VnMoney 26/05/2014 08:46

Warren Buffett - tỉ phú tiết kiệm hay keo kiệt?

(NLĐO) - Warren Buffett (84 tuổi), một nhà đầu tư huyền thoại, dù có khối tài sản hơn 27 tỉ USD vẫn sống trong ngôi nhà đã mua cách đây gần 60 năm.

Ông Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới thế kỷ 20 và cũng rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Hiện, Warren Buffett sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha, bang Nebraska (Mỹ), với giá 31.500 USD (giá trị hiện tại khoảng 700.000 USD) dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, bang California.

Nổi tiếng là chuyên gia đầu tư chứng khoán, Warren Buffett là một người có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng.

Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: HUFFINGTON POST
Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: HUFFINGTON POST

Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của quỹ từ thiện do tỉ phú Bill Gates sáng lập.

Dưới đây là những khía cạnh thú vị trong cuộc đời Warren Buffet, rất đáng để thế hệ trẻ học tập:

1. Ông mua cổ phiếu đầu tiên ở độ tuổi 11 nhưng ông vẫn lấy làm tiếc vì đã bắt đầu quá trễ.

2. Ông mua một trang trại nhỏ khi 14 tuổi bằng tiền tiết kiệm từ công việc giao báo.

3. Ông vẫn sống trong một ngôi nhà nhỏ 3 phòng ngủ ở thị trấn Omaha mà ông mua sau khi lấy vợ cách đây gần 60 năm. Ông nói: “Trong ngôi nhà này có tất cả mọi thứ tôi cần”. Đáng chú ý là ngôi nhà không có bờ tường hoặc hàng rào chung quanh.

4. Ông tự lái xe đi mọi nơi và không hề có tài xế hoặc vệ sĩ vây quanh.

5. Ông không bao giờ đi lại bằng máy bay riêng mặc dù ông sở hữu công ty máy bay tư nhân lớn nhất thế giới Berkshire Hathaway.

6. Công ty Berkshire Hathaway của Buffet có 63 công ty con và mỗi năm ông chỉ viết một lá thư duy nhất cho giám đốc điều hành (CEO) các công ty này, giao cho họ mục tiêu trong năm.

Ngoài ra, ông không bao giờ tổ chức họp hành hoặc gọi điện cho họ theo thường lệ. Hơn nữa, ông đưa ra cho các CEO của ông 2 nguyên tắc: 1) Không làm mất tiền của bất cứ cổ đông nào; 2) Không quên nguyên tắc số 1.

7. Ông không tụ tập với đám đông. Sau khi về đến nhà, ông thường làm cho mình gói bắp nổ và xem tivi.

8. Bill Gates, người giàu nhất thế giới, mới gặp ông lần đầu tiên cách đây 5 năm. Trước đó, Bill Gates nghĩ rằng ông chẳng có điểm nào chung với Warren Buffet nên ông chỉ hoạch định cuộc gặp gỡ trong vòng nửa giờ. Nhưng cuộc gặp mặt đã kéo dài suốt 10 giờ và Bill Gates đã trở thành người hâm mộ Warren Buffet. Hiện nay, Buffet là người trông coi tiền của Bill.

9. Warren Buffet không mang theo điện thoại di động, trên bàn làm việc của ông cũng không có máy tính.

Hoài Vy (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...