Cà chua Tamarillo
Giống cà chua được vợ chồng chị Phạm Thị Xuân Thủy nhập từ Ecuador về. Dù là giống mới nhưng theo chị Thủy, chúng khá thích nghi với chất đất, khí trời tại Đà Lạt. Là loài cây thân gỗ, Tamarillo có lá và tán khá lớn, sống khỏe, phát triển nhanh, sức đề kháng tốt. Tuổi thọ lên tới 20 năm với chiều cao khoảng 3m. Mỗi năm, cây cho thu hoạch 20-25 đợt, mỗi đợt khoảng 30kg. Quả có nhiều thịt, hình bầu dục, khi chín có màu cam hoặc đỏ, vị chua chua ngọt ngọt, giàu vitamin và khoáng chất. Loại này có thể ăn tươi như trái cây khác hoặc dùng để ép nước uống, trộn salad hoặc dùng để xào nấu.
Vì là hàng hiếm nên hơn một tháng nay, cà chua Tamarillo dù có giá gần một triệu đồng mỗi kg, đắt gấp 40-50 lần cà chua đỏ bình thường nhưng cũng khá hút khách. Cũng chính vì nhu cầu cao nên nhiều cửa hàng đã xách tay sản phẩm theo đường hàng không để về bán. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp, sở dĩ giá cà chua này cao như vì đây là giống lạ và hiếm ở Việt Nam. Nhiều người vì tò mò mà mua về ăn thử. Về lâu dài, giá sẽ giảm.
Cam ruột đỏ
Đây là giống cam được ông Mai Viết Phương - Giám đốc Công ty TNHH Phương Mai đưa về từ Australia để trồng. Sau nhiều năm chăm sóc, ông đã nhân giống và phát triển khoảng 35 ha cam ruột đỏ. Vào mùa cam, vườn nhà ông trung bình cho thu hoạch hơn một tấn mỗi tuần nhưng vẫn không đủ hàng cung cấp cho thị trường. Giá bán tại vườn khoảng 35.000-50.000 một kg. Ông Phương cho biết thêm nếu hái đúng thời điểm, ruột cam có màu đỏ sậm, tép cam mọng nước và vỏ chuyển hẳn sang màu vàng. Tuy nhiên, do khách đặt hàng liên tục và yêu cầu chỉ cần vừa chín tới là được nên hầu hết cam trong vườn đều được hái khi mới ửng vàng.
Hiện nay, hầu hết thương lái thu mua, người tiêu dùng đều thích loại cam lạ này, không chỉ bởi màu sắc mà chất lượng sản phẩm cũng vượt trội. Cam ruột đỏ thu hoạch đến đâu bán hết đến đó với giá 70.000 -80.000 một kg. Đối với sản phẩm nhập ngoại, giá có thể lên 110.000-150.000 đồng một kg.
Dưa hấu Nam Mỹ
Dưa hấu Nam Mỹ hay còn gọi dưa pepino được khá nhiều khách ưa chuộng trong thời gian qua. Loại dưa với trọng lượng chỉ 200-300gram mỗi trái còn được nhiều người săn lùng cây và hạt để trồng.
Là người mang giống dưa này về Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng, anh Nguyễn Định cho biết cuối năm 2015, anh được một người bạn ở Nhật giới thiệu nên quyết định nhập hạt giống về trồng thử nghiệm 500 gốc trên diện tích gần 200 m2.
“Dưa pepino trồng trong nhà kính theo phương pháp công nghệ cao. Cây nằm trên luống cao 20 cm, rộng 1,5 m, mỗi luống 2 hàng. Vườn được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt (cắm vào từng gốc dưa) và phun sương (khi trời nóng). 4-5 tháng thì cây bắt đầu cho thu hoạch, trái nặng trung bình 200-300 gram, cho mùi thơm đặc trưng và vị mát”, anh Định nói.
Anh cho biết tới vụ, mỗi ngày gia đình thu hoạch được 30-40 kg, bán giá sỉ 60.000 đồng một kg và 80.000 đồng một kg bán lẻ. Sản phẩm ra đến đâu hết đến đó, chủ yếu được tiêu thụ ở TP HCM và Hà Nội. Tại các cửa hàng, dưa này được bán với giá dao động từ 120.000 đến 200.000 đồng một kg.
Cà chua đen
Lên cơn sốt trên thị trường vào cuối 2014 đầu 2015, cà chua đen được chỉ Thủy ở Đức Trọng nhập từ nước ngoài về trồng. Thời kỳ đầu, khi sản phẩm lên cơn sốt, giá tới tay người tiêu dùng có lúc lên đến 200.000 đồng một kg. Đến nay, giá đã hạ nhiệt, được trồng mở rộng ở nhiều hộ nông dân nên giá chỉ còn vài chục nghìn đồng một kg.
Để cây phát triển tốt, hạt sau khi mua về được ươm trên giá sơ dừa trong từng túi nhỏ. Khi chiều cao của cây cà chua đen được khoảng 10cm thì cắt thân ghép vào gốc của giống cà chua đỏ, tỷ lệ cây sống khá cao. Cũng như cà chua đỏ, cà chua đen trồng sau 3 tháng thì bắt đầu cho quả và có thể thu hoạch trong vòng 3-4 tháng, sản lượng trung bình 5-7kg mỗi gốc.