Ăn gì ngon? 24/12/2017 06:00

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel

Người phương Tây chuẩn bị bữa tiệc đêm Giáng sinh khá cầu kỳ. Ngoài món gà tây truyền thống, không thể thiếu món foie gras (gan ngỗng béo).

Trên thực tế, hầu như người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng là món ngon duy nhất có nguồn gốc từ nội tạng được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà gan ngỗng lại trở thành "ông hoàng" trên bàn tiệc đêm Noel. Có rất nhiều món ăn ngon có thể lựa chọn để đặt lên bàn tiệc, nhưng gan ngỗng là một thú vui đặc biệt cực kỳ hấp dẫn. Nó thực sự nổi bật với kết cấu mềm tan chảy trên lưỡi, chất lượng gan ngỗng cũng rất phong phú, thịt đặc như kem, mềm, thơm và dễ tan gần như bơ, nhưng với một hương vị tinh tế mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ vị nào khác.

Món gan ngỗng thơm ngon không phải có nguồn gốc từ Pháp mà là Ai Cập, vào khoảng 2000 năm trước công nguyên. Phải đến khi đế chế Rome tại châu Âu sụp đổ, món gan ngỗng mới được du nhập vào Pháp và được cải tiến, tạo thành foie gras, tinh hoa ẩm thực như ngày nay.

Qua thời gian, gan ngỗng đã gắn liền với ẩm thực truyền thống của Pháp như một niềm tự hào không gì suy chuyển được, và trở thành di sản văn hóa - ẩm thực của nước này. Pháp có sản lượng trên 78% gan ngỗng toàn thế giới, lượng tiêu thụ vào khoảng gần 20.000 tấn/năm.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 2.

Không có thực phẩm Giáng sinh nào khác có thể so sánh với sự tuyệt vời của món gan ngỗng khi đi kèm trái cây, hoặc một ly rượu. Sự tương phản phong phú ngấm vào vị giác với chút kích thích từ vị chua của trái cây, hoặc vị cay chát của rượu khiến món ăn càng trở nên hoàn hảo.

Gan ngỗng không phải là một trong những thực phẩm để ăn hàng ngày. Độc quyền, sang trọng và tinh tế, nó sẽ khiến bữa tiệc càng trở nên long trọng và hấp dẫn hơn. Và vì những lý do này, gan ngỗng là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc tối đầm ấm nhất.

Với những người sành ăn, các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực xuất sắc nhất đều chia sẻ rằng, món gan ngỗng béo trên bàn tiệc Giáng sinh luôn là một món ăn được chuẩn bị để đón tiếp những người thân yêu nhất, những vị khách quý nhất và là một trong những đồ ăn xa xỉ nhất để mời mọi người cùng thưởng thức.

Tất nhiên gan ngỗng có giá không hề rẻ, và đó cũng là một lý do tại sao nó hoàn hảo cho những dịp đặc biệt, khiến bữa ăn trở nên sang trọng hơn khiến nhiều gia đình phương Tây lựa chọn.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 3.


Theo Minh Châu (danviet.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chương trình ẩm thực giáng sinh và đón năm mới tại Continental Saigon
20/12/2021 548 1k
Nhân mùa Giáng sinh và năm mới sắp đến, khách sạn Continental Sài Gòn tổ chức nhiều chương trình ẩm thực đặc sắc.
Ốc sên khổng lồ - đặc sản ăn vặt ở châu Phi
15/10/2021 548 1k
Dù là loài xâm lấn tàn phá hoa màu và có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm gây viêm màng não, ốc sên khổng lồ này vẫn được xem là món ăn hấp dẫn ở một số quốc gia châu Phi.
Phở bò vào danh sách món ăn đáng thử một lần trong đời
17/9/2021 548 1k
Ngoài phở bò, trứng hấp Nhật Bản, thịt nướng bulgogi Hàn Quốc cũng được nhắc đến trong danh sách món ngon nhất định phải thử một lần trong đời
Nữ hoàng trang sức làm gà nướng đất sét miền Tây
2/9/2021 548 1k
Gà thả vườn được tẩm ướp gia vị gói trong lá chuối tươi, bọc ngoài lớp đất sét rồi nướng trong than củi, giúp gà chín vàng, giữ vị ngọt trọn vẹn từng thớ thịt
Khác biệt trong cách thưởng thức trứng vịt lộn ở ba miền

Khác biệt trong cách thưởng thức trứng vịt lộn ở ba miền

Người Hà Nội thường ăn trứng vịt lộn luộc vào buổi sáng, trong khi ở các tỉnh thành miền Nam, trứng vịt lộn được biến tấu thần món nướng, xào me ăn vào xế chiều