Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay

Du lịch đã không chỉ thay da đổi thịt các vùng quê nghèo mà còn trở thành nguồn sống, thành tương lai sáng lạn cho những phận nghèo tưởng chừng không thoát ra được.

 1. Cuộc đời của chàng trai người dân tộc Dao, Chảo Láo Sử (xã Thanh Kim, huyện Sa Pa, Lào Cai) nhẽ ra phải xán lạn bởi cậu có học hành đàng hoàng. Hết phổ thông, Sử theo học ngành y với mong muốn có một cái nghề để tự nuôi thân và gia đình. Tuy nhiên, sau khi học xong, lập gia đình sớm theo tục lệ địa phương, Chảo Láo Sử vẫn không kiếm được việc làm ở Lào Cai. Cuộc sống đã thiếu thốn lại càng chồng chất khó khăn. Chàng trai trẻ nhiều đêm mất ngủ với nỗi lo "làm sao để thoát nghèo".

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 1.

Chảo Láo Sử là "nghệ nhân tỉa hoa" cừ nhất của khu du lịch và trở thành bếp chính Bếp Á của nhà hàng Hải Cảng

Năm 2016, khi biết khu du lịch Sun World Fansipan Legend tuyển người, Sử nộp đơn ngay, chẳng cần biết mình sẽ làm ở vị trí nào. "Lúc ấy tôi chỉ mong sao được đi làm để lo cho gia đình. Quanh quẩn mãi không có việc làm, không có tiền, tôi thấy chán nản, bế tắc lắm!"- Chảo Láo Sử kể. Thế là chàng trai học ngành y được nhận làm phụ bếp trong khu du lịch. Sử rất vui, mục tiêu của cậu chỉ là kiếm được tiền, tự nuôi thân và lo được cho gia đình.

Ngày ngày, cậu vượt 30 cây số đường núi hiểm trở đến nơi làm việc. Nắng, mưa, cả khi băng tuyết trắng xóa Sa Pa, Chảo Láo Sử chưa một lần đi muộn. Công việc chính chỉ là phụ bếp, nhưng Sử thường xuyên ở lại muộn, học hỏi thêm các đàn anh, đàn chị tỉa hoa, làm bánh… Giờ thì Sử đã là "nghệ nhân tỉa hoa" cừ nhất của khu du lịch và trở thành bếp chính Bếp Á của nhà hàng Hải Cảng. Vợ của Sử, sau nhiều ngày tháng phải sống xa chồng, giờ cũng đã được nhận vào làm ở Sun World Fansipan Legend. Vợ chồng được đoàn tụ trong căn hộ Sun Home mà khu du lịch xây riêng cho cán bộ, nhân viên lưu trú.

"Nếu không được nhận vào làm việc ở Fansipan, chắc cuộc đời em đã đi theo hướng khác rồi. Bây giờ, vợ chồng em chỉ mong có sức khỏe để gắn bó với nơi này suốt đời" - tôi tin Sử nói thật lòng.

2. Số phận của Má A Tông, chàng trai H’ Mông ở Sa Pa cũng chẳng khác gì Chảo Láo Sử. Gia cảnh nghèo khó, Má A Tông và vợ vất vả với nghề nông quanh năm nhưng thu nhập không đủ lo cho hai đứa con nhỏ, một bé mắc chứng tự kỷ, thể trạng yếu ớt, một bé đang tuổi ăn, tuổi học.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 2.

Má A Tông cùng gia đình nhỏ

Ấp ủ ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch, Má A Tông đã đi vay lãi 7 triệu đồng để đóng học phí, nhưng kiến thức bản thân không đủ để theo lớp, Tông đành bỏ cuộc. Nợ cũ chưa hết, nợ mới lại đến. Để có chỗ trốn nắng mưa cho vợ con, Má A Tông đánh liều đi vay tiếp để dựng căn nhà lán áp sát sườn núi. Chẳng mấy chốc số tiền lên đến 37 triệu đồng - một khoản tiền lớn đối với những gia đình nghèo như Má A Tông. Nghề nghiệp không có, thu nhập bấp bênh, Má A Tông từng nghĩ chắc cả đời không thể trả được hết nợ. "Nếu không được nhận vào làm ở Fansipan, tôi không biết đời mình sẽ ra sao. Nghĩ lại đã thấy khó khăn rồi!" - Tông chia sẻ.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 3.

Từ ngày được nhận vào làm nhân viên an ninh cho khu du lịch Sun World Fansipan Legend, cuộc đời Má A Tông dường như bước sang một chương mới. Cần mẫn làm việc và tích góp, Má A Tông đã có thể chu cấp hàng tháng cho vợ con, tiết kiệm được tiền để trả nợ. Sau 3 năm làm cho khu du lịch, Tông không những hết sạch nợ nần mà còn được công ty hỗ trợ mua xe máy, xây tặng nhà, cuộc sống gia đình ổn định.

