Chứng khoán 16/12/2016 16:32

Thế giới Di Động khiến Vinamilk, Sabeco... phải “giật mình”

Mục tiêu doanh thu năm 2017 của Thế Giới Di Động là 63.280 tỉ đồng, tăng 85% so với kế hoạch 2016.

Theo tin từ Công ty Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG), Hội đồng quản trị công ty đã thống nhất kế hoạch kinh doanh năm 2017 với những con số tăng vọt.

Theo đó, doanh thu kế hoạch là 63.280 tỉ đồng, tăng 85% so với năm 2016, tương đương gần 2,8 tỉ USD.

Mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm tới là 2.200 tỉ đồng, tăng trưởng 58,5%, tương đương gần 100 triệu USD.

Năm 2016, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu doanh thu 34.166 tỉ đồng và sau 10 tháng đã vượt qua kế hoạch này, đạt trên 35.000 tỉ đồng.


Bách Hoá Xanh, chuỗi cửa hàng tiện lợi này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm của Thế giới Di động

Bách Hoá Xanh, chuỗi cửa hàng tiện lợi này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm của Thế giới Di động

Kế hoạch doanh thu này sẽ đưa Thế Giới Di Động vượt qua các doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu trên sàn chứng khoán hiện nay, như Vinamilk, Masan, Sabeco, FPT...

Chẳng hạn, với Vinamilk, doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam hiện tại, thường chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng 10% - 15% so với năm trước, thay vì 85% như Thế giới di động.

Con số mục tiêu đề ra cũng cho thấy, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Hội đồng quản trị, khá tự tin là thị trường bán lẻ mà ông đầu tư vào chưa tới điểm bão hòa.

Thế giới Di Động khiến Vinamilk, Sabeco... phải “giật mình”

Theo chia sẻ của Chủ tịch Thế giới Di động, công ty có 4 mảng chính trong năm 2017, bao gồm các chuỗi: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh, Bách Hoá Xanh và trang thương mại điện tử Vuivui.com.

Trong đó, chuỗi Thế Giới Di Động sẽ có tốc độ mở cửa hàng chậm lại, do thị trường đã bão hoà. Tuy nhiên, ông Tài đánh giá thị trường mới chỉ bão hoà về số lượng, có nghĩa là gần như trong túi mọi người đều đã có điện thoại di động nhưng khi có những sản phẩm mới ra mắt, sở hữu những công nghệ mới, nhu cầu cho các sản phẩm này vẫn rất cao. Vì vậy, thị trường điện thoại vẫn có thể tăng trưởng tiếp.

Chuỗi Điện Máy Xanh được ông Tài đặt nhiều kỳ vọng, đặc biệt là khi công ty đang chi hàng trăm tỉ đồng làm thương hiệu, với mục tiêu khiến mọi người muốn mua tivi, tủ lạnh, máy giặt thì cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu là "Điện Máy Xanh" chứ không phải một thương hiệu nào khác. Theo ông Tài, thị phần của Điện Máy Xanh đang khoảng 16%-17% và có thể lên 30% vào cuối năm 2017.

Ông Tài đánh giá cuộc chơi tại Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đã an bài, giờ đây ông đang dồn tâm trí cho Bách Hoá Xanh và Vuivui.com.

Tại Bách Hoá Xanh, chuỗi cửa hàng tiện lợi này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và mục tiêu là tự nuôi được mình, chứ chưa cần có lãi. Nếu chiếm được cảm tình của khách hàng, Bách Hoá Xanh sẽ được mở rộng ồ ạt trong năm sau. Đây là chuỗi cửa hàng bán các sản phẩm tiêu dùng nhanh, như kem đánh răng, dầu gội, rau củ quả...

Ông Tài cho biết chuỗi Bách Hoá Xanh doanh thu đang tăng trưởng tốt nhưng vẫn lỗ. Mặc dù vậy, thị trường của Bách Hoá Xanh có giá trị 60 tỉ USD, cao gấp 10 lần so với 2 thị trường điện thoại di động và điện máy cộng lại. Vì vậy, Bách Hoá Xanh mới là mảng kinh doanh cốt lõi trong tương lai của Thế Giới Di Động.

Đối với trang thương mại điện tử Vuivui.com, trong năm 2017 trang thương mại điện tử này sẽ chỉ hoạt động tại TP HCM nhưng sẽ làm rất mạnh.

Ngoài ra, Thế Giới Di Động đã có giấy phép hoạt động tại Campuchia nhưng chưa triển khai nhiều tại thị trường này, do các sản phẩm chợ đen, hàng xách tay vẫn đang chiếm ưu thế so với các sản phẩm chính hãng.

Theo Minh Quân (Trí Thức Trẻ/Cafebiz)

Tin liên quan

Viết bình luận

F0 nhỏ lẻ đau đầu với cổ phiếu penny
11/5/2021 548 1k
Không ít nhà đầu tư mới (F0) nhỏ lẻ bắt đầu ngấm đòn của thị trường, khóc ròng khi tài khoản bốc hơi hàng chục phần trăm. Thậm chí, nhiều F0 thở dài khi "chìm tàu" cùng cổ phiếu penny.
Gỡ “mác” thao túng tiền tệ, chứng khoán Việt lại “hút” vốn ngoại?
8/5/2021 548 1k
Ông Michael Kokalari, Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital, nhận định việc đảo ngược quan điểm của Chính phủ Mỹ là điều tích cực, cùng với chính sách ổn định VND đang tạo nên lợi ích kép cho nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam…
Nhà đầu tư F0 dễ sập bẫy "room" phím hàng
6/5/2021 548 1k
Có những "room" môi giới chuyên nghiệp, mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, Nhưng cũng có nhiều "room" hoạt động chỉ để kích động mua bán liên tục, tăng phí giao dịch cho công ty chứng khoán…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam
5/5/2021 548 1k
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định
Chủ tịch Dragon Capital: 'Tôi đầu tư 30 năm còn không chắc mai thị trường tăng hay giảm'

Chủ tịch Dragon Capital: 'Tôi đầu tư 30 năm còn không chắc mai thị trường tăng hay giảm'

Dominic Scriven, một trong những "tay to" trên sàn chứng khoán, chia sẻ với VnExpress cách xác định khẩu vị rủi ro và lý do khối ngoại đã "mất thiêng".