Địa ốc
18/09/2016 12:47

Vườn rau trên ban công 12 m2

Chưa tự túc được 100% rau ăn nhưng vợ chồng anh Văn vẫn rất vui vì có rau an toàn cho con và giúp bé yêu lao động, hiểu về cây xanh.

Gia đình anh Văn ở TP HCM quyết định tự trồng rau ăn. Nhà anh chị trên chung cư nên chỉ có 12 m2 ban công vốn để trồng cây cảnh. Cách đây 4 năm, anh Văn quyết định bỏ các loại cây hoa dành chỗ trồng rau bằng đất sạch và thủy canh.

Công việc của cả hai vợ chồng đều bận rộn, có hai con nhỏ và không có người giúp việc, nên anh chị chọn mua các loại đất sạch, bình dung dịch thủy canh bán sẵn. Tuy không tiết kiệm, có khi còn đắt hơn đi mua rau ngoài, nhưng cả nhà thấy yên tâm vì có rau sạch để ăn.

Anh Văn ngâm ủ hạt, dùng khay ươm hạt riêng, gieo thưa, để chỗ thoáng và có nắng, khi cây con lớn mới trồng ra chậu. Ở nhà có một thùng xốp lớn để tận dụng nguồn rác hữu cơ như thân rau, vỏ trái cây, đồ ăn thừa.. Thùng này được rải một lớp nấm giúp rác phân hủy nhanh, diệt mầm bệnh đối kháng.

Lúc đầu, anh Văn trồng bằng đất thường, rau hay sâu bệnh. Bởi vậy, anh chuyển sang dùng đất sạch, tốn kém hơn nhưng ít khi lo sâu. Anh chị cũng làm sẵn thuốc trừ sâu theo phương pháp dân gian để đảm bảo an toàn cho con nhỏ. Gừng, riềng, tỏi, ớt xay cho nát rồi ngâm rượu 15 ngày, sau đó chắt lấy nước hòa loãng rồi phun cây vào lúc chiều mát.

Ngoài ra, còn có các loại khác như đậu bắp, bí, mướp đắng, mướp, rau thơm, cây chanh…

Với cách trồng thủy canh, anh chị làm theo đúng hướng dẫn trên bình, chưa thấy bị sâu bệnh lần nào.

Trong vườn có đủ loại rau, nhiều nhất là rau muống, rau cải, rau dền.

Thú vị nhất là mỗi khi ăn gà hay các món cần rau ăn kèm, anh chị cứ ra vườn ngắt là đủ gia vị.

Vườn nhỏ, người lớn lại đi làm suốt nên gia đình chưa thể tự túc 100% rau ăn được. Tuy nhiên, mỗi khi vào vụ, anh Văn có thể mang tặng ông bà hay đồng nghiệp do ăn không hết.

Khó khăn lớn nhất của anh chị trong việc trồng cây là khi cả nhà đi du lịch trùng với lúc ông bà đi vắng, không sang chăm giúp được. Khi đó, cả nhà phải thu hoạch hết trước khi đi và trồng lại lúc về.

Đầu tư tốn kém nhưng khu vườn nhỏ đem lại nhiều niềm vui cho gia đình anh Văn. Ngoài chuyện con cái, hai vợ chồng hay nói nhất về chuyện vườn rau. Mỗi khi thu hoạch, anh Văn cũng hay up hình lên mạng chia sẻ với bạn bè.

Bé Nhím, con anh Văn, cũng thích giúp bố mẹ tưới cây, dọn dẹp, tỉa lá vàng. Bởi thế, gia đình tích cực làm vườn hơn vì truyền được tình yêu thiên nhiên, yêu lao động cho con, bé phân biệt được các loại cây trái khác nhau.

Theo Ban Mai (VNE)
Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia thăm Việt Nam, xúc tiến hợp tác với CT Group

Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia thăm Việt Nam, xúc tiến hợp tác với CT Group

Sản xuất - Kinh doanh 10:04

Chiều ngày 17-4, Bộ trưởng Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia cùng đoàn đại biểu cấp cao đã làm việc với Tập đoàn CT Group trong chuyến thăm Việt Nam.

Kim Oanh Group và INTERLINK EDUCATION khánh thành Trường Mầm non INschool Bến Cát

Kim Oanh Group và INTERLINK EDUCATION khánh thành Trường Mầm non INschool Bến Cát

Giáo dục - Cộng đồng 10:03

Ngày 20-4-2025, Kim Oanh Group và INTERLINK EDUCATION chính thức khánh thành Trường Mầm non INschool Bến Cát.

VHU RUN 2025 - Chương trình chạy bộ gây quỹ vì cộng đồng, hướng về ngày kỷ niệm thống nhất đất nước

VHU RUN 2025 - Chương trình chạy bộ gây quỹ vì cộng đồng, hướng về ngày kỷ niệm thống nhất đất nước

Giáo dục - Cộng đồng 10:02

Ngày 19-4-2025, Trường ĐH Văn Hiến tổ chức thành công VHU RUN 2025 - Run to share, hướng tới chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

SHB lãi gần 4.400 tỉ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỉ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

SHB lãi gần 4.400 tỉ đồng quý I, đạt 30% kế hoạch năm, dự kiến tổng tỉ lệ cổ tức 2024-2025 là 36%

Ngân hàng 10:02

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I-2025 với những dấu ấn tăng trưởng đầy ấn tượng

Du học 2 năm nhận bằng cử nhân quốc tế

Du học 2 năm nhận bằng cử nhân quốc tế

Thị trường 09:10

Trường ĐH Công nghiệp TP HCM triển khai chương trình chuyển tiếp du học 2+2 với ASU, học bổng đến 70%, sinh viên sẽ nhận bằng quốc tế với chi phí tiết kiệm.

Techcombank mang cả tinh hoa nước Pháp về Việt Nam, tôn vinh những di sản văn hóa độc bản

Techcombank mang cả tinh hoa nước Pháp về Việt Nam, tôn vinh những di sản văn hóa độc bản

Ngân hàng 21:11

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, kiệt tác “Carmen” - vở opera bất hủ của Georges Bizet sẽ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô trong đêm diễn có “một không hai”

BIZ MBBank giành 3 giải Sao Khuê nhờ công nghệ AI và dữ liệu lớn

BIZ MBBank giành 3 giải Sao Khuê nhờ công nghệ AI và dữ liệu lớn

Ngân hàng 17:43

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong lĩnh vực ngân hàng số khi lần thứ 7 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê

Nắng nhẹ


Thứ hai, 21/4/2025
32oC