Chứng khoán
21/12/2015 14:52

Tìm cơ hội ở những cổ phiếu penny

Dòng tiền ngắn hạn đang tìm kiếm cơ hội tại nhóm cổ phiếu penny. Đây là nhóm cổ phiếu ít chịu tác động từ giao dịch của khối ngoại và phù hợp trong bối cảnh thị trường bị hạn chế về dòng tiền ngắn hạn.

Trong bối cảnh thị trường chịu tác động từ những biến động kinh tế và tài chính thế giới, VN-Index từ đầu tháng 11 đến nay có xu hướng giảm, không ít cổ phiếu blue-chips cũng mất giá do động thái bán ròng của khối ngoại. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ cao đã mất giá trên dưới 20%, khiến nhiều NĐT thua lỗ. Tìm kiếm cơ hội đầu tư có tỷ suất sinh lời cao đi kèm rủi ro thấp là vấn đề khó khăn đối với các NĐT.

Trên thực tế, NĐT thường bị cuốn hút bởi nhóm cổ phiếu có tính thanh khoản cao và biến động mạnh về giá, vì cơ hội kiếm lời cao. Tuy nhiên, chỉ có một nhóm NĐT thắng lớn từ những cổ phiếu nhóm này, không ít NĐT khác “méo mặt” vì trở tay không kịp trong trường hợp thị trường đảo chiều, hoặc có thông tin bất thường về DN mà NĐT không kịp thời nắm bắt. Bên cạnh đó, một bộ phận NĐT tìm kiếm những cổ phiếu trong nhóm penny có xu hướng tăng giá nhanh, dù thanh khoản thấp và rủi ro cao.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng và hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ Noel sắp tới
Khối ngoại tiếp tục bán ròng và hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ Noel sắp tới

Sở dĩ có tình trạng trên là do việc tìm kiếm được những cổ phiếu có xu hướng tăng giá ổn định, rủi ro thấp là rất khó khăn, bởi quá trình tăng giá của cổ phiếu thường gắn liền với kết quả hoạt động kinh doanh khả quan của công ty. Trong khi đó, phần lớn NĐT không đủ kiên nhẫn để theo đuổi, nắm giữ cổ phiếu dài hạn, hoặc chưa tìm ra những cổ phiếu này trong tổng số hơn 700 mã trên cả hai sàn.

Trong năm 2015, có khá nhiều cổ phiếu penny có mức tăng giá nổi bật như SHN, TTF, MHC, TJC, ELC, VKC… Có những mã tăng giá được nhận định là do có yếu tố “làm giá”, “đội lái”, nhưng cũng có những mã mà diễn biến tăng giá gắn liền với hoạt động tái cơ cấu của DN theo định hướng chiến lược kinh doanh hợp lý hơn, tập trung vào các ngành nghề kinh doanh có thế mạnh.

Chẳng hạn, cổ phiếu TTF của công ty CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành có được đà tăng giá từ 10.100 đồng/CP hồi đầu tháng 6 lên 26.800 đồng/CP ngày 17-12 là nhờ kết quả kinh doanh kể từ đầu năm tới nay của Công ty được cải thiện mạnh sau khi tái cơ cấu các khoản nợ. 9 tháng đầu năm 2015, lãi ròng công ty mẹ là 218 tỉ đồng, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Tương tự, giá cổ phiếu ELC của CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông tăng 45%, từ 16.200 đồng/CP đầu tháng 6 lên 26.800 đồng/CP vào cuối tuần qua. Hoạt động tái cơ cấu DN đã giúp ELC có kết quả kinh doanh khả quan hơn, doanh thu 9 tháng đầu năm 2015 đạt trên 392 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 27,4 tỉ đồng, tăng lần lượt 218% và 76% so với cùng kỳ năm 2014. Kế hoạch năm 2015 của ELC là đạt 688 tỉ đồng doanh thu và 76 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

Đối với cổ phiếu TJC của CTCP Dịch vụ vận tải và Thương mại, trong gần 6 tháng qua, thị giá tăng 32,6%, từ 8.600 đồng/CP ngày 1-6 lên 11.400 đồng/CP ngày 18-12. Đà tăng giá của cổ phiếu TJC được củng cố bởi báo cáo tài chính quý III/2015 của Công ty có những con số khả quan về doanh thu, lợi nhuận. Cụ thể, sau 9 tháng đầu năm, TJC đã hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2015.

