Doanh nghiệp
31/08/2017 09:27

Cơn sốt nhập “trâu cày” Bitcoin

In bài viết

Dù Bitcoin chưa được xem là tiền tệ, tài sản hợp pháp ở Việt Nam, nhưng cơn sốt nhập máy tính "khủng" đào tiền ảo vẫn đang nở rộ.

Hiện ở Việt Nam, các nhà đầu tư đang tìm lợi nhuận với Bitcoin qua hai hình thức, một là lướt sóng, mua đi bán lại (thông qua sàn giao dịch) hoặc đầu tư mua "trâu cày" - những dàn máy tính có cấu hình mạnh để đào Bitcoin. Thực tế Bitcoin chưa được xem là hợp pháp nhưng máy tính lại không phải mặt hàng cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện. Vì vậy Tổng cục Hải quan cũng đang lúng túng không biết đúng hay sai khi cho doanh nghiệp nhập dàn máy tính lô lớn về Việt Nam để "đào" Bitcoin.

Trao đổi với P.V, nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước khẳng định đến nay vẫn bảo lưu quan điểm không công nhận loại tiền ảo, trong đó có Bitcoin, là tiền tệ và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Cơn sốt nhập “trâu cày” Bitcoin - Ảnh 1.

Những dàn "trâu cày được rao bán trên mạng.

Tuy nhiên, xu hướng "đào" và đầu tư vào các loại tiền ảo Bitcoin, Linecoin, Ethereum... vẫn gia tăng gần đây, đặc biệt sau khi có thông tin Chính phủ phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử. Một đại diện tham gia ý kiến soạn thảo văn bản này cho biết: "Việc Đề án được ban hành không có nghĩa Bitcoin chắc chắn sẽ được công nhận mà chỉ cho thấy Chính phủ đang giao nhiệm vụ để các Bộ, ngành rà soát lại khung pháp lý nghiên cứu phương án ứng xử với các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử, trong đó các các đồng tiền như Bitcoin mà thôi".

Bitcoin hiện tăng lên mức kỷ lục hơn 4.700 USD. Không riêng Bitcoin, nhiều nhà đầu tư cũng đang truyền tai nhau chuyển sang Ethereum - loại tiền ảo được giới phân tích nhận định nhiều khả năng sẽ trở thành đồng Bitcoin thứ hai. Trong một năm gần đây, Ethereum đã tăng giá gấp hơn 300 lần, lên đến khoảng 370 USD mỗi đơn vị.

Hiện tại, mỗi "trâu cày" (máy đào Bitcoin) thường được rao bán trên các trang mạng với mức giá trung bình từ 30 đến 60 triệu. Mỗi dàn máy này thường được trang bị 6 card đồ hoạ, một số loại đời mới có 8 chiếc. Cách đây khoảng hai tháng, nhiều nhà cung cấp linh kiện máy tính tại Việt Nam còn "cháy hàng" card đồ hoạ vì nhu cầu "trâu cày Bitcoin" lên cao.

Anh Hải - chủ một cửa hàng linh kiện máy tính tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thừa nhận dù hiện tại nhu cầu đã "hạ nhiệt" nhưng cao điểm có đợt doanh thu cửa hàng trên hai trăm triệu đồng mỗi ngày nhờ khách đặt cả chục dàn máy.

Thực tế, việc sở hữu Bitcoin do "khai thác", tự "đào" được tại Việt Nam là rất ít mà chủ yếu là mua qua một số sàn giao dịch.

"Do giá Bitcoin liên tiếp lập đỉnh kỷ lục, nhiều khách mua trâu khi chưa hiểu rõ về Bitcoin cũng như quá trình đào phức tạp nên thường bán lại ngay sau vài tháng sử dụng. Cũng có người tiếc số tiền đầu tư nên cho thuê lại vì bán đi bị mất giá nhiều", anh Hải cho biết thêm.

Thêm vào đó, đào Bitcoin giờ cũng khó hơn trước vì có quá nhiều người tham gia. Ngoài phí đầu tư ban đầu, một "trâu" dạng phổ thông tiêu thụ khoảng hơn 2 triệu đồng tiền điện một tháng. Bên cạnh đó, người đào Bitcoin cũng phải chịu nhiều rủi ro. Máy hoạt động gần như 24/24 nên các linh kiện như main, card màn hình, nguồn... bị nóng, dễ gây chập, cháy.

