02/09/2015 10:00

Vì sao Thế Giới Di Động đi bán thực phẩm?

Lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, Thế giới Di Động sẽ mở chuỗi bán lẻ rộng khắp, nhắm đến khách đang mua hàng tại các cửa hiệu tạp hóa và chợ truyền thống. Nhóm này chiếm 85% thị phần.

Thông tin bán lẻ thực phẩm của Thế Giới Di Động (TGDĐ) đang gây bất ngờ cho người tiêu dùng. Chia sẻ với Zing.vn, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc CTCP Thế Giới Di Động, cho rằng đây không phải là nghề tay trái, "mà trái phải gì cũng nằm trên một cơ thể, là kinh doanh bán lẻ với giá trị sẵn có của nó".

 

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc TGDĐ: Bán thực phẩm hay di động, điện máy, thì cũng là kinh doanh bán lẻ, mang các giá trị phục vụ tốt nhất đến người tiêu dùng. Ảnh:Việt Dũng.
Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc TGDĐ: Bán thực phẩm hay di động, điện máy, thì cũng là kinh doanh bán lẻ, mang các giá trị phục vụ tốt nhất đến người tiêu dùng. Ảnh:Việt Dũng.

 

- Đâu là lý do để TGDĐ quyết định lấn sân sang lĩnh vực hoàn toàn mới? Vì sao lại là thời điểm này?

- Thị phần bán lẻ hiện đại của nhóm hàng này rất tiềm năng. Chúng tôi hướng đến mở các chuỗi mạng lưới rộng khắp, nhắm đến khách đang mua hàng tại các cửa hiệu tạp hóa và chợ truyền thống. Nhóm này đang chiếm đến 85% thị phần hàng tiêu dùng thiết yếu. Và chúng tôi nhận thấy đây là thời điểm rất hợp lý để tung ra. 

- Kế hoạch kinh doanh ban đầu của các ông sao khi thị trường vẫn chưa có dấu hiệu nào về sự xuất hiện các cửa hàng thực phẩm của TGDĐ? 

- Chúng tôi sẽ triển khai khoảng 30 đến 50 cửa hàng trong một địa bàn rất nhỏ tại một quận của TP HCM. Hiện chúng tôi đã dần hoàn thiện các khâu. 

- Bất ngờ tung thông tin bán lẻ thực phẩm, liệu TGDĐ có ôm đồm và đi quá xa ngành kinh doanh cốt lõi?

- Chúng tôi nhận thấy, dù có bán thực phẩm hay di động, điện máy, thì cũng là kinh doanh bán lẻ, mang các giá trị phục vụ tốt nhất đến người tiêu dùng. Nó đúng với những giá trị cốt lõi mà chúng tôi đang theo đuổi.

- Thử nghiệm cùng lúc tới 50 cửa hàng, chuyện mặt bằng không phải là vấn đề đơn giản? 

- Chúng tôi có nguồn nhân lực đủ mạnh để làm điều này. Nếu có rủi ro, ví dụ như phải dừng lại vì không hiệu quả, chúng tôi thương lượng với đơn vị cho thuê. Không có gì khó khăn vì hợp đồng có sẵn rồi. Tuy nhiên, tôi cho rằng các hợp đồng này sẽ là dài hạn.

- Ông đánh giá thế nào về các đối thủ đang hoạt động tương đối tốt trên thị trường? Điều gì khiến ông tự tin có thể cạnh tranh và phát triển ở lĩnh vực thực phẩm?

- Chúng tôi thấy đây là một thị trường tiềm năng và dồi dào. Chúng tôi không đặt ai làm đối thủ, mà luôn hướng đến việc chinh phục khách hàng làm mục tiêu. Nếu làm tốt và hài lòng khách hàng thì chúng tôi sẽ dễ dàng phát triển trên thị trường.

- Ông xử lý vấn đề kho hàng như thế nào?

- Đó thuộc về giai đoạn bành trướng, về logistics, kho bãi, về chuỗi cung ứng... Nhưng giai đoạn đó làm sau. Giai đoạn này, tham vọng của chúng tôi chỉ là thay đổi thị trường hàng hóa.

- Nhiều đơn vị đang chủ động từ đầu vào tới đầu ra sản phẩm nên có lợi thế về giá. Chiến lược giá của TGDĐ được xây dựng ra sao? Các ông có tính đến đầu tư sản xuất nguyên liệu?

- Điều này chúng tôi còn trong quá trình thảo luận, chưa thống nhất và chưa thể chia sẻ được. Nhưng mục tiêu hướng đến là nếu thành công, triển khai rộng thì chúng tôi kỳ vọng đạt 10-15% thị phần, với mạng lưới 6.000-8.000 cửa hàng giai đoạn 2018 - 2020. Còn việc đầu tư sản xuất nguyên liệu lại là một câu chuyện khác, chưa thể bàn lúc này.

- Ông có thể tiết lộ về thương hiệu của chuỗi thực phẩm?

- Hiện chúng tôi vẫn chưa thống nhất được tên cho thương hiệu mới.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Việt Dũng (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thương nhân Trung Quốc giảm giá, tồn đọng hàng trăm ngàn tấn lúa nếp
18/8/2017 548 1k
Năm 2016, xuất khẩu (XK) gạo nếp tăng mạnh, giá lúa nếp ở ĐBSCL lên cao. Bởi vậy, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp, nông dân nhiều địa phương vẫn đua nhau mở rộng diện tích trong 2 vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017
Xuất khẩu cá tra trước thách thức lớn
17/8/2017 548 1k
Phải tổ chức lại sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường, nếu không thì ngành cá tra sẽ bị thiệt hại lớn
Công ty "ma" nhập khẩu 2 container hàng lậu
17/8/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 17-8, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Đội Kiểm soát Hải quan, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu (C74 Bộ Công an) khám xét 2 container hàng nhập khẩu từ Nhật Bản về Cảng Cát Lái (TP HCM)
Độc chiếm thủy đạo Điệp Sơn vì lãi "khủng"
15/8/2017 548 1k
Nhiều du khách bị ngăn cản không được tham quan con đường giữa biển ở Điệp Sơn vì không thuê canô của doanh nghiệp
Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Nhọc nhằn trồng na trên núi đá

Hàng trăm hộ dân ở Chi Lăng (Lạng Sơn) ngày ngày vẫn leo 3-4 km đường núi để hái na. Công việc đòi hỏi sự dẻo dai, khéo léo, đặc biệt trong những khi thời tiết khắc nghiệt.