Nhà máy nước Thủ Đức: Giữ “trái tim” không lỗi nhịp

Qua 55 năm hoạt động và phát triển, Nhà máy nước Thủ Đức đã trở thành niềm tự hào, đơn vị chủ lực đảm bảo nguồn nước sạch đưa đến người dân trên địa bàn TPHCM. Để giữ "trái tim" không lỗi nhịp trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của Nhà máy đã nỗ lực không ngừng nghỉ, đoàn kết, sáng tạo để vượt qua nhiều giai đoạn khó khăn.


Đơn vị Cấp nước tiên phong về chất lượng

Với nhiệm vụ chính là bơm nước từ sông Đồng Nai về nhà máy tại Thủ Đức để xử lý thành nước sạch đạt tiêu chuẩn và phân phối đến người dân trên địa bàn TPHCM. Quy trình này vô cùng phức tạp bởi đòi hỏi khắt khe nguồn nước đầu ra chất lượng cao như hiện nay, trong khi nước từ nguồn đầu vào ngày càng có nguy cơ ô nhiễm.

Nhà máy nước Thủ Đức: Giữ “trái tim” không lỗi nhịp - Ảnh 1.

Dòng chảy từ Nhà máy nước Thủ Đức đến người dân TP.HCM đảm bảo chất lượng cao

Nhà máy nước Thủ Đức ban đầu là Sở sản xuất nước sông Đồng Nai (12-12-1966) với công suất tối đa là 450.000m3/ngày. Giai đoạn 1975-1982 nhà máy khắc phục khó khăn để duy trì hoạt động ổn định: thay thế hoàn chỉnh hệ thống bơm nước sông và hoàn tất công tác phủ than cho các bể lọc để nâng công suất nhà máy tăng lên khoảng 560.000m3/ngày. Giai đoạn 1982-1985, thay 6 bộ cánh bơm có công suất lớn hơn cho 6 bơm nước sông Hóa An, nâng công suất lên khoảng 650.000m3/ngày.

Do nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng nên ngành cấp nước tiếp tục cải tạo dây chuyền công nghệ hệ thống châm hóa chất, cải tạo bể lọc và nâng cấp trạm bơm nước sạch nâng tổng công suất nhà máy lên 750.000m3/ngày như hiện nay. Nhà máy nước Thủ Đức đã thực hiện nhiều đợt thay mới máy móc thiết bị chính: thay mới 3 máy biến thế 5.000 kVA ở trạm bơm Hóa An; 2 máy biến thế 5.000 kVA ở Thủ Đức; 6 động cơ bơm nước sông ở Hóa An và 5 bơm nước lọc ở Thủ Đức; Thay cánh bơm của 6 bơm nước sông Hóa An nâng cột áp lên 57m. Bên cạnh đó, công tác bảo trì máy móc thiết bị, tu bổ, bảo dưỡng các công trình, đường ống được thực hiện thường xuyên.

Trước năm 1995, sản lượng nước do nhà máy sản xuất chiếm hơn 92%, năm 2000 chiếm 77,44% lượng nước cung cấp cho TPHCM. Khi Nhà máy nước BOO Thủ Đức (công suất 300.000m3/ngày) và Nhà máy nước Tân Hiệp (công suất 300.000m3/ngày) được đưa vào hoạt động thì Nhà máy nước Thủ Đức giữ vai trò điều tiết sản lượng thích hợp để dần tiếp nhận sản lượng tăng thêm từ các nhà máy này. Tuy vậy, Nhà máy nước Thủ Đức vẫn là đơn vị chủ lực cung cấp trên 50% nhu cầu nước cho sản xuất, đời sống của người dân TPHCM, trở thành "trung tâm điều tiết" áp lực, sản lượng cho toàn bộ hệ thống cấp nước. Ngoài ra, nhà máy còn tham gia điều tiết giảm áp lực khi mạng lưới tiếp nhận nguồn nước mới và sẽ phát tăng dần khi mạng lưới ổn định. Nhà máy cũng phát bù sản lượng khi có bất kỳ nhà máy nào trong hệ thống gặp sự cố. Đảm bảo sản lượng tiêu thụ trên toàn bộ mạng lưới.

