Chứng khoán
29/12/2014 10:03

VN-Index khép lại năm 2014 khác xa mọi dự báo

VN-Index không thể trở về mốc 600 điểm, khi chỉ còn 3 phiên nữa là khép lại năm 2014.

VN-Index chốt tuần qua tại 533 điểm, trong kịch bản đẹp nhất, Index cuối năm nay cũng chỉ có thể đạt đến 550 điểm, tức là chỉ tăng khoảng 8% trong năm 2014. Đó là kịch bản đẹp nhất, còn thực tế, VN-Index vẫn mong manh tại 533 điểm và vẫn có nguy cơ trở về vạch xuất phát 504,63 điểm của phiên đầu năm 2014.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rất nhiều dự báo của các chuyên gia và cả nhà quản lý cho rằng TTCK có khả năng tăng trưởng 20% năm 2014 do những yếu tố tích cực của nền kinh tế vĩ mô. Thậm chí, một số sự báo còn lạc quan hơn mức này được đưa ra bởi các nhà đầu tư và nhà tư vấn uy tín.

Tại hội nghị thường niên khách hàng năm 2014 của VinaCapital, tổ chức này đưa ra nhận định VN-Index cuối năm này tăng lên 620 - 650 điểm. Trong tháng 10, chuyên gia của CTCK VNDirect dự báo VN-Index sau 3 tháng, tức là vào cuối năm khoảng 650 điểm. Chuyên gia MBS cũng kỳ vọng VN-Index đạt 650-660 điểm vào cuối năm…

Vào thời điểm tháng 10, không chỉ các tổ chức, cá nhân trên, mà rất nhiều nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan về TTCK. Tác động của giá dầu và Thông tư 36/NHNN đã làm thay đổi không khí lạc quan của thị trường. Rất nhiều nhà đầu tư đã đứng vững trước sự cố biển Đông hồi tháng 5, nay lại chịu thua lỗ khá đậm trong đợt sụt giảm cuối năm của thị trường. Ngoài nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dầu khí, khá nhiều nhà đầu tư nắm các cổ phiếu kỳ vọng dài hạn như SSI hay HAG đã phải cắt lỗ, chấp nhận lỗ vốn năm nay.

Lý do là những cổ phiếu này đã ba lần giảm về các ngưỡng hỗ trợ lại bật lên, vì thế không ai dự đoán rằng, giá cổ phiếu sẽ thủng các ngưỡng hỗ trợ vững chắc đó, khi mà có nhiều tin tốt hỗ trợ cho đà tăng của cổ phiếu. Đó là cái bẫy rất tự nhiên của thị trường.

Tuy nhiên, với nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc ứng phó với các tình huống ngoài kịch bản là quá quen thuộc. Kiên quyết cắt lỗ danh mục là hành động cần thiết để bảo toàn nguồn vốn chờ cơ hội gỡ hòa.

Thị trường giảm điểm mạnh vào thời điểm này cũng lại là cơ hội để hy vọng có một đợt sóng vào đầu năm mới như thông lệ của các năm trước. Đầu năm 2014, thị trường đã tăng 14% về điểm số, chỉ sau 2 tháng đầu năm. Có thể các dự đoán lạc quan vẫn đúng, nhưng là sau 3 tháng nữa.

Cơ sở cho kỳ vọng là các yếu tố cơ bản của thị trường vẫn còn nguyên giá trị, nền kinh tế ổn định, các doanh nghiệp vẫn tăng trưởng ổn định và đặc biệt giảm giá xăng mới chỉ tác động tiêu cực đến thị trường, còn tác động tích cực vẫn chưa phản ánh. Tác động tích cực là giảm chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất, kích thích sức mua, tiêu dùng của nền kinh tế cần có độ trễ 3 đến 6 tháng để thể hiện rõ ràng hơn. Khối công ty chứng khoán cần có thời gian để huy động nguồn vốn mới thay thế các nguồn vốn nóng bị rút về do quy định của Thông tư 36.

Khi các thông tin đầu vào thay đổi thì kết quả dự báo cũng thay đổi. Ở thời điểm này, mặc dù ĐTCK đã khảo sát nhưng chưa tổ chức, cá nhân nào đưa ra dự báo cho TTCK 3 tháng tới, bởi còn nhiều yếu tố đầu vào chưa lộ diện. Ý tưởng giãn Thông tư 36 đang nóng trên nhiều diễn đàn và nếu ý tưởng này thành hiện thực, TTCK có thêm một tin tốt để phục hồi vào quý đầu tiên của năm 2015.

Theo ĐTCK

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.