Ăn gì ngon? 24/12/2017 06:00

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel

Người phương Tây chuẩn bị bữa tiệc đêm Giáng sinh khá cầu kỳ. Ngoài món gà tây truyền thống, không thể thiếu món foie gras (gan ngỗng béo).

Trên thực tế, hầu như người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng là món ngon duy nhất có nguồn gốc từ nội tạng được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà gan ngỗng lại trở thành "ông hoàng" trên bàn tiệc đêm Noel. Có rất nhiều món ăn ngon có thể lựa chọn để đặt lên bàn tiệc, nhưng gan ngỗng là một thú vui đặc biệt cực kỳ hấp dẫn. Nó thực sự nổi bật với kết cấu mềm tan chảy trên lưỡi, chất lượng gan ngỗng cũng rất phong phú, thịt đặc như kem, mềm, thơm và dễ tan gần như bơ, nhưng với một hương vị tinh tế mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ vị nào khác.

Món gan ngỗng thơm ngon không phải có nguồn gốc từ Pháp mà là Ai Cập, vào khoảng 2000 năm trước công nguyên. Phải đến khi đế chế Rome tại châu Âu sụp đổ, món gan ngỗng mới được du nhập vào Pháp và được cải tiến, tạo thành foie gras, tinh hoa ẩm thực như ngày nay.

Qua thời gian, gan ngỗng đã gắn liền với ẩm thực truyền thống của Pháp như một niềm tự hào không gì suy chuyển được, và trở thành di sản văn hóa - ẩm thực của nước này. Pháp có sản lượng trên 78% gan ngỗng toàn thế giới, lượng tiêu thụ vào khoảng gần 20.000 tấn/năm.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 2.

Không có thực phẩm Giáng sinh nào khác có thể so sánh với sự tuyệt vời của món gan ngỗng khi đi kèm trái cây, hoặc một ly rượu. Sự tương phản phong phú ngấm vào vị giác với chút kích thích từ vị chua của trái cây, hoặc vị cay chát của rượu khiến món ăn càng trở nên hoàn hảo.

Gan ngỗng không phải là một trong những thực phẩm để ăn hàng ngày. Độc quyền, sang trọng và tinh tế, nó sẽ khiến bữa tiệc càng trở nên long trọng và hấp dẫn hơn. Và vì những lý do này, gan ngỗng là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc tối đầm ấm nhất.

Với những người sành ăn, các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực xuất sắc nhất đều chia sẻ rằng, món gan ngỗng béo trên bàn tiệc Giáng sinh luôn là một món ăn được chuẩn bị để đón tiếp những người thân yêu nhất, những vị khách quý nhất và là một trong những đồ ăn xa xỉ nhất để mời mọi người cùng thưởng thức.

Tất nhiên gan ngỗng có giá không hề rẻ, và đó cũng là một lý do tại sao nó hoàn hảo cho những dịp đặc biệt, khiến bữa ăn trở nên sang trọng hơn khiến nhiều gia đình phương Tây lựa chọn.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 3.


Theo Minh Châu (danviet.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cà phê sữa đá - nét ẩm thực riêng của người Việt
16/8/2018 548 1k
Với sự kết hợp hài hòa giữa các thái cực đắng - ngọt, bùi - béo, cà phê sữa đá đã chiếm được tình cảm của nhiều thực khách.
Các địa chỉ ăn ngon rẻ không lo mưa gió ở Sài Gòn
11/8/2018 548 1k
Những con hẻm có mái che là lựa chọn cho thực khách muốn thưởng thức nhiều món ngon mà không sợ dính mưa.
Đậu là chủ đề chính của "Sài Gòn Những Món Chay"
10/8/2018 548 1k
Trong ẩm thực Việt, đậu là thực phẩm có những thành phần dinh dưỡng dồi dào, giúp làm chậm sự lão hóa, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, tăng cường năng lượng và giúp giảm cân...
Quán bánh canh bán bò viên to như bóng tennis ở Sài Gòn
8/8/2018 548 1k
Hàng vỉa hè, không biển hiệu nhưng mỗi ngày bán cả trăm tô bánh canh nhờ đồ ăn kèm to khác lạ.
Tinh hoa Cỏ Nội Vegeterian

Tinh hoa Cỏ Nội Vegeterian

Cỏ Nội Vegeterian trở thành điểm hẹn lý tưởng để thưởng thức hương vị chay - quà tặng quý giá của thiên nhiên trong một trải nghiệm hấp dẫn