Chất lượng làm nên thương hiệu nước máy "của dân, vì dân"

Nhà máy nước Thủ Đức luôn dẫn đầu khi giữ vững và ổn định chất lượng nước, đạt các giá trị theo tiêu chuẩn và đảm bảo các nhu cầu thiết yếu phục vụ xã hội trong nhiều năm qua.

Xác định kiểm soát chất lượng nước là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy, từ năm 1997, nhà máy đã chủ động tìm nguồn nguyên vật liệu xử lý nước và nâng cao chất lượng sản phẩm nước sạch, đến cuối năm 2009 nhà máy đã thành công trong việc đưa chất keo tụ PAC thay thế phèn nhôm vào quy trình xử lý nước.

Nhà máy nước Thủ Đức: Giữ “trái tim” không lỗi nhịp - Ảnh 2.

Phong trào phát huy sáng kiến, sáng tạo luôn được cán bộ, công nhân viên nhà máy thực hiện

Để kiểm soát chất lượng nước chặt chẽ, sát với tình hình thực tế sản xuất của các đơn vị và yêu cầu phát triển ngành cấp nước, ngoài kiểm tra định kỳ hàng tháng các mẫu nước sông đầu vào, nước sạch đầu ra, nhà máy còn kiểm tra chất lượng nước trên mạng cung cấp.

Định kỳ hàng tháng kiểm tra chất lượng các mẫu nước được lấy ngẫu nhiên tại các điểm sử dụng nước máy của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco). Chính quy trình chặt chẽ đã giúp chất lượng nước từ nhà máy luôn ổn định, đạt quy chuẩn trong suốt thời gian qua. Từ đó đã tạo được uy tín thương hiệu "nước thủy cục", "nước máy" trong lòng người dân thành phố.

Những năm gần đây, do biến động của môi trường cùng việc xả thải chưa qua xử lý của các nhà máy tại các khu công nghiệp đã làm cho chất lượng nước sông Đồng Nai ngày càng suy giảm và dần mất đi tính ổn định. Đây là khó khăn, thử thách lớn trong công tác xử lý nước của nhà máy. Vì vậy, công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước luôn được nhà máy xem là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, nhà máy đã thực hiện chặt chẽ quy trình kiểm tra, giám sát qua từng công đoạn, theo dõi qua hệ thống đo chất lượng nước liên tục (online), thực hiện tốt kế hoạch cấp nước an toàn và hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015 với mục tiêu chung là cấp nước an toàn, chất lượng sản phẩm nước sạch đạt ở mức tốt nhất, vượt hơn yêu cầu của quy chuẩn của Bộ Y tế, tiêu chuẩn quy định để có thể uống trực tiếp tại vòi.

Nhiều dự án của nhà máy đã được áp dụng công nghệ mới, mang lại hiệu quả nhất định, trong đó có những sáng kiến của cán bộ công nhân viên nhà máy tham gia sáng kiến. Cụ thể, dự án lắp đặt biến tần (cho động cơ công suất 1500kW/máy) cho 2 bơm nước sạch về TPHCM. Việc lắp đặt mới biến tần làm tăng khả năng điều tiết mạng lưới, chống thất thoát nước và tiết kiệm điện năng trong hoạt động.

Dự án lắp đặt hệ thống đo chất lượng liên tục (online) tại các công đoạn xử lý từ nguồn nước sông đến khi bơm nước ra khỏi nhà máy hòa vào mạng lưới đã giúp hiệu quả giám sát được liên tục. Chất lượng nước được kiểm soát qua từng công đoạn, từ đó phát hiện kịp thời các biến động về chất lượng nước để xử lý. Đặc biệt, dự án lắp đặt hệ thống SCADA tại nhà máy đã giúp công tác giám sát, vận hành thiết bị từ xa, nâng cao năng suất lao động tiến tới tự động hóa.

