12/10/2015 09:52

Tính năng Continuum hoạt động trên Lumia 950 và 950 XL ra sao?

Có vẻ như Microsoft đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho một kỷ nguyên công nghệ mới, nơi mà điện thoại thông minh sẽ là trung tâm kết nối của con người.

Có thể nói, sự kiện vào ngày 6/10 vừa qua của Microsoft là một bước ngoặt trong làng công nghệ thế giới. Người hâm mộ nói chung đã được thưởng thức một đại tiệc với sự xuất hiện của rất nhiều sản phẩm đình đám như bộ đôi Lumia 950 và Lumia 950 XL, tablet Surface Pro 4 và siêu laptop Surface Book.

Được biết, một trong những điểm nhấn mà ông lớn Microsoft tâm đắc nhất chính là tính năng Continuum trên 2 chiếc smartphone Lumia cao cấp thế hệ mới. Đặc biệt, công ty có trụ sở tại Redmond còn tuyên bố, tính năng Continuum sẽ thay đổi toàn bộ diện mạo của nền công nghệ PC hiện nay.

Vậy thực chất Continuum là gì?

Được biết, Continuum là một tính năng mới được Microsoft lần đầu tung ra trên hệ sinh thái Windows 10. Continuum có khả năng hoạt động trên khắp các sản phẩm sử dụng nền tảng Windows mới nhất, từ PC, laptop, tablet cho tới các smartphone Lumia cao cấp hiện nay.

 

Cụ thể, khi sử dụng tính năng Continuum trên Windows 10 Mobile, các smartphone sẽ có thể chuyển đổi thành những chiếc PC hoàn chỉnh. Hay nói cách khác Continumm tạo cho người sử dụng trải nghiệm giống như đang dùng máy PC thông qua việc kết nối chiếc điện thoại với một màn hình lớn hơn.

Tất nhiên, để sử dụng được tính năng Continuum, chúng ta sẽ cần tới một phụ kiện có tên là Microsoft Display Dock có giá 99 USD, tương đương khoảng 2 triệu đồng. Thực chất, đây là một bộ chuyển đổi giúp truyền tín hiệu, âm thanh, hình ảnh từ smartphone ra màn hình và ngược lại.

Đây là cách hoạt động của Continuum

Về cấu tạo, Microsoft Display Dock bao gồm rất nhiều cổng kết nối: 1 cổng HDMI, 1 cổng DisplayPort và 3 cổng USB (bao gồm cổng USB Type-C). Khi cắm 2 chiếc Lumia vào bộ chuyển đổi này, hình ảnh, âm thanh sẽ chuyển từ điện thoại, thông qua Dock và xuất ra màn hình ở chế độ Continuum.

Tất nhiên, smartphone có hỗ trợ Continuum sẽ tự động phát hiện tính năng này mỗi khi được kết nối vào Display Dock. Do đó, thao tác duy nhất chúng ta cần làm là cắm Display Dock vào màn hình, chuột, bán phím nếu có. Và cuối cùng là cắm cổng USB Type-C vào bộ chuyển đổi này.

Ngay sau khi tính năng Continuum được kích hoạt, màn hình sẽ hiển thị giao diện Windows 10 tương tự như trên PC, thanh tín hiệu di động sẽ được đặt bên trái màn hình, thanh trạng thái pin và ngày giờ sẽ được đặt bên phải màn hình.

Và một khác biệt nữa chính là thanh Start Menu trên màn hình. Theo đó, ngay khi chúng ta nhấn vào nút Start, thanh menu hiện ra sẽ chính là màn hình Windows 10 Mobile, với tất cả các ô Live Tiles, chứ không giống như phiên bản trên PC.

 

Nếu chúng ta cần sử dụng một ứng dụng nào đó, việc duy nhất cần làm là nhấn vào nút Start, sau đó chọn ứng dụng cần dùng, tương tự như các thao tác trên PC. Hoặc trong trường hợp chúng ta cần chạy đa nhiệm, chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng cửa sổ ngoài cùng bên phải trên thanh Taskbar.

