09/11/2016 08:36

Vườn bưởi vạn quả của "vua bưởi xứ Mường"

Còn 3 tháng nữa mới đến Tết song hiện vườn bưởi của “vua bưởi xứ Mường” Trần Hùng (hơn 80 tuổi) ở huyện Tân Lạc (Hòa Bình) đã “cháy hàng”.

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ông Trần Hùng cho biết: “Năm nay số lượng bưởi không có nhiều như các năm trước, song chất lượng vẫn rất ngon, ngọt. Đặc biệt có nhiều cây bưởi có đến 600 quả nhưng đến thời điểm hiện tại khách đặt hàng đông quá tôi không còn bưởi để bán nữa”.

Hiện, gia đình ông Hùng còn giữ 140 cây bưởi với 2 loại chính là bưởi đỏ và da xanh, trong đó có 130 cây có quả, đặc biệt nhiều cây có trên dưới 500 quả.


Một cây bưởi sai trĩu quả trong vườn của ông Hùng.

Một cây bưởi sai trĩu quả trong vườn của ông Hùng.

“Từ đầu tháng 10 vừa qua đến nay, ngày nào tôi cũng tiếp vài chục cuộc điện thoại và nhiều đoàn khách đến tham quan, đặt mua bưởi song phần lớn số khách trên đều phải ra về không vì tôi không còn bưởi để bán” – “vua bưởi” tiết lộ.

Ông Hùng dùng các bẫy thủ công để bắt côn trùng.
Ông Hùng dùng các bẫy thủ công để bắt côn trùng.

Ông Hùng cho biết thêm, dù số lượng ít hơn song bưởi vẫn giữ giá bán từ 38.000 đồng đến 40.000 đồng/quả, chủ yếu đầu mối mua là khách quen từ nhiều năm trước. Từ tiền bán bưởi, trung bình mỗi vụ gia đình ông có thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ông Hùng bên cây bưởi 2 năm tuổi có chùm quả với số lượng khủng.
Ông Hùng bên cây bưởi 2 năm tuổi có chùm quả với số lượng khủng.

Ông Hùng cho hay, vào những ngày này, gia đình ông chỉ “ngồi chơi xơi nước” đón khách đến vườn mua, hái bưởi. “Các khách đến tận nhà hỏi mua bưởi dù không mua được hàng tôi cũng đều gọt các quả bưởi ngon mời ăn vừa là để mọi người được thưởng thức đặc sản của gia đình vừa nhằm giới thiệu, quảng bá ẩm thực của quê hương” – ông Hùng chia sẻ.

Vào những ngày này ông Hùng liên tục đón tiếp các đoàn khách tới thăm quan, mua hàng.
Vào những ngày này ông Hùng liên tục đón tiếp các đoàn khách tới thăm quan, mua hàng.

Cũng theo ông Hùng, hiện gia đình ông còn để dành khoảng 2.000 quả để cung cấp cho đối tác quen mang đi biếu và một phần nhỏ để tham gia hội chợ sắp tới do tỉnh nhà tổ chức.

Cùng trong huyện với gia đình ông Hùng, vườn bưởi của ông Phương có 50 gốc bưởi đỏ, da xanh hiện cũng đã được khách đặt hết. Ông Phương cho biết: "Năm nay khách đặt bưởi sớm hơn mọi năm nên đến giờ này gia đình tôi đã "cháy hàng", còn rất nhiều khách gọi điện, có người đến tận nhà cũng không có bưởi để bán nữa".

Ông Phương cho biết thêm vụ bưởi năm nay nhiều hộ ở huyện mất mùa nên số lượng bưởi rất hạn chế, phần lớn các vườn bưởi ở Tân Lạc đến giờ đều đã "có chủ".

Theo Hải Đăng (Dân Việt)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.