Bình Điền đồng hành nông dân thực hiện đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao

Ngày 4-4-2024, tại thành phố Long Xuyên (An Giang), Cục Trồng trọt phối hợp với Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo giới thiệu Quy trình và Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo có sự tham dự của Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Bà Joanna Kane Potaka - Phó Tổng Giám đốc IRRI cùng Đại diện các nhà tài trợ và đối tác tham gia Dự án; các Cục, Vụ thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; các Viện, Trường, Hiệp hội, Doanh nghiệp tư nhân, Hợp tác xã; các chuyên gia, tổ chức quốc tế như World Bank, Tổ chức hợp tác phát triển Đài Loan, Đại sứ quán New Zealand, FAO, SNV…; đại diện các Sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn 12 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long...

Bình Điền đồng hành nông dân thực hiện đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao- Ảnh 1.

Phát hành Sổ tay hướng dẫn Quy trình kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao

Tại Hội thảo, ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt trình bày Đề án "Phát triển bền vững một triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030". Đề án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng chuyển đổi phương thức canh tác lúa bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long và hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung quy mô lớn, ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng canh tác lúa bền vững và hiệu quả.

TS. Nguyễn Văn Hùng, nhà khoa học cấp cao IRRI giới thiệu về quy trình và Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Quy trình bao quát toàn bộ các khâu của sản xuất lúa, gồm: kỹ thuật canh tác, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch và quản lý rơm rạ.

Bình Điền đồng hành nông dân thực hiện đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao- Ảnh 2.

Đại diện các bên tham gia trao đổi thảo luận tại Hội thảo.

Các hợp phần kỹ thuật sản xuất có tính liên kết, thống nhất với nhau tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, đồng bộ, áp dụng cho sản xuất lúa trong vùng Đề án, với mục tiêu giảm 30% chi phí đầu vào, tăng tỷ suất lợi nhuận của người trồng lúa, góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm lượng phát thải.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị IRRI, nhấn mạnh: "Hơn 60 năm qua IRRI đã luôn đồng hành và hỗ trợ có hiệu quả cho Việt Nam phát triển ngành lúa gạo. Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao và phát thải thấp theo tôi được biết là chương trình đầu tiên trên thế giới có quy mô và cách tiếp cận như chương trình này của Việt Nam, tức là sản xuất lúa chất lượng cao đồng thời phát thải thấp. Chúng tôi thấy rất rõ Chính phủ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long hết sức quan tâm và quyết tâm thực hiện. Chúng ta đã có từng bước triển khai rất tích cực; tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề về kỹ thuật, về chính sách và thị trường cần được giải quyết để tạo ra động lực khuyến khích và hỗ trợ bà con nông dân với hơn một triệu hộ tham gia, cùng với đó là một lực lượng đông đảo các doanh nghiệp; do vậy rất cần sự chung tay hỗ trợ của tất cả các bạn cho nhà nước, địa phương và nông dân".

Bình Điền đồng hành nông dân thực hiện đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao- Ảnh 3.

Công bố và phổ biến Quy trình và Sổ tay hướng dẫn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp vùng ĐBSCL.

Kết luận hội thảo, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, nói: "Vấn đề đặt ra là phối hợp thực hiện đề án như thế nào? Rất mong các tổ chức quốc tế phối hợp tập huấn cho nông dân để triển khai Đề án đạt hiệu quả cao nhất. Các doanh nghiệp, hợp tác xã và địa phương cần tham gia tích cực vào đề án".

Bình Điền đồng hành người nông dân

Bằng việc tổ chức Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long từ gần 10 năm qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã góp phần vào ý tưởng cho ra đời Đề án một triệu ha lúa chất lượng cao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Bình Điền đồng hành nông dân thực hiện đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao- Ảnh 4.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng Đại diện các bên tham gia trong và ngoài nước tham dự Lễ khởi động Cánh đồng một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại hợp tác xã Thuận Tiến, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ vào ngày 5-4-2024.

Ông Phan Văn Tâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, nói: "Với phương châm luôn là người bạn đồng hành của nhà nông, Bình Điền sẽ tham gia tích cực đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp của Bộ. Đề án yêu cầu phải giảm được từ 30% lượng phân bón, đã thúc đẩy doanh nghiệp phải đầu tư nghiên cứu, cho ra những sản phẩm phù hợp. Và ngay trong các chương trình liên kết, liên doanh với các đối tác, Bình Điền đã đáp ứng được yêu cầu này, cụ thể như trong chương trình Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu mà Bình Điền đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các đơn vị đối tác khác ứng dụng phương pháp sạ cụm kết hợp bón vùi phân đã giúp nông dân đạt được hiệu quả kinh tế cao và góp phần giảm phát thải khí nhà kính. Hiện nay, Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang tiếp tục tổ chức canh tác thông minh tại 5 tỉnh, trong đó có việc cuốn rơm rạ, băm rơm rạ và ứng dụng chế phẩm xử lý nhanh rơm rạ thành phân hữu cơ ngay tại ruộng, hoặc làm giá thể cho nhiều loại cây trồng".

Bình Điền đồng hành nông dân thực hiện đề án Một triệu ha lúa chất lượng cao- Ảnh 5.

Mô hình Cánh đồng một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại hợp tác xã Thuận Tiến, ấp H2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Sau Lễ khởi động Cánh đồng một triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại hợp tác xã Thuận Tiến, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã quyết định tài trợ 50% lượng phân bón cho 40ha mô hình khởi động này.

Trần Đình Thế

Viết bình luận

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

Eximbank trao tặng thiết bị y tế trị giá 400 triệu đồng cho Bệnh viện Bình Dân

Eximbank trao tặng thiết bị y tế trị giá 400 triệu đồng cho Bệnh viện Bình Dân

Hoạt động cộng đồng 09:50

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa trao tặng thiết bị y tế hiện đại cho Bệnh viện Bình Dân, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1970) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

SATRA tái cơ cấu và phát triển hệ thống bán lẻ

Doanh nghiệp 08:00

Trong những tháng cuối năm 2024, SATRA sẽ tập trung tái cơ cấu, phát triển mạng lưới bán lẻ, tối ưu hóa danh mục hàng hóa, cải tạo không gian trưng bày, điều chỉnh chính sách giá phù hợp với sức mua của thị trường.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.