26/10/2016 15:46

Mua được nhà giá rẻ, bán lại vẫn lỗ cả trăm triệu đồng

Liên tục xảy ra sự cố, tiện ích nhiều bất cập, quá tải hạ tầng giao thông khiến nhiều nhà đầu tư nhà giá rẻ đang tìm cách cắt lỗ để rời phân khúc này.

Năm 2012, khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, anh Hòa - một nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Hà Nội từng kiếm hàng trăm triệu tiền chênh với việc mua bán lướt sóng mỗi căn hộ giá rẻ.

"Khi đó khách hàng mua nhà rất dễ, cứ rẻ là họ mua. Tôi chỉ cần quan hệ tốt với đơn vị phân phối để mua ngay từ đợt đầu mở bán và cứ ra khỏi cửa là có ngay tiền chênh cả chục triệu. Chỉ khoảng một vài tuần sau, giá chênh những căn đẹp có thể lên hàng trăm triệu", anh Hòa cho hay.

Tuy nhiên, anh cho biết khoảng 2 năm trở lại đây, các căn hộ ở phân khúc này không còn dễ bán như trước nữa nên việc đầu tư kiếm chênh rất rủi ro. Nhà đầu tư này mua một căn hộ giá rẻ tại Linh Đàm (Hà Nội) và đến nay đã nhận bàn giao nhưng vẫn không bán được hoặc có bán thì cũng phải chấp nhận cắt lỗ tối thiểu khoảng 100 triệu đồng.

Anh cho biết một trong những lý do chính khiến căn hộ trên ngày một mất giá là vì các dự án của chủ đầu tư này liên tục xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng công trình, hỏa hoạn...

Chung cư giá rẻ hiện không còn là phân khúc dễ dàng kiếm chênh như mấy năm trước. Ảnh minh họa: NT
Chung cư giá rẻ hiện không còn là phân khúc dễ dàng kiếm chênh như mấy năm trước. Ảnh minh họa: NT

Câu chuyện của anh Hòa không phải hiếm trên thị trường hiện nay bởi rất nhiều khách hàng từng theo đuổi phân khúc nhà giá rẻ giờ đây cũng phải tính toán lại phương án đầu tư.

Cùng với đó, những người có nhu cầu ở thực cũng không còn mấy mặn mà với nhiều dự án nhà giá rẻ nếu chủ đầu tư đó không thực sự uy tín. Năm 2014, anh Tuyến mua một căn hộ tại một dự án nhà giá rẻ nhưng gần đây khi sắp được bàn giao thì lại rao bán bởi nghi ngại về chất lượng cũng như sự an toàn của các công trình mà chủ đầu này đang xây dựng. Cùng với đó, quanh khu vực này liên tục xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ do quá tải hạ tầng giao thông khiến khách hàng này đang chấp nhận rao bán căn hộ với giá lỗ 100 triệu.

"Không chỉ các nhà đầu tư mà kể cả người mua ở thực cũng đang tìm cách tháo hàng sau khi dự án có sự cố hoặc nhận thấy các bất cập. Do đó, việc đầu tư để bán chênh không còn dễ dàng như trước. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường hiện nay thì mức giá này không còn được coi là rẻ nữa bởi nguồn cung có mức giá tương đương hoặc cao hơn một chút cũng không còn hiếm như vài năm trước", anh Hòa nhận định.

Hiện nhà đầu tư này chuyển hướng sang một số dự án khác ở nhiều phân khúc khác nhau, song một trong những yếu tố anh đặc biệt quan tâm mỗi khi mua nhà là hạ tầng, tiện ích trong dự án.

Nếu như những năm trước, không lâu sau khi mở bán, các căn hộ nhà giá rẻ của một số chủ đầu tư gần như "cháy hàng" và buộc người mua phải giao dịch qua thứ cấp với giá chênh hàng chục cho đến hàng trăm triệu thì gần đây, theo khảo sát của VnExpress, thậm chí đến thời điểm gần bàn giao căn hộ, hàng tồn từ các sàn phân phối của chủ đầu tư cũng còn đến cả trăm căn.

Đại diện một sàn bất động sản chuyên phân phối phân khúc này tại quận Hà Đông thừa nhận có tình trạng rao bán ồ ạt, tháo chạy của các khách hàng khi mua căn hộ tại các dự án nhà giá rẻ. Cùng với đó, người mua nhà cũng ngày càng có những đòi hỏi cao hơn từ phía chủ đầu tư chứ không chỉ quan tâm đến giá thành như trước đây. Vì vậy, đơn vị này thay vì chuyên bán các sản phẩm giá rẻ như trước, giờ đây cũng phải mở rộng bảng hàng của nhiều chủ đầu tư để đáp ứng các nhu cầu của khách.

Tuy nhiên, ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty bất động sản EZ Việt Nam, cho rằng ở phân khúc nhà giá rẻ, nếu như giai đoạn thị trường gặp khủng hoảng từ cuối năm 2011, một số chủ đầu tư bán loại căn hộ giá chỉ từ 10-15 triệu đồng một m2 được coi là hiếm trên thị trường thời điểm đó nên rất thu hút khách. Nguồn cung ở phân khúc này khi đó theo ông còn rất thấp, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Tuy nhiên, sau khi đưa vào vận hành dự án, một số bất cập được bộc lộ và gây ra những hậu quả lớn thì người mua nhà chợt hiểu giá cả không phải là tất cả của một căn nhà. Khi đó nhà đầu tư lẫn người mua đều thận trọng hơn với mỗi quyết định", ông Toản nhận định.

Theo Ngọc Tuyên (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tục cản nguồn cung bất động sản
17/8/2017 548 1k
Quỹ đất sạch khan hiếm, các thủ tục liên quan đến đền bù, giải tỏa và đóng tiền sử dụng đất cùng các thủ tục hành chính quá nhiêu khê khiến dự án bất động sản mới khó hoàn thành sớm theo mong muốn của chủ đầu tư.
Gần 700 triệu đồng mỗi m2 đất quanh phố Tây Hà Nội
13/8/2017 548 1k
Đất mặt tiền đường Hàng Cân, khá gần Tạ Hiện (nơi được mệnh danh là tâm điểm của phố Tây Hà Nội) mua bán 660 triệu đồng mỗi m2.
Các "ông lớn" đua nhau săn dự án
10/8/2017 548 1k
Thị trường bất động sản TP.HCM thời gian qua diễn ra cơn sóng ngầm về mua bán - sáp nhập (M&A) dự án bất động sản. Hầu hết các thương vụ đều rơi vào tay những doanh nghiệp có lợi thế về tài chính và năng lực triển khai.
Săn nhà nát làm ký túc xá mini cho thuê
9/8/2017 548 1k
Anh Võ thuê căn nhà cũ gần phố Tây Sài Gòn, chi hơn trăm triệu cải tạo, chào giá 100.000 đồng một đêm cho mỗi chỗ ngủ.
Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Nỗi lo của nhà đầu tư Nhật

Các thủ tục liên quan đến giải tỏa đền bù, tiền sử dụng đất để có được sổ đỏ, nhiều quy định không rõ ràng, tiến độ dự án kéo dài… là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư Nhật lo lắng khi...