Công nghệ
15/10/2015 18:43

Hệ thống chiếu sáng thông minh sử dụng chip Việt

Hệ thống quản lý chiếu sáng công cộng thông minh Power Eco do một doanh nghiệp trong nước sản xuất và sử dụng chip Việt thay cho chip ngoại được các tỉnh, thành hưởng ứng.

Tại Hội chợ Công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart 2015), hệ thống quản lý chiếu sáng công cộng thông minh Power Eco của Công ty Kỹ thuật điện Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) đã được Bộ Khoa học Công nghệ tặng giải thưởng. Hệ thống này sử dụng hoàn toàn thiết bị và công nghệ Việt, đặc biệt là ứng dụng chip Việt SG8V1 của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐH Quốc gia TP HCM.

Yên tâm sử dụng chip Việt

Trước tình hình thiếu điện như hiện nay, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị yêu cầu phải tiết kiệm 50% điện năng tiêu thụ trong chiếu sáng công cộng.  

Các thống kê cho thấy cả nước đang sử dụng khoảng 2 triệu bộ đèn các loại trên đường phố. Hầu hết các địa phương đã cắt điện xen kẽ hệ thống chiếu sáng công cộng nhằm tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhưng ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng và an toàn giao thông...Giải pháp thay thế là đầu tư hệ thống chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng song chi phí đầu tư ban đầu khá cao và phần lớn thiết bị phải nhập ngoại hoặc thay thế đèn một cấp công suất bằng đèn có 2 cấp công suất. Giải pháp khác là thay đèn led tiết kiệm năng lượng. Dù vậy, giải pháp này cũng mắc phải nhược điểm là chi phí cho đầu tư ban đầu khá lớn vì phần lớn phải nhập ngoại...

 


Bộ điều khiển Power Eco gắn trực tiếp trên bóng đèn để tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Công ty Toàn Cầu đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp tiết kiệm năng lượng ưu việt hơn các phương án trên bằng hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh Power Eco. Đáng nói là bộ điều khiển Power Eco của doanh nghiệp này sử dụng công nghệ và thiết bị do Việt Nam sản xuất. Cụ thể, từ đầu năm 2015 đến nay, bộ điều khiển Power Eco của Toàn Cầu thay thế MCU chip MSP4 (của Mỹ) bằng MCU chip SG8V1 của ICDREC để làm “bộ não” điều khiển hệ thống đèn chiếu sáng công cộng.

“Sử dụng chip SG8V1 thay thế chip ngoại không chỉ là cách ủng hộ hàng Việt mà còn giúp chúng tôi chủ động được về mặt công nghệ. Thực tế là khi thay thế chip ngoại bằng chip SG8V1, bộ điều khiển Power Eco chạy rất ổn định nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm” - ông Huỳnh Minh Hải, Giám đốc Công ty Toàn Cầu, khẳng định.

Cũng theo ông Hải, chip SG8V1 là chip đa năng, bộ điều khiển Power Eco chỉ sử dụng một phần công năng của chip SG8V1. Do đó sắp tới, Công ty Toàn Cầu đặt hàng ICDREC thiết kế riêng cho Power Eco, lúc đó giá của chip sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Nhiều tỉnh, thành hưởng ứng

Từ tháng 8-2009, Công ty Toàn Cầu đã giới thiệu giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng công cộng đến nhiều tỉnh, thành như TP HCM, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cà Mau, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Thái Bình, Hải Phòng. Cụ thể, Công ty Toàn Cầu phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Tiền Giang lắp đặt hơn 900 bộ tại TP Mỹ Tho, thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông và huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang). Từ năm 2009-2014, Power Eco cũng được lắp đặt 10.200 bộ cho các tuyến đường của huyện Long Điền, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Tân Thành, Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Tại TP Cần Thơ, con số này là  2.100 bộ. Tại TP HCM, Power Eco đã lắp đặt thử nghiệm ở đường Đào Duy Anh (quận Phú Nhuận) và được Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP HCM  đánh  giá Power Eco  tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho đèn chiếu sáng công cộng khoảng 41,17%.

Ông Huỳnh Minh Hải nói: “ Theo khảo sát của chúng tôi, tại các địa phương lắp đặt Power Eco cho hệ thống chiếu sáng công cộng, sau 18 tháng sử dụng, các đơn vị đã hoàn được vốn đầu tư ban đầu nhờ tiết kiệm được chi phí tiêu thụ điện”.

Ưu điểm của Power Eco là gắn trực tiếp trên bóng đèn sẵn có, không cần thay thế đèn 1 cấp công suất bằng đèn 2 cấp công suất, chi phí đầu tư ban đầu rẻ và thời gian hoàn vốn nhanh, giảm được ngân sách của nhà nước cho hệ thống chiếu sáng công cộng, góp phần giảm khí thải CO2 gây hiệu ứng nhà kính và góp phần bảo vệ môi trường.

16 chế độ công suất

Bộ điều khiển Power Eco thiết kế nhỏ gọn, được gắn trực tiếp trên từng bóng đèn giao thông. Thiết bị này  lập trình sẵn 16 chế độ công suất nhằm điều tiết tăng giảm công suất bóng đèn. Quá trình chuyển đổi công suất bóng đèn thực hiện từ từ, không thay đổi đột ngột độ rọi của đèn, không gây hại cho bóng đèn, chất lượng chiếu sáng bảo đảm cho giao thông công cộng.

Bài và ảnh: HỒNG THÚY

từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt gần 9.200 tỉ đồng tổng doanh thu phí bảo hiểm

Bảo hiểm 19:00

Ngày 24-7, Dai-ichi Life Việt Nam công bố tổng doanh thu phí bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 9.200 tỉ đồng, chiếm 13% thị phần.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.