08/07/2021 12:00

Vì sao lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng vẫn chậm lại?

(NLĐO) – Mặt bằng lãi suất được kỳ vọng giảm nhẹ từ nay đến cuối năm nhưng các ngân hàng thương mại dự báo tăng trưởng tín dụng chậm lại do tác động của dịch Covid-19.

Vụ Dự báo - Thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố một số kết quả chính trong cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý III/2021.

Kết quả điều tra cho thấy tại thời điểm cuối quý II/2021, nhu cầu vay vốn và thanh toán cải thiện mạnh hơn quý trước, nhu cầu gửi tiền tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại. Các tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng lạc quan đối với nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng trong quý III và cả năm 2021, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng tăng nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt đối với cả VNĐ và ngoại tệ trong quý III và cả năm 2021. Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay được dự báo xoay quanh mức hiện tại đến cuối năm, riêng nhóm ngân hàng cổ phần và công ty tài chính được kỳ vọng giảm nhẹ.

Vì sao lãi suất cho vay giảm, tăng trưởng tín dụng vẫn chậm lại? - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay được dự báo giảm nhẹ những tháng cuối năm 2021

Huy động vốn toàn hệ thống được kỳ vọng tăng bình quân 5,5% trong quý III và tăng 11,9% trong cả năm, tương đương kỳ vọng tại kỳ điều tra trước. Trong khi đó, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được dự báo tăng 4,7% trong quý III và tăng 13,1% trong cả năm.

"Mức tăng trưởng tín dụng này đã giảm so với mức kỳ vọng 14,7% tại kỳ điều tra trước, khi các ngân hàng thận trọng hơn trước tác động khó lường của dịch Covid-19 trong nửa cuối năm. Tình hình kinh doanh của hệ thống ngân hàng trong quý II cũng được tổ chức tín dụng đánh giá tiếp tục cải thiện nhưng chưa được như kỳ vọng do ảnh hưởng bất lợi từ đại dịch Covid-19" - Vụ Dự báo - Thống kê nêu rõ.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế tính đến ngày 21-6 đạt 5,47%, trong khi huy động vốn tăng 3,13% so với cuối năm ngoái.

Theo Công ty chứng khoán SSI, trong 6 tháng đầu năm 2021, lãi suất tiền gửi giữ ổn định ở mức thấp sau khi đã giảm mạnh trong năm ngoái, lãi suất cho vay giảm nhẹ ở các lĩnh vực ưu tiên.

Với môi trường lãi suất thấp như hiện tại khiến chênh lệch tiền gửi - tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp và SSI giữ nguyên quan điểm lãi suất tiền gửi có thể nhích tăng khoảng 0,5 điểm % trong khi lãi suất cho vay vẫn sẽ ổn định trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, tại báo cáo triển vọng 6 tháng cuối năm 2021, Công ty chứng khoán VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tăng nhẹ 0,25-0,3 điểm % trong nửa cuối năm do nhu cầu tín dụng tăng nhờ sự phục hồi của nền kinh tế; áp lực lạm phát cao hơn về cuối năm và các ngân hàng cần duy trì mức lãi suất hấp dẫn để cạnh tranh với các kênh đầu tư khác. Mặt bằng lãi suất cho vay được dự báo duy trì ở mức ổn định cho đến hết năm nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.


Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãi suất thấp, người dân “chán” gửi tiền vào ngân hàng?
4 giờ trước 548 1k
Với bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng...
Vietbank thay đổi nhân sự cấp cao
16/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (Vietbank) vừa bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Trung - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc Vietbank thay ông Lê Huy Dũng
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 10-2021?
15/10/2021 548 1k
Nối tiếp xu hướng từ tháng 9-2021, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ biểu lãi suất huy động trong tháng 10-2021...
Người dùng lo lắng điều gì khi thanh toán qua ví điện tử, ngân hàng di động?
15/10/2021 548 1k
(NLĐO) – Một trong những băn khoăn, lo lắng của người dùng lần đầu thanh toán online là sợ bị mất tiền trên mạng và sợ bị đánh cắp thông tin tài khoản…
Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường tới đây?

Phân khúc nào sẽ dẫn dắt thị trường tới đây?

Nhiều ý kiến dự báo sau cơn khủng hoảng toàn diện về kinh tế - xã hội mang tính toàn cầu bởi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản sẽ nhanh chóng phục hồi, bắt đầu từ phân khúc nhà ở trên...