Chuyện làm ăn
02/09/2015 10:00

Vì sao Thế Giới Di Động đi bán thực phẩm?

Lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng, Thế giới Di Động sẽ mở chuỗi bán lẻ rộng khắp, nhắm đến khách đang mua hàng tại các cửa hiệu tạp hóa và chợ truyền thống. Nhóm này chiếm 85% thị phần.

Thông tin bán lẻ thực phẩm của Thế Giới Di Động (TGDĐ) đang gây bất ngờ cho người tiêu dùng. Chia sẻ với Zing.vn, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc CTCP Thế Giới Di Động, cho rằng đây không phải là nghề tay trái, "mà trái phải gì cũng nằm trên một cơ thể, là kinh doanh bán lẻ với giá trị sẵn có của nó".

 

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc TGDĐ: Bán thực phẩm hay di động, điện máy, thì cũng là kinh doanh bán lẻ, mang các giá trị phục vụ tốt nhất đến người tiêu dùng. Ảnh:Việt Dũng.
Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc TGDĐ: Bán thực phẩm hay di động, điện máy, thì cũng là kinh doanh bán lẻ, mang các giá trị phục vụ tốt nhất đến người tiêu dùng. Ảnh:Việt Dũng.

 

- Đâu là lý do để TGDĐ quyết định lấn sân sang lĩnh vực hoàn toàn mới? Vì sao lại là thời điểm này?

- Thị phần bán lẻ hiện đại của nhóm hàng này rất tiềm năng. Chúng tôi hướng đến mở các chuỗi mạng lưới rộng khắp, nhắm đến khách đang mua hàng tại các cửa hiệu tạp hóa và chợ truyền thống. Nhóm này đang chiếm đến 85% thị phần hàng tiêu dùng thiết yếu. Và chúng tôi nhận thấy đây là thời điểm rất hợp lý để tung ra. 

- Kế hoạch kinh doanh ban đầu của các ông sao khi thị trường vẫn chưa có dấu hiệu nào về sự xuất hiện các cửa hàng thực phẩm của TGDĐ? 

- Chúng tôi sẽ triển khai khoảng 30 đến 50 cửa hàng trong một địa bàn rất nhỏ tại một quận của TP HCM. Hiện chúng tôi đã dần hoàn thiện các khâu. 

- Bất ngờ tung thông tin bán lẻ thực phẩm, liệu TGDĐ có ôm đồm và đi quá xa ngành kinh doanh cốt lõi?

- Chúng tôi nhận thấy, dù có bán thực phẩm hay di động, điện máy, thì cũng là kinh doanh bán lẻ, mang các giá trị phục vụ tốt nhất đến người tiêu dùng. Nó đúng với những giá trị cốt lõi mà chúng tôi đang theo đuổi.

- Thử nghiệm cùng lúc tới 50 cửa hàng, chuyện mặt bằng không phải là vấn đề đơn giản? 

- Chúng tôi có nguồn nhân lực đủ mạnh để làm điều này. Nếu có rủi ro, ví dụ như phải dừng lại vì không hiệu quả, chúng tôi thương lượng với đơn vị cho thuê. Không có gì khó khăn vì hợp đồng có sẵn rồi. Tuy nhiên, tôi cho rằng các hợp đồng này sẽ là dài hạn.

- Ông đánh giá thế nào về các đối thủ đang hoạt động tương đối tốt trên thị trường? Điều gì khiến ông tự tin có thể cạnh tranh và phát triển ở lĩnh vực thực phẩm?

- Chúng tôi thấy đây là một thị trường tiềm năng và dồi dào. Chúng tôi không đặt ai làm đối thủ, mà luôn hướng đến việc chinh phục khách hàng làm mục tiêu. Nếu làm tốt và hài lòng khách hàng thì chúng tôi sẽ dễ dàng phát triển trên thị trường.

- Ông xử lý vấn đề kho hàng như thế nào?

- Đó thuộc về giai đoạn bành trướng, về logistics, kho bãi, về chuỗi cung ứng... Nhưng giai đoạn đó làm sau. Giai đoạn này, tham vọng của chúng tôi chỉ là thay đổi thị trường hàng hóa.

- Nhiều đơn vị đang chủ động từ đầu vào tới đầu ra sản phẩm nên có lợi thế về giá. Chiến lược giá của TGDĐ được xây dựng ra sao? Các ông có tính đến đầu tư sản xuất nguyên liệu?

- Điều này chúng tôi còn trong quá trình thảo luận, chưa thống nhất và chưa thể chia sẻ được. Nhưng mục tiêu hướng đến là nếu thành công, triển khai rộng thì chúng tôi kỳ vọng đạt 10-15% thị phần, với mạng lưới 6.000-8.000 cửa hàng giai đoạn 2018 - 2020. Còn việc đầu tư sản xuất nguyên liệu lại là một câu chuyện khác, chưa thể bàn lúc này.

- Ông có thể tiết lộ về thương hiệu của chuỗi thực phẩm?

- Hiện chúng tôi vẫn chưa thống nhất được tên cho thương hiệu mới.

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Việt Dũng (Zing)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.