Chuyển việc: Tại sao không?

Khi chuyển nghề, bạn hãy tận dụng những kỹ năng, kiến thức chuyên môn để có được một vị trí cao hơn sau này.

Nhiều người cho rằng làm một công việc ở vị trí thấp hơn là dấu hiệu đi xuống của sự nghiệp. Thực ra, bạn vẫn có thể phát triển sự nghiệp nếu công việc đó nằm trong kế hoạch nghề nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, khi nào làm một vị trí thấp hơn là phù hợp? Làm thế nào để quá trình chuyển đổi công việc diễn ra thuận lợi? Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn.

Vì bạn muốn chuyển nghề

Chuyển nghề là một lý do hoàn toàn hợp lý để chấp nhận một vị trí thấp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chuyển nghề không đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu từ con số 0. Hãy tận dụng những kỹ năng liên quan (transferable skills) hoặc kiến thức chuyên môn có thể giúp bạn có được một vị trí cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ chuyển ngành không giống như chuyển nghề. Khi chuyển ngành nhưng làm cùng một công việc, bạn vẫn có thể nhắm vào những vị trí cùng cấp. Chẳng hạn, một trưởng phòng tài chính trong một công ty phần mềm có thể nắm một vai trò tương tự trong một công ty về du lịch hay quảng cáo...

Chấp nhận sự thật

Bối cảnh chung của nền kinh tế hay sự khó khăn về tài chính của bản thân đều có thể là nguyên nhân khiến bạn phải chấp nhận một chức vụ thấp hơn. Không có gì phải xấu hổ về việc này. Tuy nhiên, đầu tiên hãy nghiêm túc tự hỏi tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh như hiện nay. Nhiều người buộc phải chấp nhận một vị trí thấp hơn vì họ không quản lý tốt sự nghiệp của mình. Hãy làm điều phải làm, nhưng bạn cần rút kinh nghiệm để đừng rơi vào hoàn cảnh này.

 


Khi chuyển việc, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển mới

Tìm một hướng đi mới

Hãy hình dung bạn đang cố gắng leo lên đỉnh một ngọn núi. Tuy nhiên, mới đi được chừng 2/3 thì bạn thấy đường bị tắc hoặc quá gập ghềnh, khó đi. Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn: Bỏ cuộc hoặc leo xuống vị trí thấp hơn một chút để tìm đường khác leo lên đỉnh. Trong nghề nghiệp, mọi việc cũng tương tự. Đảm nhận một vị trí thấp hơn nhưng phù hợp có thể là một bước đi khôn ngoan nếu bạn có lòng tin vào thành công và biết rằng đây là cách đúng đắn để bạn tiếp tục thăng tiến sự nghiệp.

Chinh phục nhà tuyển dụng

Một khi đã xác định mình nên chấp nhận một chức vụ thấp hơn, bạn cần chuẩn bị chu đáo để lọt được vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng (NTD). Chắc chắn sẽ có nhiều ứng viên trẻ cạnh tranh với bạn. Vì thế, bạn cần “đánh tan” sự ngờ vực của NTD là trình độ của bạn quá cao so với công việc này nên sớm muộn gì bạn cũng sẽ chán và bỏ việc.

Bạn cần trình bày một cách tích cực và thuyết phục lý do bạn muốn công việc này. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tôi muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Công việc này sẽ tạo điều kiện để kiến thức và kỹ năng của tôi có “đất” dụng võ cũng như giúp tôi rèn luyện kỹ năng thực hành từ cấp độ cơ bản. Nhờ vậy, tôi sẽ có thể phục vụ khách hàng của công ty được tốt hơn”.

Một điều quan trọng khác mà bạn cần lưu ý là khi chấp nhận một chức vụ thấp hơn, bạn không nên có thái độ kẻ cả, xem thường các đồng nghiệp trẻ. Thái độ ấy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kế hoạch của bạn.

Phát triển sự nghiệp trong vai trò mới

Hãy lưu tâm phát triển sự nghiệp của bạn trong vai trò mới và quản lý chặt chẽ hiệu quả làm việc của bản thân. Nếu luôn tự nhủ rằng công việc này là một bước quan trọng trong chiến lược nghề nghiệp dài hạn, bạn sẽ làm việc tích cực hơn.

Bài và ảnh: Thanh Hoàng

từ khóa :

Viết bình luận

Hơn 3.000 vị trí việc làm chờ người lao động

Hơn 3.000 vị trí việc làm chờ người lao động

Việc làm 10:48

“Sàn giao dịch việc làm lần 1 năm 2024” được tổ chức tại Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh, TP HCM vào ngày 23-5 với 3.015 vị trí việc làm, đa dạng ngành nghề

Kết nối việc làm cho lao động sau Tết

Kết nối việc làm cho lao động sau Tết

Việc làm 08:00

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP HCM: Thông qua các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại các sàn giao dịch việc làm do trung tâm tổ chức và tham dự, hiện 102 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng với tổng nhu cầu tuyển 19.285 vị trí việc làm.

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động

Việc làm 19:45

Sau gần 4 thập kỷ xúc tiến ngành công nghiệp “xuất khẩu nhân lực”, hiện tại, Philippines là nước có kiều hối chuyển về cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.

Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á

Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á

Việc làm 19:27

Vietjet vừa được vinh danh là Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á năm 2016 do tổ chức Employer Branding Institute (EBI), World HRD Congress & Stars of the Industry Group bình chọn. Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp châu Á trong lĩnh vực nhân sự.

Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng

Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng

Việc làm 19:34

Trường Mầm non Ngôi Sao chất lượng cao, với chương trình giảng dạy mầm non tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện, năng động.

Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc

Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc

Việc làm 09:59

Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.

Prudential - Nơi làm việc lý tưởng ngành bảo hiểm

Prudential - Nơi làm việc lý tưởng ngành bảo hiểm

Việc làm 08:48

Có rất nhiều định nghĩa về môi trường làm việc lý tưởng. Hãy nghĩ đơn giản một nơi làm việc tốt là ở đó bạn được lắng nghe, được thấu hiểu, được thách thức, thay đổi và sáng tạo mỗi ngày để có thể cảm nhận sự hạnh phúc trong công việc và cuộc sống. Prudential là một nơi như thế!