VnMoney 06/06/2023 13:10

Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt

(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thương tín (Vietbank) vừa hợp tác cùng Công ty Cổ phần Công nghệ Vidiva và Mastercard, công bố chương trình mở rộng hệ thống thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt, mở ra một tiến bộ mới trong việc nâng cao trải nghiệm của hành khách trong giao thông công cộng.

Hệ thống này là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây.

Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt - Ảnh 1.

Đây là một phương thức thanh toán tiện lợi, linh hoạt và hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách khi sử dụng dịch vụ xe buýt công cộng tại TP HCM và đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Singapore, Úc, Mỹ…

Từ năm 2019, được sự cho phép của UBND TP HCM, Vietbank đã thực hiện đề án thí điểm thanh toán tự động cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Trong lần triển khai này, Vietbank quyết định kết hợp cùng với Công ty Công nghệ Vidiva và công ty công nghệ thanh toán hàng đầu thế giới Mastercard cải tiến và nâng cấp với mục tiêu thay đổi hoàn toàn trải nghiệm đi xe buýt của người dân thành phố.

Chương trình sẽ tiếp tục được thực hiện không sử dụng vào nguồn vốn nhà nước, các bên tham gia kỳ vọng rằng chương trình sẽ thu hút người dân tham gia sử dụng vận tải hành khách công cộng, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, việc triển khai hệ thống mới này sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho cơ quan quản lý thu thập dữ liệu liên quan, hoàn chỉnh các quy trình, thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống thẻ vé thông minh chung cho toàn bộ thành phố. Trong giai đoạn đầu, hành khách có thể thanh toán vé xe buýt thông qua thẻ phi vật lý Mastercard trên ví điện tử Ting của Vidiva.

Những đối tượng được hưởng giá vé ưu đãi như sinh viên cũng chỉ cần đăng ký một lần với ứng dụng của Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng, sau đó chỉ cần dùng ví điện tử Ting thanh toán, sẽ được giảm giá vé trực tiếp. Sau đó, chương trình sẽ được mở rộng để chấp nhận toàn bộ các thẻ Mastercard được phát hành bởi tất cả ngân hàng trong và ngoài nước.

Không chỉ mang lại lợi ích cho hành khách, việc sử dụng công nghệ mới này còn giúp cho các đơn vị vận tải hành khách công cộng tối ưu hóa vận hành và quản lý đội xe của mình tốt hơn. Vietbank và Công ty Cổ phần Công nghệ Vidiva hiện đang gấp rút tiến hành cài đặt hệ thống thanh toán mới này trên một số tuyến xe buýt chọn lọc, tập trung vào những tuyến xe có lưu lượng học sinh sinh viên cao, đối tượng chính sử dụng xe buýt hiện nay. Dự kiến, hệ thống thanh toán mới sẽ được đưa vào vận hành trong vòng 3 tháng tới với quy mô 200 xe buýt.

Giải pháp này nằm trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Hoa Lâm ký kết với Mastercard trong tháng 11 năm 2022, triển khai các chương trình mới trong lĩnh vực công nghệ thanh toán tại Việt Nam nhằm thúc đẩy phổ cập thanh toán số toàn diện, hướng đến nền kinh tế không tiền mặt tại Việt Nam.

Anh Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

VietinBank (HOSE: CTG) xuất sắc giành giải thưởng Top 3 Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023
29/9/2023 548
Ngày 28-9-2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.
Khách hàng hào hứng với kế hoạch 10 năm nhân vốn của Công ty Metro Star
29/9/2023 548
Các khách hàng vô cùng hào hứng khi Công ty Metro Star công bố chương trình nhân vốn đặc biệt dành cho khách hàng trong 10 năm tới.
Eximbank miễn, giảm hàng chục loại phí dịch vụ
29/9/2023 548
(NLĐO) - Doanh nghiệp xuất nhập khẩu được miễn, giảm gần 20 loại phí tại Eximbank như phí dịch vụ, phí liên quan đến thư tín, chuyển tiền quốc tế...
MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất
28/9/2023 548
Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hóa lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.
Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Techcombank khai trương trụ sở mới tại Hà Nội và TP HCM

Hai tòa nhà hội sở của Techcombank là những thiết kế đầu tiên của tập đoàn kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners đi vào hoạt động tại Việt Nam