Mạnh tay xử lý trốn đóng, nợ bảo hiểm

"Quyết tâm thực hiện các giải pháp phát triển nhanh, bền vững đối tượng tham gia và giảm nợ" là một trong những nội dung thi đua vừa được BHXH Việt Nam phát động từ tháng 10 đến tháng 12-2017 nhằm phát triển đối tượng tham gia và thực hiện tốt công tác thu và giảm nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2017, phấn đấu đối tượng tham gia BHXH đạt từ 26,8% trở lên so với lực lượng lao động; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt từ 22,4% trở lên so với lực lượng lao động; số người tham gia BHYT đạt tỉ lệ bao phủ 83,2% trở lên so với dân số cả nước và tỉ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN thấp hơn so với chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ do BHXH Việt Nam giao.

Thi đua thu nợ bảo hiểm

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với cấp ủy Đảng và tổ chức, đoàn thể thuộc đơn vị tập huấn, quán triệt đến các tập thể và người lao động thực hiện mục tiêu đợt thi đua này; xây dựng kế hoạch, đề xuất các giải pháp và tổ chức phát động, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua. Mở rộng mạng lưới đại lý thu, đào tạo kỹ năng tiếp cận, vận động để khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT cho từng nhân viên đại lý; tổ chức sơ kết, tổng kết hoạt động của đại lý thu để khen thưởng, động viên kịp thời... Cùng đó, thực hiện có hiệu quả việc cung cấp thông tin tình trạng doanh nghiệp (DN), danh sách người lao động trong tổ chức trả thu nhập, số lao động tham gia BHXH; tập trung thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT tại các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan quản lý đối tượng, cơ quan tài chính các cấp trong việc lập danh sách đối tượng tham gia BHYT, thanh quyết toán kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT theo đúng quy định để hoàn thành vượt chỉ tiêu, phấn đấu giảm nợ bảo hiểm.

Mạnh tay xử lý trốn đóng, nợ bảo hiểm - Ảnh 1.

Nhân viên BHXH Hà Nội làm thủ tục cho người lao động

Theo báo cáo của Vụ Thanh tra - Kiểm tra BHXH Việt Nam, tình trạng trốn đóng, đóng chậm, đóng thiếu để nợ đọng BHXH, BHYT còn xảy ra ở một số đơn vị, nhất là khối DN, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH chưa đủ sức răn đe... Đến nay, thẩm quyền của tổ chức BHXH về một số hành vi sai phạm vẫn chưa được quy định rõ trong các văn bản quy phạm pháp luật. Do lực lượng thanh tra còn mỏng nên nhiều sai phạm trong lĩnh vực chi BHXH, BHYT chưa được các cơ quan chức năng thanh tra, xử lý kịp thời trong khi cơ quan BHXH có khả năng, điều kiện để thực hiện lại chưa được giao nhiệm vụ thanh tra trong lĩnh vực này.

Nỗ lực phát triển đối tượng tham gia

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH một số tỉnh, thành phố đã đạt được những kết quả đáng mừng trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đơn cử, trong tháng 9, BHXH tỉnh Cà Mau đã khai thác mới được 2 đơn vị, với 17 lao động. Lũy kế từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã khai thác mới được 174 DN, HTX, hộ sản xuất kinh doanh cá thể với 2.013 lao động. Số thu BHXH, BHYT của tỉnh được trên 1.167 tỉ đồng, đạt 73,86%. Tuy nhiên, tổng số nợ trên toàn tỉnh Cà Mau vẫn còn cao, lên tới 96,175 tỉ đồng.

Thời điểm này, BHXH tỉnh Nghệ An, thu được hơn 3.764 tỉ đồng, đạt 75,19% kế hoạch. Nhiều địa phương khác cũng có kết quả phát triển đối tượng tham gia và số thu tăng. Như tại tỉnh Đồng Tháp, trong tháng 9 thu được 223,38 tỉ đồng, nâng tổng số thu từ đầu năm đến nay lên hơn 1.513,2 tỉ đồng. Số tiền nợ BHXH, BHYT là 68,1 tỉ đồng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng chú trọng tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các đại lý thu; đề xuất thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị cố tình trốn đóng BHXH, BHYT nên kết quả đạt được khả quan.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Hà Nội, cho biết trong đợt kiểm tra liên ngành tháng 9 và 10, 29 DN nợ BHXH đã chủ động nộp lại hơn 8,6 tỉ đồng. Trước đó, từ ngày 1-9 đến 15-10, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội đã ban hành quyết định kiểm tra tại 55 đơn vị, DN nợ BHXH và BHYT trên địa bàn. Bên cạnh việc kiểm tra tình hình nợ BHXH, đoàn công tác còn thực hiện giám sát việc bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động giai đoạn 2017-2020.

Bài và ảnh: Khánh Anh
từ khóa :

Viết bình luận

Thị trường đất nền Bình Dương hấp dẫn nhà đầu tư
19/2/2019 548 1k
Với lợi thế về hạ tầng, giao thông, vị trí và tiềm năng tăng trưởng ngay cửa ngõ TP HCM, Bình Dương hiện đang thu hút mạnh sự quan tâm không chỉ nhà đầu tư mà còn cho những người đang tìm kiếm nơi an cư để lạc nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà đất đang suy giảm mạnh và giá không ngừng tăng cao.
Ra sản phẩm bảo hiểm dành cho độ tuổi cao niên
19/2/2019 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm "Kế hoạch tài chính trọn đời – Quyền lợi cao niên toàn diện" vào ngày 18-2
40.000 USD tiền thưởng cho Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPostBank 2019
18/2/2019 548 1k
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức họp báo công bố Giải Bóng chuyền nữ quốc tế Cup LienVietPostBank năm 2019 tại Bắc Ninh.
C.P. Việt Nam đứng thứ 26/500 doanh nghiệp lớn nhất năm 2018
14/2/2019 548 1k
Để được vinh danh vào bảng xếp hạng này, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam phải vượt các tiêu chí chính như doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản, tổng số lao động.
SCG đầu tư sâu vào công nghệ kỹ thuật số

SCG đầu tư sâu vào công nghệ kỹ thuật số

SCG mở rộng hợp tác trong gần 100 dự án với các công ty công nghệ, hướng tới tận dụng công nghệ để tăng cường các ngành kinh doanh cốt lõi hoặc tạo ra các ngành kinh doanh mới.