Ngân hàng
28/05/2024 10:14

Công cụ đắc lực hỗ trợ giáo dục tài chính cho trẻ

Cùng với sự phát triển của xã hội, đang ngày càng có nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến việc rèn luyện các kỹ năng mềm cho trẻ từ độ tuổi mầm non, trong đó bao gồm cả cách quản lý tiền bạc.

Khi kiến thức về tài chính chưa được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức cho học sinh thì phương pháp định hướng và giáo dục của cha mẹ đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong cách trẻ tiếp nhận và phát triển kỹ năng này.

Trực quan sinh động

Sở dĩ cha mẹ đang là người phù hợp nhất để rèn luyện kiến thức về tài chính cho trẻ bởi mỗi lý thuyết đưa ra đều dễ dàng được minh họa, vận dụng trong thực tế sinh hoạt hàng ngày, giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu và áp dụng.

Ở độ tuổi mẫu giáo, cha mẹ có thể tập cho con bắt đầu từ việc nuôi heo đất bằng tiền lì xì và đọc các con số của mệnh giá tiền, phân biệt tờ nào lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

A child and child putting a coin into a piggy bank  Description automatically generated

Đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở, với những giải thích, phân tích của cha mẹ, trẻ có thể đưa ra quyết định mua sắm món đồ nào cần thiết hơn, giúp trẻ hình thành thói quen suy nghĩ cẩn thận trước khi chi tiền. Khi trẻ hoàn thành các công việc nhà phù hợp với lứa tuổi sẽ nhận được tiền thưởng, việc này khuyến khích trẻ ý thức được phải tốn thời gian và công sức thì mới kiếm ra tiền.

Khi con bước vào trung học phổ thông, trẻ có xu hướng đua đòi, so sánh với bạn bè nên cha mẹ cần nghiêm khắc và hướng dẫn con cách tiết kiệm chủ động, cách tạo ra các "quỹ" để thực hiện kế hoạch mua sắm những thứ mà con ao ước, cho các dịp sinh nhật bạn bè hoặc để làm từ thiện… Lúc này, vào các dịp cuối tuần hay nghỉ hè, sau khi đã hoàn thành bài vở, các con có thể làm một số việc bán thời gian phù hợp giúp con có thêm tiền bổ sung vào các "quỹ".

Giải pháp tài chính hiện đại

Bên cạnh việc đồng hành cùng trẻ trong các giai đoạn trưởng thành bằng những bài học sinh động về quản lý tài chính, nhiều năm gần đây các bậc phụ huynh còn có thêm một công cụ hữu ích để rèn luyện tính tiết kiệm cho con trẻ. Đó là các sản phẩm tiết kiệm dành cho trẻ được cung cấp bởi các ngân hàng mà Sacombank là một trong những ngân hàng tiên phong triển khai từ hơn 10 năm trước với Tiết kiệm Phù Đổng.

A group of children standing on a blue and orange background  Description automatically generated

Đây được coi như là một hình thức "cấp tiến" của nuôi heo đất bởi những chú heo "Tiết kiệm Phù Đổng" không những được trẻ nuôi lớn bằng tiền tích góp mà còn được ngân hàng "vỗ béo" bằng lãi suất hấp dẫn. Nếu các hình thức gửi tiết kiệm thông thường chỉ dành cho người trưởng thành thì Tiết kiệm Phù Đổng được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 0 đến 15 tuổi. Tùy theo dự định và kế hoạch chi tiêu, ba mẹ và bé có thể chọn kỳ hạn ngắn là 6 tháng hoặc kỳ hạn dài từ 1 đến 5 năm. Các bé được đứng tên "chính chủ" trên các thẻ tiết kiệm nên sẽ được theo dõi quá trình "nuôi heo" và cảm thấy tự hào về thành quả mình đã làm được. Bất cứ khi nào trẻ dành dụm được 1 khoản tiền hoặc khi cha mẹ, người thân muốn thưởng cho trẻ đều có thể nộp vào tài khoản Phù Đổng. Sacombank không giới hạn số tiền và số lần nộp vào thẻ tiết kiệm. Không nhất thiết phải đến tận ngân hàng để nộp tiền, cha mẹ có thể nộp tiền thông qua ngân hàng điện tử (Internet Banking/Mobile Banking) hoặc ATM, thậm chí có thể ủy thác cho Sacombank tự động trích tiền từ tài khoản chỉ định vào tài khoản tiết kiệm Phù Đổng theo định kỳ.

Ngoài khoản sinh lời bằng lãi suất, Tiết kiệm Phù Đổng còn tặng bé điểm thưởng để đổi quà. Mỗi 120.000 đồng tích lũy tương đương với 1 điểm thưởng. Đặc biệt, khi mở mới hoặc gửi thêm từ 1 triệu đồng trong tháng 6, các bé được tặng 100 điểm. Nếu kết quả cuối năm học đạt xuất sắc thì bé được tặng thêm 300 điểm và 200 điểm nếu đạt loại giỏi. Tùy theo số điểm tích lũy, bé có thể đổi được những phần quà như phiếu mua sắm, thiết bị gia đình, đồ dùng tiện ích… để tặng cha mẹ. Chắc hẳn cha mẹ sẽ rất hạnh phúc khi nhận được món quà này bởi đó không những là sự quan tâm của con trẻ mà còn là kết quả của quá trình thực hành tiết kiệm và vươn lên trong học tập.

Theo ghi nhận từ Sacombank, từ khi bắt đầu triển khai, sản phẩm Tiết kiệm Phù Đổng nhận được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các bậc phụ huynh và các bé. Tính đến nay đã có gần 133.000 chú heo "Tiết kiệm Phù Đổng" được nuôi lớn, đồng nghĩa với từng đó bài học vỡ lòng về tiết kiệm đã được lan tỏa và thực hành.

Xuất phát từ tình yêu thương, từ kỳ vọng con trẻ sẽ khôn ngoan và trưởng thành trong tương lai, cùng với sự hỗ trợ của các công cụ tài chính thông minh, việc giáo dục tài chính và rèn luyện tính tiết kiệm cho trẻ sẽ không bao giờ là quá muộn.

Thúy Hằng

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Tài chính 10:18

Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho 3 động lực tăng trưởng chính và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Doanh nghiệp SME gặp khó khăn, đâu là giải pháp?

Ngân hàng 09:00

(NLĐO) - Dưới sức ép biến động thị trường và tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang phải vật lộn với việc duy trì hoạt động kinh doanh ngày càng khắc nghiệt.

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Hé mở kết quả kinh doanh ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2024: Có nhiều điểm sáng

Ngân hàng 08:34

Mùa công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, tuy không đột biến, song lợi nhuận của ngành ngân hàng quý II-2024 có nhiều chuyển biến tích cực nhờ vay tiêu dùng và tăng trưởng dương từ tín dụng. Bức tranh 6 tháng đầu năm còn nhiều mảng đan xen, song dự kiến sẽ xuất hiện nhiều điểm sáng.

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ngân hàng 16:52

Đây là tính năng mới lần đầu xuất hiện trên dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, giúp khách hàng có thêm lựa chọn kết nối với tổng đài Vietcombank miễn phí, bên cạnh phương thức gọi điện truyền thống thông qua nhà mạng viễn thông.