VnMoney 20/04/2021 14:59

Vietbank hướng tới tốc độ tăng trưởng cao

Năm 2021 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank).

Bởi lẽ đây là năm mở đầu một nhiệm kỳ mới của hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng này - một giai đoạn hoạt động với định hướng phấn đấu "tăng tốc", tăng trưởng quy mô, đồng hành và chia sẻ với khách hàng trong mùa Covid-19. Về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trao đổi với ông Bùi Xuân Khu - Chủ tịch HĐQT Vietbank.

- Nhìn lại hành trình tái cấu trúc trong 5 năm qua, ông có thể chia sẻ về kết quả quan trọng mà Vietbank đạt được?

- Ông Bùi Xuân Khu: Vietbank là một ngân hàng trẻ tuổi nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại, được thành lập từ năm 2007. Qua 14 năm hoạt động và phát triển, ngân hàng đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, biến động của nền kinh tế nói chung và từ nội tại nói riêng. Tuy nhiên, Vietbank luôn trong tâm thế chủ động, từng bước khẳng định nền tảng nội lực và đạt lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, quản lý tốt rủi ro.

Vietbank hướng tới tốc độ tăng trưởng cao - Ảnh 1.

Ông Bùi Xuân Khu - Chủ tịch HĐQT Vietbank

Trên cơ sở triển khai thành công Phương án cơ cấu lại hoạt động giai đoạn 1 (2013-2015), đáp ứng tất cả yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các vấn đề trọng yếu như trở thành công ty đại chúng, không có tình trạng sở hữu chéo, tỉ lệ nợ xấu đưa về ngưỡng dưới quy định… Đồng thời, thực hiện Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tất cả ngân hàng đều phải xây dựng tiếp phương án cơ cấu lại hoạt động trong giai đoạn 2 (từ 2016-2020), Vietbank đã tự xây dựng phương án cơ cấu lại hoạt động gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 hướng đến xây dựng ngân hàng TMCP phát triển lành mạnh và đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua, cho phép triển khai thực hiện.

Ngoài ra, chúng tôi rất tự hào khi chính những con người Vietbank đã tự xây dựng và triển khai dự án Basel II mà không phải thuê tư vấn bên ngoài. Tháng 11-2019, Vietbank chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng Basel II trước thời hạn và là 1 trong 14 ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng Basel II. Bên cạnh đó, Vietbank còn đầu tư hệ thống công nghệ lõi Corebanking, thu hút được rất nhiều nhân sự cấp cao ở các tổ chức lớn về đóng góp cho sự phát triển của ngân hàng.

Việc tái cấu trúc Vietbank đã đạt được những mong đợi của lãnh đạo ngân hàng cũng như Ngân hàng nhà nước, tạo động lực cho bước chuẩn bị để Vietbank có những định hướng tăng tốc mới nhiều hoạt động trong giai đoạn 2021-2025.

- Việc hoàn thành Basel II đã giúp gì cho Vietbank, thưa ông?

- Trên thực tế, hoạt động quản trị rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng và các định chế tài chính đã và đang được chú trọng trong những năm gần đây, theo hướng tuân thủ các tiêu chuẩn của hiệp ước Basel II.

Ở trường hợp Vietbank, ngay từ đầu năm 2019, ngân hàng đã chủ động triển khai hệ thống tính toán tài sản có rủi ro, tỉ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II.

Một cơ sở để Vietbank phát triển là nhờ xây dựng hệ thống quản trị rủi ro từ gốc. Việc tuân thủ Basel II giúp nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, đồng nghĩa với việc ngân hàng đáp ứng các quy định khắt khe về quản trị và công nghệ. Vietbank luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

- Những kết quả đạt được đã giúp Vietbank có những kế hoạch, tham vọng gì trong 5 năm tới?

- Những năm gần đây, nhất là trong năm 2020, Vietbank đã huy động thêm nguồn nhân lực, có thêm những cố vấn có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tài chính - ngân hàng. Định hướng của Vietbank về lâu về dài là trở thành ngân hàng bán lẻ, tốc độ tăng trưởng hằng năm với mục tiêu tăng trưởng cao, phấn đấu đến năm 2025 lọt top 15 ngân hàng thương mại có tổng tài sản lớn nhất.

Vietbank hướng tới tốc độ tăng trưởng cao - Ảnh 2.

Năm 2021, Vietbank đặt mục tiêu tăng trưởng về quy mô với tổng tài sản đạt 120.000 tỉ đồng. Với việc đã triển khai và ứng dụng thành công hệ thống corebanking để chuyển mạnh từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng điện tử, ngân hàng số, số hóa các hoạt động ngân hàng, Vietbank sẽ trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt phát triển mạng lưới thêm 20 chi nhánh, phòng giao dịch để nâng số lượng lên 138 điểm kinh doanh trên toàn quốc.

