Mạnh tay xử lý trốn đóng, nợ bảo hiểm

"Quyết tâm thực hiện các giải pháp phát triển nhanh, bền vững đối tượng tham gia và giảm nợ" là một trong những nội dung thi đua vừa được BHXH Việt Nam phát động từ tháng 10 đến tháng 12-2017 nhằm phát triển đối tượng tham gia và thực hiện tốt công tác thu và giảm nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2017, phấn đấu đối tượng tham gia BHXH đạt từ 26,8% trở lên so với lực lượng lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt từ 22,4% trở lên so với lực lượng lao động; số người tham gia BHYT đạt tỉ lệ bao phủ 83,2% trở lên so với dân số cả nước và tỉ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN thấp hơn so với chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ do BHXH Việt Nam giao.

Thi đua thu nợ bảo hiểm

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với cấp ủy Đảng và tổ chức, đoàn thể thuộc đơn vị tập huấn, quán triệt đến các tập thể và người lao động thực hiện mục tiêu đợt thi đua này; xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức phát động, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua. Mở rộng mạng lưới đại lý thu, đào tạo kỹ năng tiếp cận, vận động để khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho từng nhân viên đại lý; tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động của đại lý thu để khen thưởng, động viên kịp thời... Cùng đó, thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin tình trạng doanh nghiệp (DN), danh sách người lao động trong tổ chức trả thu nhập, số lao động tham gia BHXH; tập trung thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý đối tượng, cơ quan tài chính các cấp trong việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, thanh quyết toán kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT theo đúng quy định để hoàn thành vượt chỉ tiêu, phấn đấu giảm nợ bảo hiểm.

Mạnh tay xử lý trốn đóng, nợ bảo hiểm - Ảnh 1.

Nhân viên BHXH Hà Nội làm thủ tục cho người lao động

Theo báo cáo của Vụ Thanh tra - Kiểm tra BHXH Việt Nam, tình trạng trốn đóng, đóng chậm, đóng thiếu để nợ đọng BHXH, BHYT còn xảy ra ở một số đơn vị, nhất là khối DN, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH chưa đủ sức răn đe... Đến nay, thẩm quyền của tổ chức BHXH về một số hành vi sai phạm vẫn chưa được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Do lực lượng thanh tra còn mỏng nên nhiều sai phạm trong lĩnh vực chi BHXH, BHYT chưa được các cơ quan chức năng thanh tra, xử lý kịp thời trong khi cơ quan BHXH có khả năng, điều kiện để thực hiện lại chưa được giao nhiệm vụ thanh tra trong lĩnh vực này.

Nỗ lực phát triển đối tượng tham gia

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH một số tỉnh, thành phố đã đạt được những kết quả đáng mừng trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đơn cử, trong tháng 9, BHXH tỉnh Cà Mau đã khai thác mới được 2 đơn vị, với 17 lao động. Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khai thác mới được 174 DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh cá thể với 2.013 lao động. Số thu BHXH, BHYT của tỉnh được trên 1.167 tỉ đồng, đạt 73,86%. Tuy nhiên, tổng số nợ trên toàn tỉnh Cà Mau vẫn còn cao, lên tới 96,175 tỉ đồng.

Thời điểm này, BHXH tỉnh Nghệ An, thu được hơn 3.764 tỉ đồng, đạt 75,19% kế hoạch. Nhiều địa phương khác cũng có kết quả phát triển đối tượng tham gia và số thu tăng. Như tại tỉnh Đồng Tháp, trong tháng 9 thu được 223,38 tỉ đồng, nâng tổng số thu từ đầu năm đến nay lên hơn 1.513,2 tỉ đồng. Số tiền nợ BHXH, BHYT là 68,1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng chú trọng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các đại lý thu; đề xuất thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT nên kết quả đạt được khả quan.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết trong đợt kiểm tra liên ngành tháng 9 và 10, 29 DN nợ BHXH đã chủ động nộp lại hơn 8,6 tỉ đồng. Trước đó, từ ngày 1-9 đến 15-10, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội đã ban hành quyết định kiểm tra tại 55 đơn vị, DN nợ BHXH và BHYT trên địa bàn. Bên cạnh việc kiểm tra tình hình nợ BHXH, đoàn công tác còn thực hiện giám sát việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động giai đoạn 2017-2020.

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Satrafoods đạt cột mốc 200 cửa hàng
3 giờ trước 548 1k
Sáng 19-9, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) khai trương cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods tại số 454 Tùng Thiện Vương, phường 12, quận 8, TP HCM. Đây là cửa hàng Satrafoods thứ 11 trên địa bàn quận 8, cũng là thứ 200 của SATRA.
Quỹ Lawrence S. Ting trao 371 suất học bổng cho HS-SV xuất sắc
6 giờ trước 548 1k
Ngày 22-9, lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 16 và trao tài trợ năm 2019 do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) thông qua Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting (Quỹ Lawrence S. Ting) tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC; quận 7, TP HCM) với tổng số tiền gần 8,39 tỉ đồng.
Ngày hội hiến máu 2018: Nam A Bank kết nối triệu trái tim hồng
18/9/2018 548 1k
Với thông điệp "Lan tỏa triệu trái tim hồng", chương trình Ngày hội đỏ 2018 không chỉ hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người mà còn thể hiện nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp của Nam A Bank suốt hơn ¼ thế kỷ hoạt động.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”
18/9/2018 548 1k
Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh dự là ngân hàng được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”.
Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao

Nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam rất cao

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào Việt Nam