20/06/2016 09:15

iPhone cũ tăng giá ở Việt Nam

Gần một tháng qua, giá iPhone qua sử dụng tăng khiến khách hàng chùn tay. Màn đẩy giá diễn ra vào đúng thời điểm thị trường tăng trưởng chậm khiến cửa hàng gặp khó khăn.

Cuối tháng 5, iPhone qua sử dụng tại Việt Nam bất ngờ bước vào đợt khan hàng lớn, dẫn đến giá bán tăng nhẹ. Sau 3 tuần, tình trạng này chưa được khắc phục triệt để khiến nhiều người bất ngờ.

Những năm gần đây, người ta đã quen với việc iPhone giảm giá từng ngày. Ngay cả dịp Tết, giá bán iPhone cũng không tăng. Do đó, việc giá máy bất ngờ tăng trong những ngày qua được xem là hiện tượng bất thường.

Cụ thể, iPhone 6 qua sử dụng hiện được bán với giá khoảng 8,8 triệu đồng, trong khi thời điểm đầu tháng 5 giá model này chỉ khoảng 8,1 – 8,2 triệu đồng. Bản 64 GB có giá khoảng 10 triệu đồng, tương đương với iPhone 6 Plus 16 GB. Theo các chủ hàng, giá iPhone 6, 6 Plus tăng phổ biến ở mức 500.000 – 700.000 đồng cho mỗi mã hàng.

Riêng sản phẩm iPhone 5S chỉ tăng những bản dung lượng cao như 32 và 64 GB, mức tăng cũng nhẹ nhàng hơn: 200.000 – 300.000 đồng.

iPhone qua sử dụng tăng giá 500.000 - 700.000 đồng mỗi model. Ảnh: Tuấn Anh.
iPhone qua sử dụng tăng giá 500.000 - 700.000 đồng mỗi model. Ảnh: Tuấn Anh.

Là sản phẩm chủ lực tại nhiều cửa hàng, màn tăng giá – dù không lớn – của iPhone khiến doanh số có phần sụt giảm. “Giá tăng, khách hàng tỏ ra chùn tay. Máy tăng giá đúng vào đợt hè khiến hàng bán chậm lại càng chậm”, đại diện một cửa hàng ở Hà Nội chia sẻ.

Về nguyên nhân của đợt tăng giá bất thường, lại kéo dài này, các cửa hàng cho biết khó xác định. Họ dự đoán, có thể những ông lớn nào đó bên nước ngoài đang “gom” dẫn đến khan hàng, tăng giá do cách đây ít lâu, có một đợt xả hàng lớn khiến giá máy tụt dốc mạnh. Giờ là lúc thị trường điều chỉnh lại cho cân bằng.

Trong thời gian qua, giá bán của iPhone qua sử dụng chững lại, một phần do màn tăng giá bất thường, phần khác do thị trường xuất hiện nhiều mẫu di động Android cấu hình cao giá tốt.

Sau trào lưu điện thoại Hàn, Nhật, đến lượt những chiếc di động khóa mạng Mỹ, qua sử dụng được đưa về nước ồ ạt. Nổi bật trong số này là những model như Samsung Galaxy Note 5 giá 8 triệu, Galaxy S6 giá 6 triệu, LG V10 giá gần 7 triệu, LG G4 giá 4 triệu.

Ngoài ra, một số di động nội địa Trung Quốc liên tục ra mắt thị trường, thu hút sự quan tâm của nhóm người dùng trẻ - những người ưu tiên cấu hình phần cứng thay vì yếu tố thương hiệu.

Tuy nhiên, thực tế thị trường di động xách tay đang ở trong giai đoạn khó khăn. Nhiều thiết bị di động mới về nước không bán được do khách hàng kén chọn. Để doanh số không đi xuống, các cửa hàng phải đổ những khoản tiền lớn cho việc quảng cáo, liên tục giảm giá sản phẩm nhưng kết quả vẫn chưa khả quan.

Dự kiến, phải đến tháng 9, tháng 10 – khi một loạt di động mới ra mắt, cũng là mùa tựu trường, thị trường di động xách tay mới trở lên sáng sủa hơn.

Theo Thanh Duy (Zing)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kiểm tra thịt gà nhập khẩu có dấu hiệu bán phá giá
19/8/2017 548 1k
Đoàn khảo sát sẽ tiến hành rà soát mặt hàng thịt gà nhập khẩu tại một số cửa khẩu và Trung tâm thương mại lớn trên cả nước.
Hai cơ sở đặc sản Đà Lạt bị phạt do sử dụng “cò”
16/8/2017 548 1k
Ngoài chèo kéo khách, 2 cơ sở bán đặc sản Đà Lạt còn bị phạt do nhiều vi phạm khác
Quản thực phẩm: Thiếu liên kết là hỏng!
13/8/2017 548 1k
Sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chỉ đáp ứng được 20%-30% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập nên việc kiểm soát, quản lý gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các tỉnh, thành
Doanh nghiệp Việt đứng ngoài chuỗi đồng giá
11/8/2017 548 1k
Siêu thị, cửa hàng tiện lợi… đang phải chia sẻ khách hàng với chuỗi cửa hàng đồng giá ngoại đang trụ khá vững ở thị trường Việt Nam
Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Vô tình tìm ra giống chôm chôm "độc, lạ, ngon"

Chỉ bán quả của 75 cây chôm chôm giống mới “độc, lạ” do chính mình phát hiện ra mà 1 vụ anh Dương Văn Lợi ở Bến Tre lãi ròng gần 200 triệu đồng.