Công nghệ
15/10/2015 18:43

Sức hút từ ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đang được quan tâm tại thị trường Nhật, Mỹ, châu Âu. Đó là thông tin tại “Hội nghị quốc tế gia công xuất khẩu phần mềm Việt Nam 2015” vừa được tổ chức tại TP HCM.

Theo Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), hợp tác công nghệ thông tin (CNTT) giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua đã phát triển rất mạnh. Từ năm 2009, Việt Nam trở thành đối tác quan trọng của các DN CNTT của Nhật Bản. Hiện 40 DN CNTT hàng đầu Việt Nam có tổng doanh thu lên đến 14.300 tỉ đồng (năm 2015), chiếm 25% toàn ngành. Trong đó, FPT Software là DN dẫn đầu với doanh thu năm 2014 đạt 3.035 tỉ đồng, cao gấp 4,5 lần so với DN đứng thứ 2.

Cơ hội

Được biết ngành CNTT đang thu hút lượng lao động lớn khoảng 400.000 người, có trình độ CNTT phù hợp với các chuẩn quốc tế đáp ứng yêu cầu của các DN trong nước và nước ngoài. Trong đó, công nghiệp phần mềm được đánh giá là ngành có nhiều tiềm năng và được ưu đãi đầu tư. CNTT là lĩnh vực tiềm năng cần thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài.

Theo VINASA, hầu hết các DN phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi có các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản. Với mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 77%, đặc biệt có DN tăng mạnh từ 300%-400%. Số lượng người làm việc cho các dự án của Nhật trong 6 tháng đầu năm tăng 46,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường Nhật Bản đang được các DN Việt Nam quan tâm tìm kiếm hợp tác phát triển. Việt Nam đang là đối tác hợp gia công phần mềm lớn thứ 2 của Nhật Bản.

Thiếu hụt nguồn nhân lực là mối quan ngại lớn của các DN Nhật. Họ đang thiếu hụt đến 50% số lượng kỹ sư CNTT. Sự thiếu hụt này dự báo sẽ trầm trọng hơn trong thời gian tới khi Nhật đăng cai thế vận hội Olympic 2020 và nhiều dự án CNTT sẽ được triển khai sắp tới. Với nhu cầu lớn này, các DN Việt Nam cần chuẩn bị tốt năng lực, sẵn sàng cho hợp tác với các đối tác Nhật Bản, trong đó đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ mới như SMAC, IoT. Khó khăn lớn nhất của các DN Việt Nam là rào cản ngôn ngữ tiếng Nhật (82%), thiếu các kỹ sư cầu nối - BSE (40%), thiếu hiểu biết về văn hóa, nhân sự nhảy việc, thiếu nguồn nhân lực CNTT biết tiếng Nhật (23%).

 


“Hội nghị quốc tế gia công xuất khẩu phần mềm Việt Nam 2015” vừa được tổ chức tại TP HCM

Tạo nguồn

Theo các DN Nhật, để hợp tác tốt, DN Việt Nam cần trao đổi các vấn đề chuyên môn, quản trị dự án nhắm bảo đảm dự án được thực hiện đúng, không bị chậm so với kế hoạch, giải quyết tốt các phát sinh. Việt Nam cần có kế hoạch đào tạo cho kỹ sư.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, cho hay kinh nghiệm 13 năm làm việc với đối tác Nhật Bản, chất lượng và thời gian là quan trọng nhất. Đây là điều DN Việt Nam cần hiểu và quán triệt ngay từ đầu. Để hoàn thành cần có sự hợp tác của cả 2 bên và cần có sự bình đẳng trao đổi ý kiến. Muốn thành công phải biết tiếng Nhật, do đối tác Nhật Bản thường muốn trao đổi trực tiếp với các kỹ sư CNTT các vấn đề chuyên môn, quản trị dự án nhằm bảo đảm dự án được thực hiện đúng kế hoạch, giải quyết các phát sinh. Với người Nhật, yêu cầu đã nói là phải làm được, đã hứa phải thực hiện được. Để giải quyết bài toán nhân lực, FPT Software đã công bố thực hiện chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối BrSE. Dự kiến có khoảng 5.000 kỹ sư của chương trình được đào tạo theo hình thức du học tại Nhật Bản, số còn lại sẽ được đào tạo tại Việt Nam theo chương trình đào tạo cử nhân CNTT (có học tiếng Nhật).

Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết Việt Nam đứng thứ 10 các quốc gia hấp dẫn về CNTT, đặc biệt là gia công phần mềm và được các quốc gia đánh giá cao. Chính phủ cũng đã phê duyệt chương trình mục tiêu phát triển ngành công nghiệp CNTT đến năm 2020, tầm nhìn 2025. Về hạ tầng, Việt Nam đã ban hành quy hoạch và hình thành các khu CNTT tập trung với chính sách ưu đãi cụ thể. Hỗ trợ các địa phương hình thành chuỗi khu CNTT tập trung. Hiện nay, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xây dựng chính sách thuế cho các DN CNTT, đặc biệt là các DN phần mềm, dịch vụ phần mềm, nội dung số, nâng cao chuẩn hoá trình độ CNTT.

Bài và ảnh: LONG GIANG

từ khóa :

Viết bình luận

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.