09/08/2016 10:25

Mua nhà giá rẻ, khó như… lên trời

Không nhiều dự án nhà giá rẻ khách hàng có thể mua mà không mất tiền chênh

Chỉ cần gõ cụm từ “chung cư dưới 1 tỉ đồng Hà Nội” trên công cụ Google, sẽ cho ra tới 7.840.000 kết quả tìm kiếm trong 0,79 giây. Điều này cho thấy, việc tìm kiếm thông tin về các dự án này là không khó, thậm chí cực kỳ đơn giản. Thế nhưng, từ “tìm” đến “mua được” lại là cả một vấn đề.

Chọn một trong những website về một dự án nhà ở giá rẻ trong các kết quả tìm kiếm nêu trên, phóng viên Đầu tư Bất động sản đã tìm đến gặp một sàn giao dịch bất động sản tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội, nhân viên môi giới sàn này giới thiệu một số dự án bất động sản mà sàn đang phân phối, trong đó có một dự án tại quận Long Biên và một dự án gần Bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.

Sau khi nghe hết thông tin giới thiệu về hai dự án với mức giá thấp nhất là từ 14,7 triệu đồng/m2 với diện tích dao động từ trên 50 - 110 m2. Thấy mức giá có vẻ hấp dẫn so với nhiều dự án vào thời điểm hiện tại, phóng viên đặt vấn đề về việc làm thủ tục mua các căn hộ này, thì môi giới cho biết, các căn hộ tại dự án này đều đã hết. Các căn nhỏ thực tế là các suất ngoại giao, đã bán ra ngoài thị trường. Hiện tại, sàn chỉ còn lại các căn hộ cỡ lớn từ 77 - 110 m2.

Tuy nhiên, do các dự án này hiện tại đã triển khai xong, nên nếu có mua thì cũng sẽ phải mua lại với mức giá chênh từ 80 - 100 triệu đồng/căn trở lên tùy vị trí.

Theo chia sẻ của vị môi giới này, do xu hướng mua nhà giá rẻ (dưới 1 tỉ đồng) đang “hot” nên những căn diện tích nhỏ khi vừa mới ra hàng đã được các nhà đầu tư “ôm” nhằm bán chênh kiếm lời, vì thế người mua khó có thể sở hữu những căn hộ này trực tiếp từ chủ đầu tư.

“Nói là các nhà đầu tư, thật ra cũng là mấy ông mấy bà lãnh đạo của chủ đầu tư ôm các căn đẹp, căn nhỏ chứ ai” - cò đất này nói và cho biết thêm dù sàn đã hết hàng nhưng vẫn đăng tin dưới tiêu đề “chung cư dưới 1 tỉ ở Hà Nội”, vì đây là một chiêu thức bán hàng, bởi lẽ hiện tại sàn này vẫn còn ôm nhiều căn diện tích khá lớn. Do đó, việc “hớt váng” những người có thu nhập khá sẵn sàng chi thêm từ 200 - 300 triệu đồng để mua lại các căn này vẫn có thể.

Câu chuyện này cũng diễn ra tương tự khi người viết tìm đến một dự án căn hộ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội theo thông tin trên mạng là vừa mới mở bán cách đây không lâu. Tuy nhiên, khi gọi đến số điện thoại liên hệ trên các website trên mạng, các môi giới đều cho biết các căn tại dự án này gần như đã được phân phối hết trước cả thời điểm mở bán và giờ chỉ có thể mua lại các “suất ngoại giao” với giá chênh lên tới gần 100 triệu đồng/căn.

Trao đổi với đại diện chủ đầu tư dự án này với tư cách phóng viên Đầu tư Bất động sản, khi đề cập đến vấn đề dự án chưa mở bán nhưng đã phân phối hết, vị này cho biết đây là do các cam kết phải dành một số lượng căn hộ nhất định cho các đối tác khi cùng hợp tác phát triển dự án.

Thực tế, để triển khai các dự án nhà ở giá rẻ, các chủ đầu tư thường hợp tác phát triển xây dựng mới tại các khu đất ở dành cho cán bộ của các đơn vị công lập. Trong hình thức hợp tác này, các doanh nghiệp sẽ chỉ phải mất chi phí xây dựng và sau đó được thanh toán bằng một số lượng căn hộ nhất định tại những dự án này, số còn lại sẽ do đơn vị quản lý và phân phối cho cán bộ, công nhân viên của đơn vị.

Vì thế, số lượng căn hộ do doanh nghiệp này bán ra thực tế không nhiều. Chưa kể, với mức giá khá thấp, hầu hết các sàn đã cho nhân viên của mình tiến hành đặt cọc ngay từ khi dự án mới thông tin ra thị trường, rồi sau đó bán lại thu tiền chênh.

Tiền chênh là câu chuyện phổ biến ở các dự án nhà giá rẻ.
Tiền chênh là câu chuyện phổ biến ở các dự án nhà giá rẻ.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như người mua nhà, căn hộ có tầm tiền khoảng 1 tỉ đồng là phân khúc căn hộ được người mua quan tâm nhất hiện nay. Một khảo sát gần đây của một sàn bất động sản tại Hà Nội, có tới 70% số người tham gia khảo sát có nhu cầu mua nhà khoảng 1 tỉ đồng và muốn vay vốn từ ngân hàng.

Tuy nhiên, thực tế, không nhiều dự án nhà giá rẻ khách hàng có thể mua mà không mất tiền chênh. Tất nhiên, tại Hà Nội không phải không có dự án dưới 1 tỉ đồng mà khách hàng có thể mua. Nhưng nghịch lý ở chỗ, những dự án này lại chưa có hạ tầng đồng bộ, dẫn đến những người có nhu cầu ở thực lại không thể ở được, hơn nữa các dự án này cũng chưa biết đến bao giờ xong để có thể bàn giao nhà cho người dân.

Theo Việt Dương (Báo Đầu tư Bất động sản)

Viết bình luận

Tổng Công ty Điện lực TP HCM có 2 Phó Tổng giám đốc mới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai Phó Tổng giám đốc vừa được bổ nhiệm thay thế cho 2 nhân sự thuộc ban tổng giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM vừa về hưu và chuyển công tác.
Diễn đàn quốc gia "Văn hóa với doanh nghiệp" tổ chức vào tháng 11-2022
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Diễn đàn quốc gia thường niên "Văn hóa với doanh nghiệp" lần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11-2022 cùng hội thảo "Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững".
CLIP: Phát hiện gần 11.000 bánh trung thu nước ngoài giá siêu rẻ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trước thời điểm Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ có nhãn ghi bằng chữ nước ngoài.
Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.
Facebooker Lương Hoàng Anh âm thầm xóa các bài viết chê "gạo thị trường có thuốc”?

Facebooker Lương Hoàng Anh âm thầm xóa các bài viết chê "gạo thị trường có thuốc”?

(NLĐO) – Sáng 15-8, người xem ở chế độ công khai không còn thấy một số bài viết trên trang Facebook “Lương Hoàng Anh” liên quan đến việc thị trường dùng “thuốc đánh bóng để hạt gạo nhìn bóng...