Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam

Sáng 14-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với đi diện lãnh đạo bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh - thành về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Đến dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, các sở - ban - ngành và đại diện doanh nghiệp. Về phía Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có ông Vũ Anh Tuấn và ông Anan Lertwwilai - Phó Tổng Giám đốc cùng tham dự và phát biểu ý kiến.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Hội nghị đã tập trung thảo luận thể hiện ý chí quyết tâm bằng hành động và biện pháp cụ thể thường xuyên liên tục tại các địa bàn để không xảy ra những ổ dịch lớn và đặc biệt ngăn chặn không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vào Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo DTLCP đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao nếu chúng ta không kịp thời chủ động ngăn chặn. Cùng quan điểm nhất quán như vậy, khi chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng.

Hội nghị đã lắng nghe về kinh nghiệm phòng, chống dịch tả lợn châu Phi từ đại diện FAO, báo cáo về công tác phòng chống dịch của một số tỉnh - thành và đặc biệt trong hội nghị đã có bài phát biểu của đại diện doanh nghiệp đến từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao - Ảnh 2.

Ông Vũ Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Vũ Anh Tuấn đã nêu rõ thiệt hại nghiêm trọng nếu dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam và các hoạt động của C.P. Việt Nam trong việc đưa ra và thực hiện nhiều biện pháp cho hệ thống trang trại lợn của công ty và của người chăn nuôi. Theo đó, C.P đã mời những chuyên gia có hiểu biết sâu về bệnh dịch tả lợn châu Phi về phổ biến cho mọi cán bộ - công nhân viên trong công ty hiểu về căn bệnh này; tăng cường sát trùng chuồng trại; in các poster phát cho các trang trại và hướng dẫn cho người nông dân cách phòng dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Trong quyết tâm của các bộ, ban, ngành trong việc chống xâm nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi, C.P. Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc trao đổi thông tin và đóng góp vào việc phòng và ngăn chặn dịch bệnh như: Trao tặng hóa chất chẩn đoán bệnh dịch tả lợn châu phi (ASF) bằng phương pháp realtime PCR và bộ kit test kiểm tra nhanh phát hiện kháng nguyên ASF. Bộ kiểm tra nhanh có thể sử dụng giống như bộ kiểm tra salbutamol với độ tin cậy khoảng 90% và kiểm tra trong vòng 5-10 phút là có kết quả. Tổng trị giá của hóa chất và kit test khoảng 100.000 USD.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao - Ảnh 3.

Đại diện C.P. Việt Nam phát biểu đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc ngăn chặn bệnh dịch tả lợn xâm nhiễm

Những đóng góp đó của C.P. Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao, đặc biệt trong việc C.P. Việt Nam chủ động phòng chống dịch và đóng góp trong việc hỗ trợ cùng bộ, ban, ngành trong việc ngăn chặn dịch bệnh cho chăn nuôi lợn của Việt Nam.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người nhưng là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn, gây thiệt hại lớn. Để việc ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả, phải có sự vào cuộc quyết liệt và đồng lòng của các ban, ngành, của các cơ quan truyền thông báo chí và của toàn xã hội, của cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi. C.P. Việt Nam sẽ cùng với ngành nông nghiệp cả nước chú trọng phòng chống dịch bệnh này để bảo vệ tốt cho ngành chăn nuôi, đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững, góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp, tăng trưởng nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Bài và ảnh: Duy Linh
từ khóa :

Viết bình luận

Sanvinest Khánh Hòa nhận giải Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021
1 giờ trước 548 1k
Đầu tháng 10, Lễ trao giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương 2021 (lần thứ 26) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) phối hợp với Tổ chức Chất lượng Australia đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.
Sawaco ký kết giao ước thi đua
15/10/2021 548 1k
Chiều 14-10, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) đã tổ chức Lễ phát động thi đua nước rút hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2021. Tham dự có ông Trần Quang Minh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tổng công ty; ông Lý Bửu Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng công ty.
9 tháng đầu năm 2021: PV GAS hoàn thành tốt các chỉ tiêu tài chính trong bối cảnh huy động khí thấp
15/10/2021 548 1k
Trong tình hình thị trường tiêu thụ khí, sản phẩm khí hết sức khó khăn do tác động của đại dịch Covid -19, PV GAS đã nỗ lực đảm bảo an ninh - an toàn, thông suốt mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu tài chính 9 tháng đầu năm 2021.
Masterise Homes được vinh danh Top 10 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021
15/10/2021 548 1k
Masterise Homes được vinh danh Top 10 "Thương hiệu mạnh Việt Nam 2021" tại sự kiện thường niên tổ chức bởi Tạp chí Kinh tế Việt Nam. Với chủ đề "Vượt thách thức", chương trình năm nay vinh danh những thương hiệu thể hiện khả năng thích ứng, trụ vững và tăng trưởng trong đại dịch Covid-19.