Về trải nghiệm Continuum trên smartphone Lumia, các chuyên gia đều đánh giá, hoạt động của các ứng dụng rất mượt mà và không mấy khác biệt khi sử dụng trên PC. Bởi hầu hết là các ứng dụng hỗ trợ Continuum ở thời điểm hiện tại đều là ứng dụng Universal (xuyên suốt trên nhiều thiết bị).

Nhìn chung, mọi thao tác trên màn hình lớn với Continuum đều không mang tới sự bỡ ngỡ cho người dùng, rất thân thuộc và tiện lợi. Ví dụ, khi chúng ta nhận được một email với file đính kèm, chúng ta chỉ cần nhấp 2 lần vào tập tin để mở tự động bằng các ứng dụng mặc định.

Hoặc nếu muốn trở lại ứng dụng trước đó, chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên (Back) nằm ngay cạnh thanh Start.​ Bên cạnh đó, Continuum trên Windows 10 Mobile cũng hỗ trợ các phím tắt giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn:

- Ctrl + Tab: chuyển đổi giữa các ứng dụng
- Ctrl + C: sao chép
- Ctrl + X: cắt
- Ctrl + V: dán nội dung.

Trải nghiệm độc lập, không bị gián đoạn​

Quan trọng hơn cả, dù sử dụng kết nối Continuum, chúng ta vẫn có thể làm việc độc lập trên smartphone của mình. Hãy tưởng tượng, trong khi màn hình lớn giúp xử lý các email, bản excel tính toán, chúng ta vẫn có thể gọi điện, nhắn SMS, xem video hoặc chơi game trên điện thoại.

 

Thêm vào đó, Microsoft Display Dock cũng hỗ trợ các thiết bị như USB, các thiết bị lưu trữ mở rộng thông qua cổng USB. Hiện tại, Display Dock đã hỗ trợ hầu hết những flash USB hiện nay, trừ một số loại USB yêu cầu cần cài đặt driver.

Hoặc trong một vài trường hợp khác, chúng ta có thể sử dụng tính năng Continuum thông qua Miracast trên một số thiết bị hỗ trợ. Tuy nhiên, giải pháp được Microsoft khuyến cáo vẫn là sử dụng Display Dock. Cuối cùng, chúng ta thậm chí còn có thể sạc pin smartphone Lumia với Display Dock.

Và hy vọng Continuum trên smartphone Lumia sẽ hoàn thiện như những gì Microsoft từng tuyên bố. Bởi có vẻ như công ty có trụ sở tại Redmond đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho một kỷ nguyên công nghệ mới, nơi mà điện thoại thông minh sẽ là trung tâm kết nối của con người.

Theo Genk

từ khóa :

Viết bình luận

Công nghệ cảm biến chiều sâu của camera dành cho Android
21/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Spectra Module là chương trình cải thiện độ chính xác của xác thực sinh trắc học cũng như cảm biến chiều sâu độ phân giải cao của Qualcomm vừa công bố.
VinaPhone ưu đãi cực lớn chào mừng Quốc khánh 2-9
16/8/2017 548 1k
Nằm trong chuỗi hoạt động chăm sóc khách hàng, kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2-9, VinaPhone Plus tổ chức đồng loạt nhiều sự kiện và ưu đãi sốc cho hội viên trên cả nước
Vinasun App - nhanh chóng, an toàn
11/8/2017 548 1k
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra ảnh hướng lớn đối với ngành vận tải, tiêu biểu là lĩnh vực taxi
Có giá 3.500 USD, một Bitcoin mua được những gì ở Việt Nam?
10/8/2017 548 1k
Hiện tại, 1 Bitcoin có giá 3.500 USD, tương đương hơn 77 triệu đồng. Với số tiền này, chúng ta có thể mua được gì?
Cái giá của điện thoại Trung Quốc giá rẻ: Sự tự do của bạn

Cái giá của điện thoại Trung Quốc giá rẻ: Sự tự do của bạn

Các nhà nghiên cứu tại hội nghị Black Hat phát hiện ra nhiều mẫu điện thoại Trung Quốc vẫn bí mật gửi dữ liệu về server tại Trung Quốc.