Tiền ảo Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra thông qua các thuật toán phức tạp. Hiện cả thế giới có khoảng 15 triệu Bitcoin.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia tài chính trên thế giới lo ngại về tình trạng bong bóng giá trị của đồng tiền ảo này. Cuối tháng 5, tổng giá trị Bitcoin trên toàn cầu bốc hơi 4 tỷ USD chỉ trong 4 ngày.

Chia sẻ với báo chí, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng thời điểm này nhà đầu tư tham gia vào Bitcoin khá phiêu lưu. Theo ông, nếu đầu tư Bitcoin ngay từ đầu hoặc tự "đào" với giá tăng cao hiện tại mới có cơ hội lãi lớn. Ngược lại, giờ mới tham gia có thể đối mặt rủi ro về pháp lý và về giá khi đồng tiền này đang được ví như "bong bóng".

Ngân hàng Nhà nước cũng từng khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ và giao dịch liên quan đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác. "Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi", Ngân hàng Nhà nước nói.

(Theo VnExpress)
7 năm trồng cây xanh: Toyota cam kết vì một Việt Nam kiên cường và thịnh vượng

7 năm trồng cây xanh: Toyota cam kết vì một Việt Nam kiên cường và thịnh vượng

Thị trường 13:51

Trong hành trình 7 năm bền bỉ trồng hàng chục ngàn cây xanh khắp Việt Nam, Toyota khẳng định triết lý kinh doanh bền vững và trách nhiệm đối với cộng đồng

Kết nối kinh doanh 2026: Cơ hội liên kết chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp công nghệ cao

Kết nối kinh doanh 2026: Cơ hội liên kết chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp công nghệ cao

Doanh nghiệp 18:44

Ngày 18-3-2026, tại Sheraton Saigon Hotel, sẽ diễn ra sự kiện Kết nối kinh doanh (Business Matching Fair) 2026 do VietinBank cùng MUFG Bank đồng tổ chức.

NovaGroup hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

NovaGroup hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM

Thị trường 16:53

Ngày 13-3-2026, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM và NovaGroup ký kết hợp tác nhằm triển khai các dịch vụ y tế chất lượng cao.

Mô hình trung tâm thương mại mở tại các khu đô thị lên ngôi đón “sóng” tiêu dùng đa trải nghiệm

Mô hình trung tâm thương mại mở tại các khu đô thị lên ngôi đón “sóng” tiêu dùng đa trải nghiệm

Dự án mới 16:52

Bước vào cuộc cạnh tranh nóng bỏng, ngành bán lẻ đòi hỏi phải thay đổi mô hình, cách thức hoạt động để thích ứng với xu hướng tiêu dùng trải nghiệm.

LOTTE MART Việt Nam thúc đẩy trải nghiệm mua sắm xanh

LOTTE MART Việt Nam thúc đẩy trải nghiệm mua sắm xanh

Tiêu dùng 13:07

Hệ thống siêu thị LOTTE MART vừa triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, khuyến khích khách hàng sử dụng túi môi trường khi mua sắm.

“Giải mã tỉ phú - Rước lộc 3 tỉ đồng”: Chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỉ phú” tại HDBank đã lộ diện

“Giải mã tỉ phú - Rước lộc 3 tỉ đồng”: Chủ nhân may mắn của “Tiết kiệm Tỉ phú” tại HDBank đã lộ diện

Ngân hàng 11:51

HDBank công bố chủ nhân của giải thưởng đặc biệt trị giá 3 tỉ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỉ phú”.

PVD Tech - 20 năm định vị thương hiệu trong chuỗi dịch vụ thương mại kỹ thuật dầu khí

PVD Tech - 20 năm định vị thương hiệu trong chuỗi dịch vụ thương mại kỹ thuật dầu khí

Sản xuất - Kinh doanh 11:17

PVD Tech khẳng định vị thế là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan, khai thác và cơ khí chế tạo quan trọng trong chuỗi giá trị của PV Drilling