Không chỉ đi đầu trong thay đổi, điều chỉnh công nghệ sản xuất, nhà máy còn dẫn đầu toàn ngành trong phong trào nghiên cứu, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật và thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nhà máy nước Thủ Đức đã chiếm 60% tổng số sáng kiến của toàn ngành cấp nước TPHCM, là đơn vị luôn dẫn đầu phong trào sáng kiến, cải tiến. Cụ thể, trong 10 năm qua, nhà máy có 42 sáng kiến, cải tiến làm lợi hơn 13 tỷ đồng cho đơn vị. những sáng kiến của cán bộ công nhân viên còn giúp nhà máy đảm bảo hoạt động liên tục, công tác sửa chữa được rút ngắn. Giúp dòng chảy từ nhà máy đến nhà dân luôn liên tục và đảm bảo chất lượng cao.

Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, thời gian qua, Nhà máy nước Thủ Đức đã luôn đi đầu trong cải tạo, nâng cấp, áp dụng các công nghệ tiên tiến, công nghệ thông tin trong sản xuất nước để tăng sản lượng và nâng cao chất lượng nước. Không đơn thuần giữ vai trò điều tiết toàn bộ hệ thống cấp nước cho TPHCM có dân số trên 10 triệu người, Nhà máy nước Thủ Đức còn là cái nôi của ngành cấp nước chuyên đào tạo để cho ra đời những người thợ, kỹ sư chuyên ngành cấp nước và là đầu mối giao lưu hợp tác, nghiên cứu giữa ngành cấp nước trong và ngoài nước.
Phụng Đài

Viết bình luận

Sawaco kịp thời ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19
8 giờ trước 548 1k
Đoàn Thanh niên thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa trao hơn 94 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình nhằm hưởng ứng lời kêu gọi đồng hành cùng nhân dân Thành phố vượt qua đại dịch.
Chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL qua tư vấn trực tuyến
9 giờ trước 548 1k
Thay vì các nhà khoa học của Hội đồng khoa học Công ty Bình Điền đến trực tiếp các điểm thực hiện mô hình để tư vấn kỹ thuật và hướng dẫn nông dân canh tác lúa thông minh chỉ được khoảng 50 đến 100 nông dân/buổi, thì giờ đây, tư vấn trực tuyến có thể giúp cho không chỉ bà con nông dân trong 13 mô hình ở các tỉnh ĐBSCL mà hàng ngàn nông dân khác có thể xem để học hỏi thêm kiến thức để áp dụng vào sản xuất lúa.
Công đoàn Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân chăm lo sức khỏe người lao động
12 giờ trước 548 1k
Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, chăm lo tốt sức khỏe của người lao động và bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục, đồng hành với các đơn vị thuộc EVNGENCO 3, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã triển khai phương án cắm trại tập trung với gần 200 CBCNV từ ngày 1-6-2021 tại Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng không liên quan đến Phú Mỹ Hưng Homes
12 giờ trước 548 1k
Vừa qua, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng nhận được một số thắc mắc từ khách hàng liên quan đến công ty “Phú Mỹ Hưng Homes” là đơn vị tư vấn phát triển sản phẩm, quản lý truyền thông marketing và quản lý bán hàng dự án Casa Marina Premium (địa chỉ dự án: Quy Nhơn, Bình Định) được nhắc đến trong bài viết “Ra mắt loạt đại lý tham gia phân phối Casa Marina Premium” đăng trên một số báo điện tử.
Ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 trực tuyến dễ dàng qua website chính thức

Ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 trực tuyến dễ dàng qua website chính thức

Website huy động ủng hộ trực tuyến cho Quỹ Vắc-xin phòng Covid-19 được quản lý bởi Bộ Tài chính, giúp các nhà hảo tâm dễ dàng tiếp cận và ủng hộ cho quỹ.