VnMoney 15/06/2018 13:38

World Cup 2018: Chứng khoán Việt liệu có đổi màu?

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi khai trương giao dịch đến nay đều giảm điểm trong thời gian diễn ra Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup). Diễn biến năm nay được kỳ vọng sẽ khác, giá chứng khoán có nhiều màu xanh hơn là màu đỏ.

Bóng đá lăn, chứng khoán giảm

Khi kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, người dân có nhiều không gian và sự lựa chọn giải trí hơn trước, nhưng bóng đá luôn là một trong những món ăn tinh thần yêu thích nhất đối với nhiều người Việt, đặc biệt là nam giới. Trong khi đó, phần đông nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán là nam giới.

World Cup 2018: Chứng khoán Việt liệu có đổi màu? - Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư dù hâm mộ bóng đá nhưng nhiều khả năng vẫn không xao nhãng việc tìm kiếm cơ hội đầu tư

“Bên cạnh tính giải trí, tôi cảm nhận mỗi trận bóng cũng đầy sự căng thẳng, khắc nghiệt như những phiên giao dịch hàng ngày trên thị trường chứng khoán”, một nhà đầu tư nói và cho biết, anh rất hâm mộ bóng đá nên có thể sẽ hạn chế giao dịch trong mùa World Cup năm nay, tập trung vào việc “giải trí”.

Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Quốc Tế Việt Nam (VIS), nhìn nhận ở mỗi trận bóng, việc tính toán đưa ra chiến thuật đúng đắn có thể dẫn đến chiến thắng. Trên thị trường chứng khoán, với chiến lược “trường kỳ kháng chiến”, nhà đầu tư chứng khoán có khả năng cao sẽ chiến thắng được thị trường. Vì vậy, dù nhà đầu tư có “lơ là” trong mùa World Cup thì việc nắm giữ cổ phiếu trong trung và dài hạn vẫn ít có nguy cơ thua lỗ.

Tuy nhiên, đó là đối với những cổ phiếu cơ bản thuộc các ngành nghề có triển vọng tăng trưởng, mức giá không quá cao. Với những cổ phiếu khác, nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng nắm giữ, dành tiền mặt để mua tích lũy trong các đợt điều chỉnh.

“Thị trường chứng khoán trong những ngày đầu tháng 6 khá nhạy cảm và chịu nhiều yếu tố khách quan tác động, vì vậy mức độ dao động lớn. Ít nhất, từ nay cho đến hết tháng, thị trường nhiều khả năng tiếp tục rung lắc mạnh để đi vào vùng tích lũy trong trung hạn. Đây là một yếu tố cần để thị trường có thể tăng trưởng bền vững hơn trong thời gian còn lại của năm”, ông Khanh nói.

Khó có thể đưa ra những dẫn chứng liên quan trực tiếp giữa bóng đá và chứng khoán, song thống kê cho thấy, kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động đến nay đã trải qua 4 kỳ World Cup (2002, 2006, 2010 và 2014) và trong cả 4 mùa giải này, chỉ số chứng khoán đều giảm điểm. Giảm mạnh nhất là năm 2006, VN-Index “bay hơi” 43,8 điểm, tương đương mức giảm gần 8%.

Tại nhiều thị trường phát triển, trong các dịp World Cup diễn ra, chứng khoán cũng thường có diễn biến tiêu cực. Cụ thể, có 5/6 mùa giải gần nhất, hầu hết chỉ số chứng khoán thế giới giảm điểm.

Liên quan đến bóng đá, theo một nghiên cứu được công bố gần đây, tại nhiều quốc gia, khi World Cup diễn ra thì năng suất lao động giảm sút, bởi không ít người lén xem bóng đá trong khi đang làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Bình, chuyên gia chứng khoán dẫn chứng, tại nước Anh, kỳ World Cup 2014 khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 4 tỷ Bảng, tương đương 5 tỷ USD, vì năng suất lao động giảm mạnh. Điều đó cho thấy, niềm đam mê của những người hâm mộ môn túc cầu là “vô bờ”, mà Việt Nam không ngoại lệ.

World Cup: niềm tin chứng khoán không rơi...

Theo ông Bình, giai đoạn điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam đã diễn ra và giá nhiều cổ phiếu giảm về mức hấp dẫn. Trong khi đó, World Cup năm nay trùng với thời gian các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh bán niên, nhiều doanh nghiệp dự báo đạt kết quả khả quan, nên phần nào sẽ hỗ trợ thị trường.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư dù hâm mộ bóng đá nhưng nhiều khả năng vẫn không xao nhãng việc tìm kiếm cơ hội đầu tư. Vì thế, biến động chỉ số chứng khoán năm nay có thể có sự khác biệt so với những kỳ World Cup trước.

Ông Trần Đức Anh, Phụ trách phân tích thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, tác động từ mùa World Cup năm nay đến thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không lớn. Tuy nhiên, thị trường đang trong giai đoạn chớm hồi phục sau nhịp điều chỉnh sâu nên không ngoại trừ con số thống kê về số lần giảm điểm chiếm đa số trong quá khứ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Vừa qua, VN-Index đã lấy lại hơn 100 điểm sau đợt sụt giảm trước đó. Có thể, thị trường cần một vài nhịp nghỉ ngơi và hấp thụ tin tức vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết. Hiện tại, với sự ổn định vĩ mô qua 6 tháng đầu năm, kỳ vọng nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty đầu ngành sẽ có kết quả kinh doanh khả quan.

