01/09/2020 09:00

Người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm có thể bị sa thải

(NLĐO) - Từ ngày 1-1-2021, người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Theo quy định tại Bộ Luật lao động 2019, có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, thì người sử dụng lao động được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động (NLĐ) thực hiện một trong số các hành vi sau:

(1) NLĐ có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

(2) NLĐ có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động được quy định trong nội quy lao động;

(3) NLĐ có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động (hiện hành không quy định);

(4) NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật;

Trong đó: Tái phạm là trường hợp NLĐ lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định.

(5) NLĐ tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm có thể bị sa thải - Ảnh 1.

Ảnh mang tính chất minh họa

Trong đó, trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm:

- Thiên tai, hỏa hoạn.

- Bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

- Các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Đ.Viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều kiện, thời gian, mức hưởng BHXH một lần
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Để được rút BHXH một lần, người lao động phải đóng BHXH từ 1 tháng đến dưới 15 năm hoặc 20 năm hoặc không giới hạn tùy trường hợp
Những trường hợp khám chữa bệnh được chi trả 100% theo mức hưởng của thẻ bảo hiểm y tế từ 1-3
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thông tư 30/2020/TT-BYT (có hiệu lực từ 1 tháng 3 năm 2021) hướng dẫn 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến.
Nghĩa tình Công đoàn
2 giờ trước 548 1k
Những lời chúc tốt đẹp và những phần quà Tết nghĩa tình đã được tổ chức Công đoàn trao tận tay đến người lao động đang làm việc ở những môi trường khó khăn, vất vả
Hàng ngàn công nhân vui "Tết sum vầy"
3 giờ trước 548 1k
Gần 2.600 công nhân (CN) Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (100% vốn nước ngoài; huyện Củ Chi, TP HCM) đã tham dự chương trình "Tết sum vầy" do ban giám đốc và Công đoàn cơ sở phối hợp tổ chức chiều 16-1.
Chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động

Chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có công văn đề nghị LĐLĐ các tỉnh, TP, Công đoàn (CĐ) ngành trung ương, CĐ tổng công ty trực thuộc tập trung triển khai thực hiện một số nội dung nhằm tăng cường phòng...