01/10/2022 06:12

Ưu tiên tuyển dụng lao động có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa đề xuất bổ sung quy định về chế độ ưu tiên trong tuyển dụng, trả lương và sắp xếp việc làm đối với những người lao động (NLĐ) đã được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề (KNN) quốc gia.

Theo Bộ LĐ-TB-XH, hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ KNN quốc gia hiện nay chưa gắn kết với việc nâng cao trình độ KNN; chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hoạt động của hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNN quốc gia; chưa có quy định về chế độ ưu tiên trong tuyển dụng, trả lương và sắp xếp việc làm đối với những NLĐ đã được cấp chứng chỉ KNN quốc gia. Hệ thống đánh giá, cấp chứng chỉ KNN quốc gia chưa được kiện toàn, quy mô còn nhỏ, yếu về năng lực, chưa có nghề nào được đánh giá, cấp chứng chỉ KNN quốc gia ở bậc 4 và 5.

Ưu tiên tuyển dụng lao động có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia - Ảnh 1.

Người lao động có chứng chỉ nghề phải được ưu tiên tuyển dụng, trả lương và sắp xếp việc làm

Ngoài bổ sung quy định về chế độ ưu tiên trong tuyển dụng, trả lương và sắp xếp việc làm đối với những NLĐ đã được cấp chứng chỉ KNN quốc gia, Bộ LĐ-TB-XH cũng đề xuất bổ sung quy định về quyền, trách nhiệm và cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích người sử dụng lao động tham gia các hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ KNN quốc gia; chính sách tôn vinh NLĐ có trình độ KNN xuất sắc.

Tin-ảnh: G.Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Cẩn trọng khi tìm việc cuối năm
1 phút trước 548 1k
Người lao động cần tỉnh táo trước những lời chào mời công việc đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lương cao, những công việc mà muốn làm thì phải ứng tiền trước
5 chương trình lớn trong Tháng Công nhân năm 2023
59 phút trước 548 1k
Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 3-12 đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân (CN) năm 2023 với chủ đề "Kết nối CN, xây dựng tổ chức".
Bình Dương tăng gấp đôi suất quà cho công nhân ở lại đón Tết
1 giờ trước 548 1k
Ngày 3-12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã yêu cầu các ngành, các cấp tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động (NLĐ), trước mắt là tập trung hỗ trợ NLĐ đón Tết.
Lao động phi chính thức chịu nhiều thiệt thòi
2 giờ trước 548 1k
Số liệu của Tổng cục Thống kê đưa ra trong khóa tập huấn "Kỹ năng đưa tin về lao động phi chính thức" cho thấy hiện Việt Nam có 33,632 triệu lao động phi chính thức.
Cơ hội cho người trẻ mất việc

Cơ hội cho người trẻ mất việc

Dù có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người lớn tuổi, nhưng các chuyên gia khuyên lao động trẻ cần phát triển sự nghiệp của mình bằng một nghề phù hợp