16/06/2017 16:24

Trái cây ngoại siêu đắt tại Việt Nam là cây dại ở nước ngoài?

Những trái cây bán tiền triệu một kg ở Việt Nam như nhót Nhật, nho chuỗi ngọc và cả cherry vốn có giá bình dân ở nước ngoài.

Những ngày này, giới nhà giàu Hà Nội, TP HCM đang phát sốt với quả biwa, hay còn gọi là nhót Nhật. Sản phẩm bán với giá 3,5-4 triệu đồng/kg, nhiều nơi phải đặt trước mới có.

Biwa chín màu vàng cam, hình bầu khá giống quả thanh trà nhưng vị ngọt mát chứ không chua. Nhiều người bán cho biết biwa có công dụng tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, theo những người Việt đang sống tại Nhật, biwa gần như là một loại cây mọc dại bên đường và được bán tại đây với giá rất bình dân. Nhiều nơi trồng cây này lấy bóng mát ven đường.

Chị Thủy Hương sống ở tỉnh Kochi cho biết vào mùa quả chín, nhiều khi người ta để mặc chim ăn, quả rụng đầy gốc. Vừa đi du lịch Nhật Bản trở về, chị Thu Giang cũng cảm thấy ngạc nhiên khi giá biwa ở Việt Nam lên đến cả triệu đồng/kg. 

"Trong siêu thị Nhật loại quả này bày bán nhiều, xếp chung với cherry, táo, cam và giá không hề mắc, tính ra tiền Việt khoảng mấy trăm nghìn đồng/kg", chị nói.

Trái cây ngoại siêu đắt tại Việt Nam là cây dại ở nước ngoài? - Ảnh 1.

Cây và quả biwa - Ảnh: imaginatorium


Một loại quả khác mà người Việt rất ưa chuộng là cherry, được bán tại các cửa hàng Hà Nội, TP HCM với giá dao động từ 400.000 - 1 triệu đồng một kg (tùy thời điểm) cũng có giá bán rất bình dân tại châu Âu và Mỹ.

Thời điểm này đang đúng mùa cherry, anh Lê Hoàng sống tại bang Nam Caroline cho biết anh thường mua ở siêu thị với giá 2,5 USD/pound (khoảng 120 đồng/kg). Trên trang tesco (Anh), cherry đen được bán 1,25 bảng cho 410g, có lúc giảm giá còn khoảng một bảng, tương ứng 70.000 đồng/kg.

Cherry có hai loại ngọt và chua, loại ngọt có thể ăn trực tiếp, loại chua dùng để chế biến các món ăn. Một số cây được canh tác, nhưng một số cây phát triển tự nhiên.


Cách đây hai năm, giới nhà giàu Hà Nội từng phát sốt với nho chuỗi ngọc, giá 2 triệu đồng/kg, xuất xứ từ Pháp và Australia với tên gọi currant. Nho chuỗi ngọc thu hoạch trong mùa hè, mỗi chùm chỉ vài quả, quả to bằng đầu ngón tay, nhìn thấy được cả hạt bên trong, có vị chua... 

Tuy nhiên sau khi khám phá nho chuỗi ngọc là loại cây dại mọc ven bụi rậm, quả có giá khá rẻ ở châu Âu (khoảng 100-200 nghìn đồng/kg) thì người tiêu dùng Việt không còn thiết tha với trái cây này nữa.


Là một người nhiều năm bán trái cây, chị Hoa (quận 1, TP HCM) cho rằng, trái cây nhập khẩu bán lẻ ở Việt Nam có giá cao gấp 5 đến 10 lần ở nước ngoài, ngoài nguyên nhân cõng thuế nhập khẩu, thì còn do chi phí vận chuyển tốn kém.

Ngoài ra, nhà phân phối cũng phải trừ hao số lượng trái cây hỏng trong quá trình vận chuyển, bán hàng. So với cam táo, lê..., thì quả mọng dễ hỏng hơn, tỷ lệ hỏng có thể lên tới 50%.

"Không nói đâu xa, bạn chỉ cần so sánh một số quả trong nước, nhưng giá bán ngoài chợ ở Hà Nội và TP HCM đã chênh lệch nhau 50-100%, ví dụ, thời điểm hiện tại mận Lào Cai có giá 30.000 đồng/kg tại Hà Nội thì ở TP HCM được bán với giá 60.000 kg. Hay dừa, bạn mua ở chợ TP HCM khoảng 10-15.000 đồng thì tại Hà Nội khoảng 20.000 đồng. Lý do trái cây đắt vì nhà phân phối phải trừ hao quả hỏng trong quá trình vận chuyển, chứ không hẳn trái cây đắt tiền là tốt và ngon hơn", chị Hoa nhận xét.

Theo Hoàng Anh (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.