Suy dinh dưỡng vẫn là một thách thức lớn đối với trẻ em Đông Nam Á

Đó là thông tin từ FrieslandCampina công bố kết quả khảo sát chương trình SEANUTS II

Tháng 6 này, Tập đoàn FrieslandCampina hoàn thành phân tích kết quả khảo sát SEANUTS II, chương trình khảo sát dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á thu thập dữ liệu trên gần 14.000 trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi. Kết quả phân tích cho thấy vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng quan trọng đó là "gánh nặng gấp ba" về dinh dưỡng, bao gồm việc cùng lúc tồn tại tình trạng: suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng và thừa cân/béo phì. Gánh nặng này xảy ra đồng thời ở bình diện quốc gia nhưng cũng có thể xảy ra trong cùng một gia đình. Nghiên cứu được FrieslandCampina khởi xướng và thực hiện từ 2019 đến năm 2021 cùng với các đối tác là các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Suy dinh dưỡng vẫn là một thách thức lớn đối với trẻ em Đông Nam Á - Ảnh 1.

Là tập đoàn sữa hàng đầu thế giới, với kinh nghiệm và tri thức đúc kết từ 150 năm vận hành và phát triển, FrieslandCampina hiện đang đứng trong Top 3 sáng kiến tiếp cận dinh dưỡng toàn cầu (ATNI). Thực hiện cam kết tạo nên nguồn dinh dưỡng tốt hơn giúp cho dân số ngày càng tăng trên toàn cầu được tiếp cận với nguồn dưỡng chất phù hợp với thu nhập của tất cả mọi người bằng những nghiên cứu và cải tiến liên tục, trong đó SEANUTS là một trong những chương trình tiêu biểu.

SEANUTS II tiếp nối chương trình khảo sát dinh dưỡng Đông Nam Á (SEANUTS I), được thực hiện vào năm 2012. SEANUTS II cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu máu vẫn tồn tại, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ càng lớn thì tỉ lệ thừa cân béo phì càng cao, cao nhất ở lứa tuổi tiểu học. Hầu hết trẻ em không được đáp ứng nhu cầu trung bình về lượng canxi và vitamin D, và có biểu hiện thiếu vitamin D. "Gánh nặng gấp ba" này cần được giải quyết bằng các chương trình giáo dục và can thiệp dinh dưỡng thích hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ cấp thiết của việc cải thiện khả năng tiếp cận với nguồn dinh dưỡng tốt hơn.

Kết quả nghiên cứu SEANUTS II cho thấy mức độ cấp thiết về khả năng tiếp cận với nguồn dinh dưỡng của trẻ nhỏ cần được cải thiện tốt hơn.

Suy dinh dưỡng vẫn là một thách thức lớn đối với trẻ em Đông Nam Á - Ảnh 2.

Kết quả nghiên cứu SEANUTS II cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và thiếu máu vẫn tồn tại, đặc biệt là ở trẻ nhỏ

Nhận xét về kết quả nghiên cứu, tiến sĩ Poh Bee Koon, Giáo sư Dinh dưỡng tại Khoa Khoa học Sức khỏe của UKM, phụ trách nghiên cứu SEANUTS II tại Malaysia, giải thích: "Dinh dưỡng lành mạnh là sự cân bằng, điều độ và đa dạng. Nếu trẻ em không nhận được dinh dưỡng cần thiết, các em sẽ không thể tăng trưởng và phát triển đúng cách. Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy, hơn 70% trẻ em ở cả 4 quốc gia không được đáp ứng nhu cầu trung bình về canxi và hơn 84% không được đáp ứng nhu cầu vitamin D trung bình. Những con số này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cải thiện chất lượng bữa ăn, cũng như mức độ tiếp cận sản phẩm thực phẩm giàu dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu của trẻ em, để các em dễ dàng tiếp cận với nguồn dinh dưỡng lành mạnh".

Margrethe Jonkman, Giám đốc Toàn cầu, Viện Nghiên cứu và Phát triển FrieslandCampina, cho biết: "Nghiên cứu là chìa khóa để hiểu rõ hơn về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em tại từng địa phương. Kết quả từ nghiên cứu này sẽ giúp FrieslandCampina phát triển các sản phẩm tốt hơn và giá cả phải chăng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em và thiết lập các chương trình thúc đẩy chế độ ăn uống cân bằng và lối sống tích cực với sự cộng tác của chính quyền địa phương, nhân viên y tế và trường học".

Suy dinh dưỡng vẫn là một thách thức lớn đối với trẻ em Đông Nam Á - Ảnh 3.

