Khoảng hơn một tuần nay, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như Đại Từ, Nghĩa Tân, hay các tuyến phố Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Xiển,... bày bán khá nhiều loại bưởi quả to, vỏ vàng và nhẵn bóng. Loại bưởi này khá lạ mắt, khác hoàn toàn với các giống bưởi như Năm roi, Diễn, Đoan Hùng,... thường thấy từ trước đến nay.
Theo quan sát của PV, loại bưởi lạ này có vỏ nhẵn, vàng óng, bên ngoài quả thường được bọc một lớp nilon mỏng (màng bọc thực phẩm), quả to gấp rưỡi quả bưởi Đoan Hùng và bưởi Diễn. Khi bổ thử thấy vỏ mỏng, múi to mọng, khi ăn có vị ngọt dịu đậm đà.
Loại bưởi này có giá 25.000 đồng/quả, khách mua nhiều còn 22.000 đồng/quả.
Chị Trần Thị Thơm chuyên bán loại bưởi vàng này trên đường Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, đây là giống bưởi đặc sản được trồng ở Việt Nam. Người dân bọc nilon bên ngoài vỏ bưởi là để cho màu vỏ quả được bóng đẹp, không bị các loại nấm mốc tấn công.
Tuy nhiên, khi hỏi giống bưởi này được trồng cụ thể ở tỉnh nào của Việt Nam thì chị Thơm từ chối trả lời và chỉ nói: “Em cứ mua về ăn thử đi, ăn bưởi là an toàn nhất, không phải hàng Trung Quốc đâu. Một ngày chị bán vài trăm quả bưởi, có người mua cả chục quả một lúc về ăn”.
Chị Thơm cũng cho hay, chị bán hoa quả tại khu vực Hoàng Mai này được 5 năm nay, mùa nào thức ấy. Khoảng hơn 1 tuần nay, đều đặn ngày nào chị cũng ra chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) nhập loại bưởi vỏ vàng óng này về bán.
Tương tự, trên mạng xã hội facebook, loại bưởi lạ có vỏ vàng óng ả này cũng đang được rao bán tràn lan với mức giá từ 20.000-25.000 đồng/quả.
Khi hỏi nguồn gốc của giống bưởi vàng ấy, các chủ hàng đều khẳng định đây là giống bưởi của Thái Lan được trồng tại Việt Nam. Còn trồng ở tỉnh nào thì người bán đều quanh co từ chối trả lời.
Cầm mấy quả bưởi vừa mua xong tại một hàng rong trên đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), chị Đặng Thị Kim Liên cho biết, mùa này hầu như ngày nào nhà chị cũng ăn bưởi. Anh chị em cùng cơ quan mách nhau bưởi là loại quả an toàn, Việt Nam trồng nhiều, không phải nhập ở đâu nên không có hàng Tàu, yên tâm ăn thoải mái.
Do đó, vào mùa bưởi, hôm thì chị mua bưởi Năm roi, hôm thì bưởi da xanh. Thế nhưng, mấy ngày nay đi chợ chị lại chuyển qua mua loại bưởi vỏ vàng, quả to này.
“Bưởi da xanh, Năm roi trồng ở trong Nam thì ăn suốt; bưởi Diễn, Đoan Hùng thì chưa tới mùa. Mà những loại bưởi này giá thường khá cao nên cũng không dám mua nhiều về ăn. Song, dạo này đi chợ tôi thấy loại bưởi vỏ vàng lạ, ăn thử thì cũng thấy khá ngon mà giá so với các loại bưởi tôi mua trước đó thì rẻ hơn nhiều. Hôm nào tôi cũng qua chợ mua 2-3 quả về ăn”, chị nói.
Tuy nhiên, khi ăn bưởi vàng chị Liên cũng đắn đo bởi theo chị, giống bưởi này khá lạ, lần đầu tiên thấy bán. Trong khi đó, hỏi người bán về nguồn gốc của chúng thì chị chỉ nhận được câu trả lời qua quýt rằng bưởi này trồng ở Việt Nam.
Cũng tò mò với loại bưởi vàng óng đang được bán ngoài chợ với giá khá rẻ, chị Nguyễn Mỹ Vân ở ngõ 103 Pháo Đài Láng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm qua tôi mua hai quả, giá 25.000 đồng/quả ăn thấy chất lượng cũng ổn nên hôm nay tôi lại tạt qua chợ mua tiếp”.
Theo chị Vân, người bán khẳng định đây là bưởi Việt Nam nhưng chị vẫn hơi nghi ngờ do chưa từng thấy giống bưởi nào vỏ lại vàng đẹp, quả to như thế này.