Ăn gì ngon? 24/12/2017 06:00

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel

Người phương Tây chuẩn bị bữa tiệc đêm Giáng sinh khá cầu kỳ. Ngoài món gà tây truyền thống, không thể thiếu món foie gras (gan ngỗng béo).

Trên thực tế, hầu như người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng là món ngon duy nhất có nguồn gốc từ nội tạng được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 1.

Không phải ngẫu nhiên mà gan ngỗng lại trở thành "ông hoàng" trên bàn tiệc đêm Noel. Có rất nhiều món ăn ngon có thể lựa chọn để đặt lên bàn tiệc, nhưng gan ngỗng là một thú vui đặc biệt cực kỳ hấp dẫn. Nó thực sự nổi bật với kết cấu mềm tan chảy trên lưỡi, chất lượng gan ngỗng cũng rất phong phú, thịt đặc như kem, mềm, thơm và dễ tan gần như bơ, nhưng với một hương vị tinh tế mà không thể nhầm lẫn với bất kỳ vị nào khác.

Món gan ngỗng thơm ngon không phải có nguồn gốc từ Pháp mà là Ai Cập, vào khoảng 2000 năm trước công nguyên. Phải đến khi đế chế Rome tại châu Âu sụp đổ, món gan ngỗng mới được du nhập vào Pháp và được cải tiến, tạo thành foie gras, tinh hoa ẩm thực như ngày nay.

Qua thời gian, gan ngỗng đã gắn liền với ẩm thực truyền thống của Pháp như một niềm tự hào không gì suy chuyển được, và trở thành di sản văn hóa - ẩm thực của nước này. Pháp có sản lượng trên 78% gan ngỗng toàn thế giới, lượng tiêu thụ vào khoảng gần 20.000 tấn/năm.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 2.

Không có thực phẩm Giáng sinh nào khác có thể so sánh với sự tuyệt vời của món gan ngỗng khi đi kèm trái cây, hoặc một ly rượu. Sự tương phản phong phú ngấm vào vị giác với chút kích thích từ vị chua của trái cây, hoặc vị cay chát của rượu khiến món ăn càng trở nên hoàn hảo.

Gan ngỗng không phải là một trong những thực phẩm để ăn hàng ngày. Độc quyền, sang trọng và tinh tế, nó sẽ khiến bữa tiệc càng trở nên long trọng và hấp dẫn hơn. Và vì những lý do này, gan ngỗng là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc tối đầm ấm nhất.

Với những người sành ăn, các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực xuất sắc nhất đều chia sẻ rằng, món gan ngỗng béo trên bàn tiệc Giáng sinh luôn là một món ăn được chuẩn bị để đón tiếp những người thân yêu nhất, những vị khách quý nhất và là một trong những đồ ăn xa xỉ nhất để mời mọi người cùng thưởng thức.

Tất nhiên gan ngỗng có giá không hề rẻ, và đó cũng là một lý do tại sao nó hoàn hảo cho những dịp đặc biệt, khiến bữa ăn trở nên sang trọng hơn khiến nhiều gia đình phương Tây lựa chọn.

Gan ngỗng, món không thể thiếu trong đêm Noel - Ảnh 3.


Theo Minh Châu (danviet.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tô mì 60.000 đồng: muốn ăn phải đợi một tiếng
10 giờ trước 548 1k
Bà chủ quán không chế biến món ăn cho từng người mà theo từng đợt khiến thực khách phải đợi rất lâu mới thưởng thức được một tô mì
Cơm tấm ăn với... bánh canh
7/12/2018 548 1k
Nghe có vẻ không ăn nhập gì với nhau, vậy mà nó là món ăn sáng khoái khẩu của người dân phường 2, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh và nhiều phường lân cận.
Ngôi làng bích họa đẹp mộng mơ ở Quảng Bình
4/12/2018 548 1k
Làng bích họa Cảnh Dương chính là địa điểm sống ảo cực chất cho du khách, với vô vàn khung hình lung linh và nhiều trải nghiệm lý thú đang chờ đón.
Bánh bao sườn nướng ngon khó cưỡng
30/11/2018 548 1k
Nói tới bánh bao, người ta thường nghĩ đây là món ăn nhanh ăn vội. Thế mà thời gian gần đây, giới trẻ Sài Gòn, đặc biệt là những tín đồ ẩm thực Đài Loan, không ngừng rủ nhau nhâm nhi món bánh bao sườn nướng đậm đà mà lại được bày biện đẹp mắt tại Baozi.
Giáng sinh ấm áp và đáng yêu tại Rooftop Garden Bar

Giáng sinh ấm áp và đáng yêu tại Rooftop Garden Bar

Giáng sinh lại sắp đến rồi. Tưởng tượng xem, ngày lễ này của bạn sẽ thế nào? Những nụ cười bên cạnh gia đình, bên người yêu, bên bạn bè, những món ăn nóng hổi thơm phức. Một cảnh tượng thật...