Ăn gì ngon?
30/12/2017 07:07

5 món ngon hấp dẫn ngày cuối tuần

Những món ngon và có chút cầu kỳ này đảm bảo cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.


BÒ HẦM TIÊU XANH

Nguyên liệu

- 600g bắp bò: cắt miếng vừa ăn

- 300g cà rốt: cắt khúc

- 200g nấm rơm: cắt chân

- 50g nấm hương: ngâm mềm

- Hành tím băm nhuyễn

- 200g hạt sen: chần sơ nước sôi (50g cho món bò hầm tiêu xanh, 150g cho tráng miệng)

- 100g gan heo: cắt lát mỏng ngâm trong sữa tươi không đường 5 phút, sau đó bóp kỹ rửa sạch và băm nhuyễn

- 30g tiêu xanh: giã dập

- 500ml nước dừa tươi

- Gia vị: Dầu hào, bột ngọt, dầu điều, nước mắm, đường, hạt nêm, bột năng

Cách làm:

Thịt bò ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tiêu xanh, 1 muỗng canh hành tím, để 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Phi dầu ăn và hành tím thơm, rồi cho cà rốt vào xào sơ, cho 1 muỗng canh hạt nêm vào, hạ lửa nhỏ, đảo cà rốt đều, sau đó gắp cà rốt ra tô. Cho tiếp vào chảo phần nấm hương, xào sơ để nấm hương thấm gia vị còn lại trong chảo, trút nấm hương ra tô. Và làm tương tự với nấm rơm.

Cho 1 muỗng canh tiêu xanh vào chảo, cho tiếp gan heo vào xào rồi cho tiếp phần bò đã ướp vào chảo xào, khi bò săn lại và rút cạn hết phần nước gia vị tiết ra, ta cho nước dừa tươi vào.

Khi sôi hạ lửa, đun đến khi bò gần mềm, cho cà rốt kèm hạt sen vào, khi bò chín mềm, cho nấm hương và nấm rơm vào. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị sau đó cho 2 muỗng canh bột năng hòa với nước lọc vào, để tạo độ sánh nhẹ cho món ăn.

Món bò hầm tiêu xanh có thể ăn với cơm hoặc bún, nhưng ngon hơn vẫn là bánh mì. Món tráng miệng của bữa tối hôm nay là hạt sen nấu đường phèn.

5 món ngon hấp dẫn ngày cuối tuần - Ảnh 1.

CỦ CẢI CUỘN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- Củ cải trắng: 2 củ cải trắng khoảng 300g

- Tôm: 150g

- Thịt nạc vai: 100g

- ½ củ cà rốt nhỏ (50g), 1 nhánh hành lá, 1 nhánh gừng.

- Muối, tiêu, bột nêm.

Cách làm:

Thịt nạc vai rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen và cũng bằm nhỏ.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó xắt hạt lựu nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi. Hành lá bỏ rễ, lá úa, rửa sạch, xắt nhỏ.

Cho tôm, thịt heo, cà rốt, hành lá, gừng vào 1 cái bát tô. Sau đó thêm chút tiêu, bột nêm trộn đều để khoảng 10 phút cho ngấm.

Củ cải trắng nên chọn củ to, thuôn dài để khi cuốn được dễ. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc dài cỡ 8cm, thái lát mỏng, to bản. Sau khi thái xong ngâm củ cải vào nước có pha chút muối để củ cải được mềm, khi cuốn dễ dàng hơn.

Trải miếng củ cải ra đĩa, cho ½ thìa nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại, xếp lên đĩa.

Dùng màng bọc thực phẩm bao kín đĩa củ cải lại, cho vào xửng hấp hoặc lò vi sóng hấp chín là được. Củ cải cuộn thịt hấp ăn nóng, chấm cùng chút nước tương rất ngon. Đây là món hấp, không có nhiều dầu mỡ nên không ngán, giữ được vị ngọt thanh của nguyên liệu.

5 món ngon hấp dẫn ngày cuối tuần - Ảnh 2.

GÀ QUAY BẰNG CHẢO

Nguyên liệu:

- 6 miếng gà (phần đùi)

- 2 củ hành tím; 2 tep tỏi; 2 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng cà phê muối; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 2 phần trắng gốc hành lá; 1 muỗng cà phê đường; 500 ml nước dừa tươi.

Cách làm:

Gà để miếng to, rửa với nước pha muối, sau đó rửa nước lạnh thật sạch. Để ráo.

Tỏi, hành tím, hành lá, tiêu cho vào cối giã nhỏ (thường các nguyên liệu này giả nhỏ ướp thơm hơn là băm).

Cho thịt gà, tỏi hành giã nhỏ, các gia vị phía trên cho hết vào âu trộn đều . Ướp ít nhất 3-4 tiếng hay qua đêm.

Bắt chảo lên bếp, cho vào 100 ml dầu, chờ dầu nóng gắp từng miếng gà (gạt bỏ hành tỏi ra) cho vào dầu chiên (nhớ cho phần có da xuống trước).

Chiên vàng 2 mặt, sau đó cho nước dừa tuơi, nước hành tỏi ướp thịt vào rim với lửa vừa (hơi nhỏ). Cứ rim cho nước sánh lại là tắt bếp.

Trình bày: Xếp xà lách ra dĩa, cho từng miếng gà lên xà lách, trang trí hoa cà chua và vài miếng dưa leo cho đẹp.

5 món ngon hấp dẫn ngày cuối tuần - Ảnh 3.

