15/08/2016 19:45

Tiếng Anh: Chìa khóa cho xuất khẩu lao động

Sau gần 4 thập kỷ xúc tiến ngành công nghiệp “xuất khẩu nhân lực”, hiện tại, Philippines là nước có kiều hối chuyển về cao thứ tư thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mexico.

Ngoài chuyên môn vững vàng, đức tính cần cù, tuân thủ kỷ luật, lao động Philippines được coi trọng nhờ trình độ tiếng Anh rất tốt.

Sự “chuyển mình” đáng kinh ngạc

Một vài thập kỷ trước, Philippines vẫn còn là đất nước ngập trong nợ nần, phần lớn người dân sống trong cảnh nghèo và cận nghèo. Trước thực trạng đó, tổng thống Philippines đã xúc tiến kế hoạch xuất khẩu lao động nhằm cải thiện kinh tế của đất nước, nâng cao chất lượng sống cho người dân. Tại thời điểm khai mở ngành công nghiệp “xuất khẩu lao động” này, đã có 35.000 người Philippines ra nước ngoài làm việc. Hơn 3 thập kỷ sau, con số này tăng lên khoảng 9 triệu người, gần bằng 10% dân số và 22% người trong độ tuổi lao động của đất nước này.

Theo thông tin chính thức từ chính phủ Philippines, mỗi năm có khoảng 1 triệu lao động ra nước ngoài làm việc, trung bình mỗi ngày có gần 3.000 người rời đất nước đi xuất khẩu lao động, trong đó có không ít gia đình 2 thế hệ. Người Philippines đa phần đi xuất khẩu theo diện hợp đồng, chủ yếu tập trung ở Ả Rập Saudi, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, còn lại chủ yếu di cư đến các nước như Mỹ, Canada, Úc, Anh…

Cùng Wall Street English chinh phục tiếng Anh và đón chào cơ hội nghề nghiệp mới Ảnh: Shutterstock.com
Cùng Wall Street English chinh phục tiếng Anh và đón chào cơ hội nghề nghiệp mới Ảnh: Shutterstock.com

Theo Ngân hàng Thế giới, lao động xuất khẩu đóng góp tới 12% GDP Philippines với khoảng 20 tỉ USD kiều hối hằng năm. Đây là con số đáng suy ngẫm không chỉ với Philippines mà còn với các quốc gia đang phát triển lân cận.

Khẳng định đẳng cấp nhờ tiếng Anh

Sau nhiều năm duy trì và phát triển ngành công nghiệp “xuất khẩu lao động”, người dân Philippines đã “nâng cấp” vị trí của mình trong thị trường việc làm quốc tế. Từ những công việc “tay chân” như công nhân xây dựng, người giúp việc, thủy thủ…, người Philippines đã nỗ lực nâng tỉ lệ lao động chất lượng cao lên 30% trong tổng số, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong quản lý và điều hành các công ty nước ngoài.

Để làm được điều này, người Philippines đã có bước đầu tư bài bản và nghiêm túc trong các kỹ năng, thái độ làm việc và khả năng giao tiếp tiếng Anh. Trước khi ra nước ngoài, mỗi lao động của nước này phải trải qua thời gian huấn luyện để nâng cao tay nghề. Với chứng chỉ TESDA (được cấp bởi cơ quan dạy nghề của chính phủ), người dân Philippines được đánh giá rất cao ở những đất nước mà họ đến làm việc, dĩ nhiên, mức lương cũng đạt mức trung bình khá trở lên.

Một yếu tố quan trọng khác giúp lao động Philippines dễ dàng tìm được công việc tốt ở nước ngoài chính là khả năng sử dụng tiếng Anh rất tốt. Từ trẻ em đến người trưởng thành, ai cũng đều có ý thức trau dồi tiếng Anh.

Nâng tầm thương hiệu cá nhân, rộng mở sự nghiệp

Có thể thấy, tiếng Anh đang đóng một vai trò quan trọng trong tất cả ngành nghề, giúp người lao động, đặc biệt là đội ngũ trẻ, có thể tìm được những cơ hội tốt nhất cho bản thân. Với mong muốn làm việc tại các công ty đa quốc gia để có thêm nhiều trải nghiệm sống, anh Đinh Minh Lân (34 tuổi) dành nhiều thời gian để trau dồi tiếng Anh. Xác định rõ mục tiêu giao tiếp là quan trọng nhất, anh chọn Wall Street English (lầu 6 Hùng Vương Plaza, quận 5, TP HCM) để nâng cao kỹ năng này. Môi trường 100% tiếng Anh, làm quen với hơn 250 giọng đọc khác nhau, lớp thực hành cùng giáo viên bản ngữ chính là những điều giúp anh Lân cải thiện nhanh vốn tiếng Anh chỉ sau 6 tháng học tại đây.

Sắp tới, anh sẽ học thêm Harvard ManageMentor - chương trình học trực tuyến chuyên sâu về phát triển năng lực lãnh đạo, nâng tầm thương hiệu cá nhân và doanh nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay. “Không chỉ tôi mà rất nhiều học viên cùng độ tuổi, chủ doanh nghiệp, ngay cả các bạn sinh viên cũng rất hào hứng với khóa học này. Tin chắc với chứng chỉ quốc tế Harvard ManageMentor, tôi sẽ tìm được công việc mà mình mong muốn!” - anh Lân hào hứng chia sẻ.

Gọi ngay (08) 6288 3566 để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh và tìm kiếm những cơ hội tốt cho sự nghiệp của chính mình!

Thanh Dung

Viết bình luận

Vietjet: Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á
14/8/2016 548 1k
Vietjet vừa được vinh danh là Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á năm 2016 do tổ chức Employer Branding Institute (EBI), World HRD Congress & Stars of the Industry Group bình chọn. Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh những nỗ lực và thành tựu của các doanh nghiệp châu Á trong lĩnh vực nhân sự.
Trường Mầm non Ngôi Sao tuyển dụng
10/8/2016 548 1k
Trường Mầm non Ngôi Sao chất lượng cao, với chương trình giảng dạy mầm non tiên tiến, giúp trẻ phát triển toàn diện, năng động.
Người Trung Quốc tràn sang Mỹ làm việc
26/7/2016 548 1k
Các công ty Trung Quốc đang gửi hàng nghìn lãnh đạo sang Mỹ để làm cho các doanh nghiệp bị nước này mua lại.
Prudential - Nơi làm việc lý tưởng ngành bảo hiểm
7/7/2016 548 1k
Có rất nhiều định nghĩa về môi trường làm việc lý tưởng. Hãy nghĩ đơn giản một nơi làm việc tốt là ở đó bạn được lắng nghe, được thấu hiểu, được thách thức, thay đổi và sáng tạo mỗi ngày để có thể cảm nhận sự hạnh phúc trong công việc và cuộc sống. Prudential là một nơi như thế!
Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam cao nhất ASEAN?

Tốc độ tăng năng suất lao động Việt Nam cao nhất ASEAN?

Người lao động Việt Nam đã cải thiện về căn bản năng suất trong 15 năm qua, theo báo cáo Triển vọng kinh tế Đông Nam Á mới nhất của ICAEW quý II/2016