Từ nghiên cứu SEANUTS II, FrieslandCampina sẽ phát triển các sản phẩm tốt hơn và giá cả phải chăng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em

Tại Việt Nam, dựa trên kết quả của nghiên cứu SEANUTS I, FrieslandCampina Việt Nam đã nghiên cứu nhiều dòng sản phẩm sữa nước và sữa bột, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thực tế của trẻ em. Bên cạnh đó, có các chương trình khuyến khích, cổ vũ lối sống lành mạnh ở trẻ như Uống sữa, Vận động, Khỏe mạnh. Từ năm 2020, FrieslandCampina Việt Nam nâng tầm chiến dịch bằng chương trình hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo trong 5 năm (2020-2025) với các hoạt động thiết thực như xây dựng sân chơi, thiết kế các chương trình giáo dục dinh dưỡng… dự kiến trong 5 năm sẽ có 65 sân chơi đạt chuẩn, 1.250 góc dinh dưỡng tại các trưởng tiểu học tiếp cận 1,5 triệu học sinh tiểu học trên cả nước.

Ông Richard Kiger, Tổng Giám đốc FrieslandCampina Việt Nam, chia sẻ: "Từ kết quả nghiên cứu này, chúng tôi sẽ cùng với các cơ quan chuyên trách tạo ra nhiều chương trình hành động nâng cao thể chất và trí tuệ của trẻ em Việt Nam hơn nữa để cùng đóng góp vào mục tiêu chung vì một Việt Nam vươn cao, vượt trội".

SEANUTS II được thực hiện tại Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Tổng số 13.933 trẻ em từ 6 tháng đến 12 tuổi lựa chọn tham gia nghiên cứu tại các trường học ở thành thị và nông thôn, trung tâm y tế xã và các tổ chức hành chính cấp huyện. Các điều tra viên chính từ các trường đại học hàng đầu, cùng với các chuyên gia và các nhóm nghiên cứu viên thu thập số liệu tại địa phương, chịu trách nhiệm thiết kế nghiên cứu và thu thập dữ liệu. Cùng với các nhóm lưu động thường trú tại địa phương thu thập dữ liệu từ năm 2019 đến năm 2021.

SEANUTS II được ủy quyền và tài trợ bởi FrieslandCampina. Nghiên cứu này được thực hiện với sự phối hợp của Đại học Indonesia (Indonesia); trường Đại học Kebangsaan Malaysia (Malaysia); Đại học Mahidol (Thái Lan) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam). Nghiên cứu SEANUTS I được thực hiện vào năm 2010 và 2011.

Kết quả nghiên cứu SEANUTS II sẽ được trình bày tại hội nghị trực tuyến - new insights on the nutrition and health status of Southeast Asian children - những hiểu biết mới về dinh dưỡng và trình trạng sức khỏe trẻ em khu vực Đông Nam Á - vào ngày 17 và 18-6-2022.


Bài và ảnh: Nguyễn Tường

Viết bình luận

PC Quảng Nam nhận Cờ đơn vị dẫn đầu Khối thi đua Doanh nghiệp I Quảng Nam năm 2022
7/6/2023 548 1k
Tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiêu biểu tỉnh Quảng Nam năm 2023 diễn ra sáng ngày 7-6-2023, Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) vinh dự được UBND tỉnh Quảng Nam tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối thi đua Doanh nghiệp I tỉnh Quảng Nam năm 2022. Hoạt động ý nghĩa này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11.6.1948 - 11.6.2023).
Người dân thôn Thâm Khê có nước sạch
7/6/2023 548 1k
Bàn giao công trình đường ống dẫn nước sạch cho bà con thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Tài xế Gojek hào hứng dùng xe điện ‘made in Việt Nam’ phục vụ khách hàng
7/6/2023 548 1k
Gojek tiên phong triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại Việt Nam. Không chỉ khách hàng, các đối tác tài xế đều hào hứng trước sự đổi mới này
FrieslandCampina Việt Nam cùng Bình Dương hưởng ứng tháng hành động vì môi trường
7/6/2023 548 1k
Với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, vào ngày 5-6, FrieslandCampina Việt Nam (tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi) đồng hành cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường Thế Giới 5-6 tại huyện Bàu Bàng với sự tham gia của hơn 1.000 người.
TTC IR: Dấu ấn trên thị trường bất động sản công nghiệp

TTC IR: Dấu ấn trên thị trường bất động sản công nghiệp

Tổng Công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IR) được thành lập từ sự hợp nhất 2 đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường là Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Thành Thành...