Chẳng những vậy, Má A Tông còn được công ty đào tạo, mở mang kiến thức, thay đổi tác phong, nâng cao tính chuyên nghiệp… "Nhờ được rèn luyện tính kỷ luật và học hỏi nhiều điều hay lẽ phải trong công việc và áp dụng trong gia đình nên cuộc sống gia đình tôi đi vào nề nếp, quy củ hơn" - Má A Tông chia sẻ.

3. Đã hơn 3 năm nay, Trẻo Ông Lở (người H’ Mông, 28 tuổi) đã không còn phải long đong đi rừng đi để hái thảo quả hay làm đủ nghề để kiếm sống. Trước đây, Trẻo Ông Lở đi làm tận Hải Dương, xa nhà, lương không đủ nuôi thân nên nản lòng bỏ về nhà. Suốt một năm sau đó, chàng trai người Mông chỉ biết đi rừng hái thảo quả để kiếm sống. Được gần nhà hơn, song cuộc sống bấp bênh, thiếu thốn, nay đói mai no.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 4.

Ông Lở rất thích công việc bảo dưỡng cáp treo vì đang góp phần đảm bảo cho tuyến được chạy tốt, đảm bảo an toàn cho du khách

Từ ngày làm nhân viên bảo dưỡng cáp treo ở Sun World Fansipan Legend, Trẻo Ông Lở như được sống một cuộc đời khác. Thu nhập ổn định, đi làm gần nhà, lại được làm công việc yêu thích. Ông Lở say mê được trèo lên cáp, siết lại từng con ốc, tháo buli cũ hạ xuống và lắp buli mới vào "Tôi thấy vui vì biết rằng công việc của mình đang góp phần đảm bảo cho tuyến được chạy tốt, đảm bảo an toàn cho du khách"- Lở nói.

Má A Tông, Chảo Láo Sử hay Trẻo Ông Lở chỉ là số ít những người dân Sa Pa, Lào Cai có việc làm ổn định tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 5.

Khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Theo ông Nguyễn Xuân Chiến, Giám đốc Khu du lịch, có tới gần 40% nhân sự làm việc ổn định tại khu du lịch là người dân tộc sinh sống tại địa phương và các khu vực xung quanh, trong đó, người H’ Mông, người Dáy, người Thái chiếm đa số. Họ không chỉ có việc làm mà đến từng bữa ăn cũng được khu du lịch chăm lo đầy đủ, nhà ở Sun Home tiện nghi cơ bản, chẳng thiếu gì. Cái được lớn hơn của những người lao động ở đây còn là cơ hội trưởng thành khi họ được đào tạo để nắm giữ những vị trí quan trọng trong khu du lịch, chính họ sẽ góp phần đưa du lịch địa phương vươn cao.

Sa Pa: Du lịch khởi sắc, nhiều phận đời đổi thay - Ảnh 6.

Du lịch Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng sẽ còn tiến xa hơn nữa những công trình dự án lớn. Khách tham quan sẽ đông hơn và cơ hội đổi đời sẽ rộng mở với nhiều số phận.

Lâm An
từ khóa :

Viết bình luận

Công cụ hỗ trợ nhà bán lẻ “lội ngược dòng” hậu đại dịch Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Dịch Covid-19 gây ra áp lực lớn lên các nhà bán lẻ, nhiều đơn vị đã phải nhanh chóng chuyển mình trong hình thức kinh doanh, tận dụng những công cụ đắc lực để làm nên sự thay đổi tích cực.
VietinBank là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp FDI
28/5/2020 548 1k
Với mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 về tài trợ dự án và tư vấn đầu tư nước ngoài, VietinBank đã và đang có sự chuyển đổi lớn để đóng góp vào công cuộc đón đầu làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam. VietinBank đã và đang là thương hiệu được các cộng đồng doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… tìm đến để hợp tác phát triển.
Ai đã 'đổ' tiền vào Sendo và Tiki?
28/5/2020 548 1k
Nhà đầu tư trong nước nắm gần 35% Sendo trong khi 16 cổ đông ngoại sở hữu hơn 65% cổ phần. VNG và JD.com là 2 cổ đông lớn nhất của Tiki hiện nay.
Tập đoàn MB vượt thách thức quý I
28/5/2020 548 1k
Chuyển dịch số là một trong những chìa khóa giúp ngân hàng mẹ, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn MB đi xuyên qua khó khăn của đại dịch Covid-19, ghi nhận hiệu quả hoạt động vững vàng trong quý I vừa qua
Nếu sáp nhập, Tiki và Sendo có "giẫm chân" nhau?

Nếu sáp nhập, Tiki và Sendo có "giẫm chân" nhau?

Trang DealStreetAsia vừa dẫn nguồn cho biết viễn cảnh 2 doanh nghiệp thương mại điện tử nội là Tiki và Sendo sáp nhập đang đến rất gần.