VnMoney 26/05/2014 08:46

Warren Buffett - tỉ phú tiết kiệm hay keo kiệt?

(NLĐO) - Warren Buffett (84 tuổi), một nhà đầu tư huyền thoại, dù có khối tài sản hơn 27 tỉ USD vẫn sống trong ngôi nhà đã mua cách đây gần 60 năm.

Ông Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thế giới thế kỷ 20 và cũng rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ.

Hiện, Warren Buffett sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha, bang Nebraska (Mỹ), với giá 31.500 USD (giá trị hiện tại khoảng 700.000 USD) dù ông còn sở hữu một căn khác giá 4 triệu USD tại Laguna Beach, bang California.

Nổi tiếng là chuyên gia đầu tư chứng khoán, Warren Buffett là một người có đầu óc kinh doanh hết sức nhạy bén và tận dụng thời cơ chớp nhoáng.

Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: HUFFINGTON POST
Tỉ phú Warren Buffet. Ảnh: HUFFINGTON POST

Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của quỹ từ thiện do tỉ phú Bill Gates sáng lập.

Dưới đây là những khía cạnh thú vị trong cuộc đời Warren Buffet, rất đáng để thế hệ trẻ học tập:

1. Ông mua cổ phiếu đầu tiên ở độ tuổi 11 nhưng ông vẫn lấy làm tiếc vì đã bắt đầu quá trễ.

2. Ông mua một trang trại nhỏ khi 14 tuổi bằng tiền tiết kiệm từ công việc giao báo.

3. Ông vẫn sống trong một ngôi nhà nhỏ 3 phòng ngủ ở thị trấn Omaha mà ông mua sau khi lấy vợ cách đây gần 60 năm. Ông nói: “Trong ngôi nhà này có tất cả mọi thứ tôi cần”. Đáng chú ý là ngôi nhà không có bờ tường hoặc hàng rào chung quanh.

4. Ông tự lái xe đi mọi nơi và không hề có tài xế hoặc vệ sĩ vây quanh.

5. Ông không bao giờ đi lại bằng máy bay riêng mặc dù ông sở hữu công ty máy bay tư nhân lớn nhất thế giới Berkshire Hathaway.

6. Công ty Berkshire Hathaway của Buffet có 63 công ty con và mỗi năm ông chỉ viết một lá thư duy nhất cho giám đốc điều hành (CEO) các công ty này, giao cho họ mục tiêu trong năm.

Ngoài ra, ông không bao giờ tổ chức họp hành hoặc gọi điện cho họ theo thường lệ. Hơn nữa, ông đưa ra cho các CEO của ông 2 nguyên tắc: 1) Không làm mất tiền của bất cứ cổ đông nào; 2) Không quên nguyên tắc số 1.

7. Ông không tụ tập với đám đông. Sau khi về đến nhà, ông thường làm cho mình gói bắp nổ và xem tivi.

8. Bill Gates, người giàu nhất thế giới, mới gặp ông lần đầu tiên cách đây 5 năm. Trước đó, Bill Gates nghĩ rằng ông chẳng có điểm nào chung với Warren Buffet nên ông chỉ hoạch định cuộc gặp gỡ trong vòng nửa giờ. Nhưng cuộc gặp mặt đã kéo dài suốt 10 giờ và Bill Gates đã trở thành người hâm mộ Warren Buffet. Hiện nay, Buffet là người trông coi tiền của Bill.

9. Warren Buffet không mang theo điện thoại di động, trên bàn làm việc của ông cũng không có máy tính.

Hoài Vy (Theo Bloomberg)

Tin liên quan

Viết bình luận

Chứng khoán Việt đang “rẻ” đến mức nào?
2 giờ trước 548 1k
Nếu kỳ vọng doanh nghiệp giữ được tốc độ tăng trưởng 27% vào năm 2022 thì chứng khoán Việt Nam đang được giao dịch ở mức P/E 13,2 lần...
Nhiều cổ phiếu họ "Louis" giảm kịch sàn sau cảnh báo của Ủy ban Chứng khoán
24/9/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù khẳng định không thao túng và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ nhưng nhóm cổ phiếu Louis Capital vẫn giảm sàn sau khi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lên tiếng cảnh báo
Công ty tài chính đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt
24/9/2021 548 1k
Diễn biến dai dẳng của dịch Covid-19 đã làm thói quen chi tiêu của người dân chuyển sang thanh toán trực tuyến và điều này đang khiến các công ty tài chính tham gia tích cực vào cuộc đua thanh toán không dùng tiền mặt.
Techcombank trao tặng 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho TP HCM
22/9/2021 548 1k
Tiếp tục đồng hành cùng miền Nam chống dịch, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã trao tặng UBND TP HCM 2 triệu bộ kit test Covid-19 cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tổng trị giá Techcombank trao tặng đợt này lên đến 123 tỉ đồng.
Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nhu cầu đầu tư về đất nền vẫn rất lớn trên thị trường BĐS, nhất là đất nền khu vực ven Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…