VnMoney 16/03/2022 15:36

VIB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường, cổ phiếu thưởng 35%

Sáng 16-3, VIB tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2022 tại TP HCM. Phương án chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỉ lệ 35%, tăng vốn điều lệ lên trên 21.000 tỉ đồng và đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 đạt 10.500 tỉ đồng đã được ĐHĐCĐ thông qua.

VIB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường, cổ phiếu thưởng 35% - Ảnh 1.

Giai đoạn 1 chuyển đổi chiến lược (2017 - 2021) đưa VIB vào Top đầu ngành về hiệu quả kinh doanh

Trong suốt 5 năm đầu của hành trình 10 năm chuyển đổi 2017 - 2026, VIB tập trung xây dựng hệ thống quản trị vững mạnh, tăng trưởng cao và bền vững, duy trì vị thế top đầu ở nhiều mảng kinh doanh cốt lõi. Với nền tảng vững chắc, VIB nổi bật trong ngành ngân hàng về tốc độ tăng trưởng, thị phần kinh doanh và kết quả kinh doanh vượt trội.

Theo đó, lợi nhuận VIB tăng gấp 11 lần sau 5 năm, vượt 8.000 tỉ đồng vào 2021. Quy mô tổng tài sản gấp 3 lần, từ khoảng 100.000 tỉ đồng vào năm 2016 vượt lên mốc gần 310.000 tỉ đồng tính đến cuối tháng 12-2021. Tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) về tín dụng và huy động lần lượt đạt 25% và 29% trong 5 năm liên tục.

VIB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường, cổ phiếu thưởng 35% - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng vững mạnh của VIB trong giai đoạn 1 chuyển đổi (2017 - 2021)

Theo chia sẻ của lãnh đạo VIB, động lực giúp kết quả kinh doanh của VIB tăng trưởng vững mạnh đến từ cả 3 mảng kinh doanh cốt lõi: ngân hàng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp, nguồn vốn và ngoại hối. Riêng mảng ngân hàng bán lẻ được VIB xem là trọng tâm chiến lược và đầu tư mạnh mẽ nhất, với mục tiêu đưa VIB trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam về chất lượng và quy mô.

Hiện tại, VIB là ngân hàng có tỉ trọng bán lẻ dẫn đầu thị trường với gần 90% danh mục tín dụng của ngân hàng, so với trung bình ngành 40%. Trong đó, gần 95% danh mục có tài sản đảm bảo. Tính về quy mô, VIB nằm trong top 4 ngân hàng TMCP tư nhân có mảng bán lẻ lớn nhất, và liên tục dẫn đầu thị phần trong các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu như cho vay ô tô, bảo hiểm nhân thọ, thẻ tín dụng. Sự phát triển vượt trội của ngân hàng số cũng là một trong những thành tựu nổi bật trong 5 năm qua, với 97% giao dịch của khách hàng VIB đã được thực hiện trên nền tảng số.

Doanh nghiệp niêm yết hiệu quả và gia tăng lợi ích hàng đầu cho cổ đông

Sau hơn 1 năm niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE), song hành với sự tăng trưởng ấn tượng và bền vững về kết quả kinh doanh, giá trị vốn hóa và giao dịch cổ phiếu VIB trên thị trường cũng ghi nhận được những cột mốc quan trọng.

Tính đến 31-12-2021, giá trị vốn hóa của VIB đạt hơn 70.000 tỉ đồng (3,2 tỉ USD), gấp 2,4 lần so với ngày đầu tiên chuyển sàn HOSE, đứng Top 5 trong các ngân hàng TMCP tư nhân và thứ 19 trong các doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất sàn. Đồng thời, VIB nằm trong Top 3 các ngân hàng tăng mạnh nhất trên sàn chứng khoán, mang lại hiệu suất sinh lời cao cho nhà đầu tư và thuộc nhóm 12 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng điểm VN-Index trong năm 2021. Năm vừa qua, VIB là một trong những ngân hàng thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài hiệu quả, nằm ngoài xu hướng bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

Với những kết quả nổi bật trong năm 2021 vừa qua, ngân hàng vinh dự nhận được các giải thưởng uy tín về hiệu quả vững mạnh như Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn; Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả do Vietnam Report bình chọn, VIB vinh dự đứng đầu trong ngành ngân hàng và thứ 2 trong số 50 doanh nghiệp nằm trong bảng xếp hàng này.

