động sản, đặc biệt tại phân khúc nhà ở xã hội.

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Mondelez Kinh Đô thúc đẩy tăng trưởng từ đổi mới, con người và phát triển bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 19:35

Trong bối cảnh thị trường biến đổi nhanh, kỳ vọng tiêu dùng ngày càng cao, Mondelez Kinh Đô xác định tầm nhìn tăng trưởng dài hạn dựa trên tiêu chí chiến lược.

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Acecook Việt Nam 3 năm liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp Bền vững

Sản xuất - Kinh doanh 16:09

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam vinh dự nhận giải Top 100 Doanh nghiệp Bền vững năm 2025, đánh dấu 3 năm liên tiếp có mặt trong bảng xếp hạng uy tín này.

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

VietinBank dành 30.000 tỉ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ

Tài chính 16:08

VietinBank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo là Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025

Doanh nghiệp 14:32

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách “Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025”

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Vì sao giới trẻ chi tiêu nhiều, vẫn “giữ tiền” tốt?

Ngân hàng 14:32

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi chọn cách thanh toán, quản lý chi tiêu bằng thẻ ghi nợ nhiều hơn, nhưng nhờ công cụ, mọi giao dịch đều được kiểm soát.