Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam

Sáng 14-9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với đi diện lãnh đạo bộ, ngành trung ương và 63 tỉnh - thành về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Đến dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, các sở - ban - ngành và đại diện doanh nghiệp. Về phía Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam có ông Vũ Anh Tuấn và ông Anan Lertwwilai - Phó Tổng Giám đốc cùng tham dự và phát biểu ý kiến.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Hội nghị đã tập trung thảo luận thể hiện ý chí quyết tâm bằng hành động và biện pháp cụ thể thường xuyên liên tục tại các địa bàn để không xảy ra những ổ dịch lớn và đặc biệt ngăn chặn không để xảy ra dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) vào Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo DTLCP đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ổ dịch ở Trung Quốc và nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao nếu chúng ta không kịp thời chủ động ngăn chặn. Cùng quan điểm nhất quán như vậy, khi chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố cần quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là ngăn chặn không để dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam. Phó Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương tăng cường giám sát chặt địa bàn, nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm, không để lây lan ra diện rộng.

Hội nghị đã lắng nghe về kinh nghiệm phòng, chống dịch tả lợn châu Phi từ đại diện FAO, báo cáo về công tác phòng chống dịch của một số tỉnh - thành và đặc biệt trong hội nghị đã có bài phát biểu của đại diện doanh nghiệp đến từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao - Ảnh 2.

Ông Vũ Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Vũ Anh Tuấn đã nêu rõ thiệt hại nghiêm trọng nếu dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam và các hoạt động của C.P. Việt Nam trong việc đưa ra và thực hiện nhiều biện pháp cho hệ thống trang trại lợn của công ty và của người chăn nuôi. Theo đó, C.P đã mời những chuyên gia có hiểu biết sâu về bệnh dịch tả lợn châu Phi về phổ biến cho mọi cán bộ - công nhân viên trong công ty hiểu về căn bệnh này; tăng cường sát trùng chuồng trại; in các poster phát cho các trang trại và hướng dẫn cho người nông dân cách phòng dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Trong quyết tâm của các bộ, ban, ngành trong việc chống xâm nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi, C.P. Việt Nam đã đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc trao đổi thông tin và đóng góp vào việc phòng và ngăn chặn dịch bệnh như: Trao tặng hóa chất chẩn đoán bệnh dịch tả lợn châu phi (ASF) bằng phương pháp realtime PCR và bộ kit test kiểm tra nhanh phát hiện kháng nguyên ASF. Bộ kiểm tra nhanh có thể sử dụng giống như bộ kiểm tra salbutamol với độ tin cậy khoảng 90% và kiểm tra trong vòng 5-10 phút là có kết quả. Tổng trị giá của hóa chất và kit test khoảng 100.000 USD.

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao - Ảnh 3.

Đại diện C.P. Việt Nam phát biểu đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc ngăn chặn bệnh dịch tả lợn xâm nhiễm

Những đóng góp đó của C.P. Việt Nam đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao, đặc biệt trong việc C.P. Việt Nam chủ động phòng chống dịch và đóng góp trong việc hỗ trợ cùng bộ, ban, ngành trong việc ngăn chặn dịch bệnh cho chăn nuôi lợn của Việt Nam.

Dịch tả lợn châu Phi là một bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người nhưng là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn, gây thiệt hại lớn. Để việc ngăn chặn dịch bệnh một cách hiệu quả, phải có sự vào cuộc quyết liệt và đồng lòng của các ban, ngành, của các cơ quan truyền thông báo chí và của toàn xã hội, của cả doanh nghiệp lẫn người chăn nuôi. C.P. Việt Nam sẽ cùng với ngành nông nghiệp cả nước chú trọng phòng chống dịch bệnh này để bảo vệ tốt cho ngành chăn nuôi, đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững, góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp, tăng trưởng nền kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Bài và ảnh: Duy Linh
từ khóa :

Viết bình luận

Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận vắc xin Hayat-vax bằng nguồn tự chi trả
28 phút trước 548 1k
Sau khi Vimedimex nhập vắc-xin Hayat-vax từ UAE, các doanh nghiệp trong nước đã có nguồn vắc xin Covid-19 để có thể chủ động tiêm cho người lao động đang làm việc tại các cơ sở này.
Techcombank: 28 năm kiến tạo thành công từ sự thấu hiểu khách hàng
6 giờ trước 548 1k
Với 28 năm phát triển, chuyển đổi mạnh mẽ để thành công, Techcombank đang dẫn đầu ở hầu hết các chỉ số kinh doanh trong hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Techcombank ghi dấu ấn ở sự vượt trội toàn diện, phục vụ gần 9 triệu khách hàng với tầm nhìn "dẫn dắt ngành tài chính, nâng tầm giá trị sống".
Tập đoàn Phương Trang trao tặng quận Bình Tân thiết bị y tế trị giá 58 tỉ đồng
13 giờ trước 548 1k
Sáng 20-9, tại trụ sở UBND quận Bình Tân (TP HCM) đã diễn ra lễ đón nhận trang thiết bị y tế do Tập đoàn Phương Trang trao tặng cho chính quyền và nhân dân quận Bình Tân.
Doanh nghiệp bất động sản "bung hàng" hàng loạt
20/9/2021 548 1k
Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dùng chiến thuật chờ đợi quan sát tình hình dịch bệnh và khách hàng thì cũng có nhiều đơn vị can đảm tạo đường đi mới, trở lại thị trường với các sản phẩm hấp dẫn, hợp xu thế với việc "bung hàng" rầm rộ.