World Cup 2018: Chứng khoán Việt liệu có đổi màu? - Ảnh 2.

Nhóm ngành ngân hàng, thương mại, bán lẻ, bất động sản... dự kiến sẽ thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư

Nhìn nhận về cơ hội đầu tư ở giai đoạn hiện tại, ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng, những nhóm ngành ngân hàng, thương mại, bán lẻ và bất động sản sẽ tiếp tục hút dòng tiền từ nhà đầu tư nhờ triển vọng tăng trưởng mạnh trong năm nay. Một trong những nhóm ngành lớn nhất thị trường là ngân hàng đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, mở rộng hoạt động và tăng vốn để đáp ứng các yêu cầu chuẩn hóa quốc tế sắp tới.

Chưa kể, dòng vốn nước ngoài dù có sự biến động trong tháng vừa qua nhưng trên tổng thể vẫn đang chảy vào thị trường Việt Nam và mức độ giao dịch tăng gần gấp đôi năm trước cho thấy, thị trường chứng khoán vẫn thu hút dòng vốn quốc tế.

Ngoài ra, việc thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn vừa qua đã bổ sung một lượng không nhỏ dự trữ tiền tệ, giúp Chính phủ điều tiết vĩ mô chủ động hơn. Việc ổn định mặt bằng lãi suất thấp, giữ vững lạm phát trong vùng giới hạn và chủ động điều hành được tỷ giá là các yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững, từ đó thị trường chứng khoán có triển vọng tăng trưởng ổn định.

Trong khi đó, theo ông Bình, chỉ số chứng khoán tăng điểm trong 2 tuần đầu tháng 6 được đánh giá là nhịp hồi phục sau đà giảm mạnh từ ngày 10/4. VN-Index gần đây đi vào vùng 1.030 điểm và có hiện tượng rung lắc, coi như đó là một nhịp chốt lời. Chính vì vậy, diễn biến từ nay đến cuối tháng 6, thị trường nhiều khả năng sẽ được hỗ trợ tích cực hơn bởi các thông tin từ vĩ mô cho đến vi mô, đặc biệt là mùa báo cáo kinh doanh quý II của các doanh nghiệp. Cho đến thời điểm này, thị trường chưa có nhiều thông tin cũng như dự báo về kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp, nên hy vọng thị trường sẽ có những phiên “bất ngờ” theo hướng tích cực khi doanh nghiệp công bố.

BVSC duy trì đánh giá tích cực đối với triển vọng thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn nhờ triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như tăng trưởng kinh tế vĩ mô, sự ổn định mặt bằng lãi suất.

Tuy nhiên, thị trường đang tồn tại một số yếu tố rủi ro mang tính ngắn hạn. Áp lực chốt lời của thị trường chung có dấu hiệu gia tăng ở hầu hết nhóm cổ phiếu sau nhịp hồi phục mạnh. Khối nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng hơn so với giai đoạn đầu tháng 6, nhưng xu hướng bán ròng vẫn chiếm ưu thế.

Trên thế giới, xu hướng dòng tiền rút khỏi các thị trường mới nổi chưa có dấu hiệu chấm dứt, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có cuộc họp chính sách trong tuần này với định hướng thắt chặt dần chính sách tiền tệ. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc, Canada, một số nước châu Âu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt...

Mặc dù tồn tại những yếu tố rủi ro khiến thị trường có khả năng rơi vào nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng theo ông Đức Anh, nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng cao vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp trên sàn sẽ dần được công bố trong vài tuần tới và là bệ đỡ quan trọng hỗ trợ thị trường quay trở lại xu hướng tăng điểm vào cuối tháng. Do đó, nhịp điều chỉnh hiện tại nếu diễn ra là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank cho rằng, nhóm ngành ngân hàng, bán lẻ, bất động sản và sản xuất nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng tích cực tới thị trường, kỳ vọng tiếp tục là những ngành ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng trong quý II, cũng là nhóm ngành có nhiều cơ hội để đầu tư trong thời gian tới.               

Theo Hoàng Anh (Đầu tư chứng khoán)

Viết bình luận

Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023
3/10/2023 548
Tại Lễ trao giải Asiamoney Awards 2023 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands (Singapore) vừa qua, với sự tham gia của hơn 180 đại biểu từ 40 doanh nghiệp và định chế tài chính hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, Eximbank vinh dự nhận giải Ngân hàng triển vọng Việt Nam thuộc hạng mục Ngân hàng Tốt nhất 2023.
Đón mùa lễ hội – Bùng nổ ưu đãi kép cùng thẻ Lộc Việt Agribank
3/10/2023 548
Chào đón mùa lễ hội cuối năm rộn ràng, Agribank tung chương trình lớn với nhiều ưu đãi dành cho chủ thẻ Lộc Việt Agribank từ nay đến hết 15-12-2023.
Dịch vụ Bảo an tài khoản chính thức ra mắt trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
2/10/2023 548
Tham gia bảo hiểm Bảo an tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, chỉ với vài thao tác đơn giản, “túi tiền online” của quý khách hàng được bảo vệ nhanh chóng.
VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công...