Một cổ phiếu khác là VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh, giá tăng trên 20% sau 4 tháng, từ 8.300 đồng/CP ngày 1-6 lên trên 10.000 đồng/CP vào cuối tháng 10. Từ đó đến nay, cổ phiếu VKC dao động quanh ngưỡng 10.500 đồng/CP. Năm 2015, VKC đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu 871,43 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 16,3 tỉ đồng.

Hoạt động của Công ty tập trung vào ba lĩnh vực: sản xuất cáp quang, phân phối độc quyền lốp xe Chengshin và sản xuất nhựa. Sau 9 tháng đầu năm, VKC đã hoàn thành 86,6% kế hoạch doanh thu và 83% kế hoạch lợi nhuận năm. Dự kiến, VKC có khả năng hoàn thành vượt kế hoạch với doanh thu đạt 940 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 17 tỉ đồng, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) đạt 1.300 đồng.

Theo ông Hoàng Xuân Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán MB (MBS), TTCK đang khá ảm đạm. Khối ngoại tiếp tục bán ròng và hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ Noel sắp tới. Bên cạnh đó, áp lực tỷ giá gia tăng khiến cả NĐT nội và ngoại đều thận trọng và thanh khoản thị trường chưa có tín hiệu được cải thiện.

Trong bối cảnh đó, dòng tiền ngắn hạn đang tìm kiếm cơ hội tại nhóm cổ phiếu penny. Đây là nhóm cổ phiếu ít chịu tác động từ giao dịch của khối ngoại và phù hợp trong bối cảnh thị trường bị hạn chế về dòng tiền ngắn hạn. Không ít cổ phiếu nhóm này vẫn có cơ hội tăng giá.

Theo Nhã An (ĐTCK)

Viết bình luận

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

BIDV QR - Siêu trợ lý thu hộ trên ezCloud

Ngân hàng 18:58

Dịch vụ Thu hộ qua QR định danh của BIDV đã chính thức có mặt trên nền tảng ezCloud - phần mềm Quản lý khách sạn số 1 tại Việt Nam. Nhân dịp này, BIDV và ezCloud dành tặng khách hàng sử dụng phần mềm ezCloudHotel, ezFolio, ezTicket và ezGolf chương trình khuyến mãi với các ưu đãi lớn nhất từ trước tới nay.


VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VIETBANK TRIỂN KHAI COMBO PHÍ CHUYỂN TIỀN QUỐC TẾ CHO DOANH NGHIỆP

VnMoney 09:33

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) ưu đãi phí thanh toán quốc tế, tư vấn thủ tục chuyển tiền và nhiều ưu đãi khác nhằm tạo thêm các giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Fintech và AI đưa tài chính số tới mọi người

Tài chính - Ngân hàng 14:44

Với niềm tin trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố thay đổi "cuộc chơi", MoMo đã đầu tư mạnh mẽ, và hiện đội ngũ chuyên gia AI chiếm tới 1/3 nhân sự công nghệ, đem lại nhiều "quả ngọt" cho Fintech Việt này

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Tài chính - Ngân hàng 18:01

Tiếp nối chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính bền vững sau COP28, VietinBank ra mắt gói tài chính xanh GREEN UP với lãi suất và phí ưu đãi dành cho các phương án, dự án mang lại lợi ích về môi trường và xã hội.

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

VPBank – hành trình từ thấu hiểu đến cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Tài chính - Ngân hàng 18:46

Sự gắn bó và niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu không chỉ đến từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ, mà còn xuất phát từ cách doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng, xây dựng hành trình trải nghiệm để mang lại những giá trị tích cực.

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

VPBank và FE CREDIT hợp tác chiến lược với FPT Shop

Tài chính - Ngân hàng 19:01

Ngày 8-12-2023, VPBank và FE CREDIT đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác với FPT Shop - Chuỗi cửa hàng bán lẻ trực thuộc Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT nhằm đem đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm các thiết bị công nghệ, điện máy gia dụng dễ dàng, nhanh chóng với nhiều ưu đãi hơn.

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

VietinBank tiếp tục khẳng định vị thế “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam”

Tài chính - Ngân hàng 10:50

Global Finance - Tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính lần thứ 6 liên tiếp gọi tên VietinBank ở hạng mục “Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam” năm 2023. VietinBank đã xuất sắc vượt qua các ngân hàng trong nước để có mặt trong danh sách 88 ngân hàng tốt nhất quốc gia trên lĩnh vực này.