Một nghiên cứu mới cho thấy việc uống cà phê thường xuyên có thể bảo vệ cơ thể chống lại việc hình thành khối u ác tính, nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư da.
Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành theo dõi 500.000 đàn ông và phụ nữ trong vòng 10 năm có độ tuổi trung bình là 63 tuổi tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu và không bị u ác tính. Kết thúc nghiên cứu, có gần 3.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da. Những người uống cà phê thường xuyên (khoảng 90% nhóm tình nguyện) có tỉ lệ mắc ung thư da thấp hơn và những người uống càng nhiều cà phê, càng ít nguy cơ mắc bệnh. Cụ thể, những người uống 4 ly cà phê/ngày giảm 20% nguy cơ mắc mệnh ung thư da so với những người không bao giờ uống
cà phê.
Những người uống 4 ly cà phê/ngày giảm 20% nguy cơ mắc mệnh ung thư da so với những người không bao giờ uống cà phê Ảnh: Internet
Các nhà nghiên cứu đã dựa trên các dữ liệu của Viện Y tế quốc gia và Hiệp hội Hưu trí Mỹ để xem xét mối quan hệ giữa hình thành u hắc tố ác tính và việc uống cà phê. Nghiên cứu tập trung vào những người về hưu, những người này đã báo cáo việc tiêu thụ cà phê của họ cũng như các yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến bệnh ung thư như tập thể dục, uống rượu và chỉ số khối cơ thể (BMI). Bất chấp những tranh cãi về tác dụng của cà phê, một số nghiên cứu vẫn khẳng định rằng uống cà phê điều độ có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim và một số rối loạn sức khỏe khác. Caffeine trong cà phê cũng có thể cải thiện chức năng tâm thần và nhận thức thông qua việc kích thích nhiều vùng não điều tiết sự tỉnh táo, hưng phấn, cảm xúc và tập trung. Người ta cho rằng nếu uống từ 2-4 ly mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ về bệnh tim hoặc tử vong do các nguyên nhân khác, bao gồm đột quỵ và ung thư.
Những phân tích trước đây cho thấy rằng caffeine trong cà phê có thể tiêu diệt các tế bào bị phá hủy bởi tia cực tím nhưng không làm hại những tế bào khỏe mạnh. Phân tích cũng tính toán tới các yếu tố có thể ảnh hưởng kết quả, bao gồm khói thuốc, chất cồn và lượng ánh sáng mặt trời tiếp nhận. Các nhà khoa học cho biết phát hiện của họ chỉ là nghiên cứu ban đầu và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa về cà phê, đặc biệt là caffeine. Họ cho biết ảnh hưởng của khối u ác tính là rất lớn nên giảm một tỉ lệ nhỏ nguy cơ mắc bệnh cũng có ý nghĩa rất nhiều. Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Anh khuyến cáo uống hơn 4 tách ca phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp và khuyên những người nghiện cà phê, trà và những đồ uống giàu caffeine nên xem xét uống ở mức vừa phải
Phương Trần (Theo Daily Mail)