SƯỜN XÀO CHUA NGỌT

Nguyên liệu:

- 500g sườn non

- 2 quả cà chua chín

- 4 củ hành khô

- 4 nhánh tỏi

- 1 quả ớt

- 2 thìa canh đường; 1 thìa cà phê muối; 20ml dầu ăn;1 thìa canh hạt nêm; 50ml dấm (có thể thay thế bằng nước cốt chanh)

Cách làm:

Sườn chặt thành những miếng to nhỏ tùy ý. Như mình thì thích chặt to hơn. Sườn sau khi chặt thì rửa sạch rồi chần qua nước sôi khoảng 2 phút cho hết sạch bọt bẩn. Ướp với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt nêm để ngấm trong vòng 20 phút.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ miếng vừa. Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Sau khi sườn ngấm gia vị thì cho sườn vào chảo chiên vàng 2 mặt.

Pha nước sốt chua ngọt vào một bát con: cho 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dấm và 3 thìa canh nước sôi nguội hòa đều sau đó thả ớt băm nhỏ vào.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm, thả cà chua vào xào nát, có thể vớt bớt vỏ cà chua bỏ đi, sau đó thả sườn vào đảo đều nhỏ lửa trong vòng 2 phút.

Bước tiếp theo, cho từ từ nước sốt chua ngọt vào đảo đều đun nhỏ lửa tới khi miếng sườn xào chua ngọt mềm.

Sườn xào chua ngọt mềm thì bày sườn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.

5 món ngon hấp dẫn ngày cuối tuần - Ảnh 4.

CHẢ TÔM BỌC NGÔ BAO TỬ CHIÊN

Nguyên liệu:

- Tôm 200gr

- Thịt nạc 200gr

- Một ít hành lá

- Ngô bao tử

5 món ngon hấp dẫn ngày cuối tuần - Ảnh 5.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ rửa sạch để ráo, thịt sửa sạch, thái miếng vừa rửa sạch để ráo. Hành lá thái nhỏ.

Cho thịt và tôm vào máy xay, cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa dầu vừng, xíu hạt nêm, chút hạt tiêu rồi xay nhuyễn.

Đổ hỗn hợp vừa xay ra tô, cho hành lá vào đảo đều.

Đeo găng tay và bọc kín thịt vừa xay vào bắp ngô non (ngô non rửa sạch để ráo).

Đun sôi dầu ăn rồi cho vào chiên (chiên ngập dầu) khi nào thấy vàng đều thì bày ra đĩa là bạn đã có món ăn thơm phức rồi đấy. Món ăn này chấm với tương ớt sẽ rất ngon.

Theo Minh Hằng (khampha.vn)
Đến Yang Bay trải nghiệm ẩm thực độc đáo từ thịt đà điểu Khatoco

Đến Yang Bay trải nghiệm ẩm thực độc đáo từ thịt đà điểu Khatoco

Điểm đến hấp dẫn 08:50

Chào mừng du khách đến với Công viên Du lịch Yang Bay trong ngày 20-10 sẽ được trải nghiệm chương trình độc đáo “Ngày hội ẩm thực – Món ngon từ thịt đà điểu”.

RESORTS INTERNATIONAL VIETNAM: 9 năm đồng hành cùng gia đình Việt

RESORTS INTERNATIONAL VIETNAM: 9 năm đồng hành cùng gia đình Việt

Du lịch 07:50

Với sứ mệnh mang đến những trải nghiệm đáng nhớ và mang tính gia đình. RIVN đã tạo nên những kỷ niệm vô giá cho rất nhiều gia đình khách hàng trên khắp đất nước Việt Nam trong 9 năm qua

Người Hà Nội háo hức với không gian trung thu truyền thống

Người Hà Nội háo hức với không gian trung thu truyền thống

Du lịch xanh 16:09

(NLĐO)- Không khí trung thu đã tràn ngập trên nhiều con phố của Hà Nội. Câu chuyện về chị Hằng, chú Cuội cùng những chiếc đèn ông sao, đèn cá chép, đèn kéo quân khiến nhiều người xúc động nhớ về Tết Trung thu truyền thống

Vietjet tăng 25.000 chỗ trên toàn mạng bay

Vietjet tăng 25.000 chỗ trên toàn mạng bay

Đi lại, lưu trú 23:00

Trong giai đoạn nghỉ Lễ Quốc khánh dự kiến kéo dài 4 ngày từ 31-8 đến 3-9-2024, hãng hàng không Vietjet sẽ tăng 25.000 chỗ, tương đương với 120 chuyến bay để đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân và du khách trên khắp mạng bay trong nước, quốc tế của hãng.

Resorts International: Du lịch công nghệ 4.0 cùng Super App

Resorts International: Du lịch công nghệ 4.0 cùng Super App

Du lịch 15:21

Resorts International đã thành công trong việc tận dụng sự tiên tiến của công nghệ để mang đến cho du khách những trải nghiệm du lịch đáng nhớ thông qua Super App

Bay khắp thế giới, làm mới chính mình cùng Vietjet

Bay khắp thế giới, làm mới chính mình cùng Vietjet

Đi lại, lưu trú 12:59

Vietjet vừa mở hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.

Vietjet mở đường bay Hà Nội – Sydney với giá vé hạng Thương gia giảm tới 50%

Vietjet mở đường bay Hà Nội – Sydney với giá vé hạng Thương gia giảm tới 50%

Đi lại, lưu trú 17:41

Tiếp theo đường bay Hà Nội – Melbourne vừa được khai trương, ngày 7-6, Vietjet tiếp tục mở đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội, Việt Nam với thành phố cảng xinh đẹp Sydney, Australia.