Thông qua kế hoạch tăng trưởng năm 2022, thực hiện chia cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 35%

ĐHĐCĐ đã thông qua phương án nâng vốn điều lệ lên trên 21.000 tỉ đồng, tăng 35,7%. Trong đó, Ngân hàng sẽ chia cổ phiếu thưởng 35% cho cổ đông hiện hữu và 0,7% cho cán bộ nhân viên từ nguồn vốn chủ sở hữu. Kế hoạch này xuất phát từ nhu cầu vốn của Ngân hàng dành cho các dự án đầu tư vào hệ thống công nghệ, mạng lưới, cấp tín dụng, đáp ứng tỉ lệ an toàn vốn trong kinh doanh theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, chính sách ESOP (chia cổ phiếu thưởng cho CBNV) sẽ góp phần phát triển và duy trì đội ngũ nhân sự chất lượng, phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, vận hành của Ngân hàng.

Trong giai đoạn tiếp theo, VIB đặt ra các chỉ tiêu tăng trưởng bền vững, tiên phong về nền tảng quản trị vững mạnh, dẫn đầu về số hóa và luôn nhất quán với mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu về chất lượng và quy mô tại Việt Nam.

VIB đặt mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng kép tối thiểu 30%/năm cho giai đoạn 2022 - 2026, nền tảng khách hàng sẽ được mở rộng gần gấp 3 lần, giá trị vốn hóa được kỳ vọng tăng trưởng ấn tượng. Riêng năm 2022, các chỉ tiêu tăng trưởng chính về tổng tài sản, quy mô tín dụng, huy động và lợi nhuận trước thuế được VIB dự kiến tăng từ 30% trở lên. Trong đó, lợi nhuận ước tính đạt 10.500 tỉ đồng, giúp VIB giữ vững vị thế là ngân hàng hiệu quả hàng đầu trên thị trường với tỉ suất sinh lợi trên vốn (ROE) ở mức 30%.

VIB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu thị trường, cổ phiếu thưởng 35% - Ảnh 3.

Kế hoạch lợi nhuận năm 2022 của VIB

Ngân hàng đề ra chiến lược liên tục phát triển, hoàn thiện bộ sản phẩm và dịch vụ đa dạng, tinh xảo, mang lại lợi ích tối ưu cho khách hàng, với tốc độ phục vụ nhanh và hiệu quả hàng đầu tại thị trường. Cùng với việc áp dụng sâu rộng công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (machine learning), VIB tiếp tục thiết kế và triển khai các giải pháp ngân hàng cá nhân hóa, phù hợp cho từng khách hàng và đối tác. Ngoài ra, MyVIB 2.0, website và các nền tảng số phục vụ kinh doanh sẽ vẫn là các dự án lớn về công nghệ trong các năm tiếp theo của VIB, nhằm duy trì vị thế hàng đầu về trải nghiệm ngân hàng số tại Việt Nam.

Ngoài Basel II, Basel III, IFRS là các chuẩn mực quản trị quốc tế mà VIB đã ứng dụng thành công tại Việt Nam những năm qua, Ngân hàng tiếp tục định vị là đơn vị đi đầu trong việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế tốt nhất về thiết kế, vận hành, kiểm soát hoạt động kinh doanh cũng như quản trị rủi ro.

Nền tảng kinh doanh vững mạnh kết hợp với sự đầu tư chuyên nghiệp, bài bản vào mảng bán lẻ, công nghệ và quản trị sẽ giúp VIB tận dụng tốt các tiềm năng của thị trường, tiếp tục bứt phá, phát triển bền vững và khẳng định vị thế là ngân hàng bán lẻ hàng đầu về quy mô và chất lượng tại Việt Nam.

Minh Quân

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo thay đổi thông tin
8 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc sửa đổi tên viết tắt bằng tiếng Anh
Khai trương hoạt động Bản Việt Chư Sê
9 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Gia Lai - Phòng giao dịch Chư Sê
Khai trương hoạt động Bản Việt Nam Đà Nẵng
9 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Nam Đà Nẵng
Khai trương hoạt động Bản Việt Thuận An
10 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Thuận An
Thằng Bún thèm mẹ

Thằng Bún thèm mẹ

Mỗi lần chị Nhàn về quê thăm con rồi tất tả ra lại thành phố, thằng Bún lại gào khóc: “Con không uống sữa, không đi học nữa nên mẹ không cần đi làm kiếm tiền đâu!”…