Không ngừng nhân rộng Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé
Hướng đến mục tiêu nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai cũng như hỗ trợ mẹ bầu, mẹ cho con bú, người chăm sóc trẻ, Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em trên toàn quốc từ năm 2020. Trong đó, phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" là một trong các nội dung mang tính ứng dụng và tiện lợi cho người dùng.
Chương trình dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em được triển khai toàn quốc từ năm 2020
Vừa qua, các cán bộ y tế tại tỉnh Hà Nam đã được công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ về nội dung, ý nghĩa và tập huấn sử dụng phần mềm nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương. Hội nghị triển khai phần mềm có sự tham dự của ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế); ông Trương Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hà Nam; cùng toàn thể cán bộ y tế phụ trách chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại địa phương.
Đánh giá về phần mềm, ông Trương Thanh Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết: "Khi sử dụng phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé của Ajinomoto Việt Nam, mẹ mang thai, cho con bú có thể tự thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ăn đúng, ăn đủ tại nhà, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, cải thiện chất lượng sữa mẹ, từ đó trẻ sẽ có thể phát triển một cách toàn diện về mặt trí tuệ, thể chất và tinh thần".
Phần mềm hữu ích cho công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em
Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" được cung cấp miễn phí tại website www.dinhduongmevabe.com.vn. Tính đến nay, đã có hơn 645.000 bà mẹ truy cập và sử dụng các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em, trong đó có phần mềm để chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ.
Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 2.000 món ăn phong phú, đa dạng được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn, từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau khi sinh đối với mẹ, và cho trẻ từ 7 - 60 tháng tuổi. Đặc biệt, các thực đơn được "cá nhân hóa", cho phép linh hoạt thay đổi nguyên liệu, món ăn tùy vào sở thích, khẩu vị vùng miền, thu nhập mà vẫn đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng, dinh dưỡng theo từng giai đoạn thai kì cho mẹ và từng giai đoạn phát triển của bé.
Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp các tính năng hỗ trợ theo dõi, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho mẹ và bé ngay tại nhà, giúp theo dõi cân nặng của mẹ bầu trong thai kỳ và chiều cao, cân nặng của bé tương ứng với từng độ tuổi một cách tiện lợi, để từ đó điều chỉnh, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Đặc biệt, mẹ có thể khám phá "kho tàng" các kiến thức, mẹo hay về dinh dưỡng, ẩm thực tại mục Sổ tay của mẹ do các chuyên gia biên soạn.
Đóng góp của Ajinomoto Việt Nam cho dinh dưỡng người Việt
Với thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm, Ajinomoto Việt Nam đã và đang triển khai nhiều sáng kiến dinh dưỡng giá trị nhằm đóng góp cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam.
Ngoài Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và trẻ em, Ajinomoto Việt Nam còn triển khai Dự án Bữa ăn học đường, phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) mang đến những bữa ăn bán trú ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh tiểu học cả nước.
Đến nay, đã có hơn 4.200 trường tiểu học bán trú triển khai dự án và hơn 1,4 triệu học sinh thụ hưởng bữa ăn dinh dưỡng từ dự án
Nhằm phát triển hệ thống nhân lực dinh dưỡng tại Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam, Tập đoàn Ajinomoto, Quỹ Ajinomoto đã hợp tác cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai Dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) từ năm 2011.
Bên cạnh đó, Ajinomoto Việt Nam còn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, pháp luật về môi trường của Việt Nam và tích cực thực hiện các sáng kiến bảo tồn tài nguyên nước, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm, giảm thiểu rác thải nhựa và giảm phát thải khí nhà kính.