Về tuân thủ các quy định với vai trò là công ty đại chúng quy mô lớn, Vietbank đã đáp ứng các tiêu chuẩn để có thể đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn giao dịch chính thức. Theo kế hoạch, trong năm 2021, trường hợp điều kiện thị trường cho phép, Vietbank sẽ thực hiện các thủ tục để đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán chính thức và tại đại hội cổ đông thường niên sắp tới, chúng tôi sẽ báo cáo và trình đại hội cổ đông nội dung này.

Theo tôi, việc cổ phiếu Vietbank chính thức lên sàn giao dịch sẽ giúp Vietbank kêu gọi được các nhà đầu tư chiến lược, đáp ứng nhu cầu phát triển ổn định và tăng trưởng quy mô. Tất cả điều này giúp Vietbank phát triển nhanh hơn song vẫn bảo đảm hoạt động an toàn lành mạnh.

- Với mục tiêu tăng trưởng về quy mô, những hoạt động nào sẽ giúp Vietbank đạt được mục tiêu này?

- Vietbank sẽ tập trung vào yếu tố nguồn nhân lực, lấy con người làm trọng tâm để phát triển và là nòng cốt để phục vụ khách hàng được tốt nhất. Vietbank có đội ngũ cán bộ nhân viên tinh, giỏi, gắn bó, đoàn kết, chia sẻ, đồng tâm hiệp lực sẽ đẩy Vietbank tiến lên phía trước.

Tại đại hội đồng cổ đông lần này, một nội dung quan trọng là Vietbank sẽ bầu HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới (2021-2025). Bên cạnh đó, Vietbank sẽ tăng cường sự hỗ trợ của ban cố vấn, kiện toàn bộ máy điều hành, mở rộng mạng lưới, đào tạo, bồi dưỡng cùng với xây dựng một môi trường làm việc với chính sách đãi ngộ công bằng, minh bạch; đồng thời triển khai nhiều dự án, trong đó có dự án tiền lương. Vietbank hiện nay vẫn là một ngân hàng quy mô nhỏ và vừa nhưng luôn thu hút được nhiều nhân sự cấp cao ở các tổ chức lớn về làm việc.

- Thị trường và khách hàng mục tiêu mà Vietbank hướng tới là gì?

- Với định hướng là ngân hàng bán lẻ nên Vietbank sẽ xây dựng các sản phẩm dịch vụ phù hợp với văn hóa từng khu vực, vùng miền, đơn giản hóa quy trình xử lý nhờ ứng dụng công nghệ, tất cả nhằm phục vụ khách hàng được tốt nhất.

- Ở cương vị là đương nhiệm Chủ tịch HĐQT Vietbank, ông có thông điệp gì trước thềm đại hội cổ đông?

- Lãnh đạo Vietbank cam kết sẽ đưa Vietbank phát triển với tốc độ cao, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông, sự an toàn cho khách hàng, đem lại quyền lợi chính đáng cho người lao động. Xây dựng văn hóa Vietbank là một cộng đồng đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, sẻ chia, cùng nhau phát triển.

- Xin cảm ơn ông!

Tổng tài sản tiến đến ngưỡng 100.000 tỉ đồng

Năm 2020, Vietbank đã trải qua một năm với rất nhiều khó khăn do tác động khách quan của môi trường kinh doanh (ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19). Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Vietbank cũng có những điểm sáng nổi bật như tổng tài sản đạt 91.505 tỉ đồng (tăng 33% so với năm 2019, hoàn thành 102% kế hoạch năm 2020) và đang dần đưa Vietbank đến ngưỡng ngân hàng có tổng tài sản ở mức 100.000 tỉ đồng.

Điều đáng ghi nhận, Vietbank là ngân hàng trẻ tuổi nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại với 14 năm hoạt động, tốc độ tăng trưởng hằng năm không chỉ dừng lại ở các con số mà còn nhiều khía cạnh khác: nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp, là một trong 14 ngân hàng đầu tiên đáp ứng Basel II, ngân hàng duy nhất đạt giải thưởng công nghệ lõi tốt nhất châu Á...


Châu Thy thực hiện

Viết bình luận

“Bầu Thụy” chính thức ngồi ghế phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy vừa được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vài ngày sau đại hội cổ đông năm 2021 của ngân hàng này.
Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân trước 3 căn bệnh nghiêm trọng
7/5/2021 548 1k
Trước hiện trạng các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa, người trẻ đã có nhiều cách để chủ động bảo vệ sức khỏe, lưu giữ thời điểm vàng để chinh phục các mục tiêu trong cuộc sống.
Chuyển đổi số: Ngân hàng chạy đua, người dùng hưởng lợi
7/5/2021 548 1k
Đi qua mùa đại hội cổ đông, không khó để thấy nhiều ngân hàng đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2021, trong đó, tăng tốc chuyển đổi số tiếp tục là chiến lược mũi nhọn.
BIDV rao bán khoản nợ hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp ở TP HCM
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Khoản nợ được BIDV rao bán tạm tính đến cuối năm 2020 là hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp với tài sản thế chấp là trung tâm hội nghị tiệc cưới, cổ phiếu, rừng trồng cây…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định