VnMoney 11/11/2014 16:26

Vì sao Kinh Đô bán 80% mảng bánh kẹo?

(NLĐO) - Sáng 11-11, Công ty CP Kinh Đô (mã CK: KDC) chính thức công bố khoản đầu tư của Mondelēz International vào mảng kinh doanh bánh kẹo của mình.

Theo đó, Kinh Đô sẽ bán 80% cổ phần mảng kinh doanh bánh kẹo đã được tái cấu trúc (mảng kinh doanh truyền thống của Kinh Đô - pv) cho nhà sản xuất thức ăn nhẹ toàn cầu Mondelēz International với mức giá 7.846 tỉ đồng, tương đương 370 triệu USD. 20% cổ phần còn lại của mảng bánh kẹo sẽ tiếp tục giao dịch trong thời gian tới.

Trước mắt, thỏa thuận đầu tư này còn tùy thuộc vào phê duyệt từ các cổ đông của Kinh Đô, cụ thể là Hội đồng quản trị của Kinh Đô sẽ đề xuất giao dịch này lên các cổ đông tại Hội nghị cổ đông bất thường của công ty ngày 1-12 tới. Nếu được thông qua, thương vụ kỳ vọng hoàn tất vào quý II–2015. Và đây sẽ trở thành khoản đầu tư lớn nhất trong ngành bánh kẹo Việt Nam từ trước đến nay.

Sáng 11-11, Kinh Đô công bố bán 80% mảng kinh doanh bánh kẹo.
Sáng 11-11, Kinh Đô công bố bán 80% mảng kinh doanh bánh kẹo.

Theo đó, các điểm mạnh của Kinh Đô như năng lực sản xuất, mạng lưới phân phối rộng khắp và đội ngũ nhân sự tài năng, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm trong ngành sẽ được Mondelēz International tận dụng và phát huy, đồng thời kết hợp với khả năng quảng bá sản phẩm, nền tảng sáng tạo và nguồn lực toàn cầu của tập đoàn.

Ngoài ra, việc đầu tư này kỳ vọng sẽ mang đến những cơ hội phát triển mới cho các nhãn hiệu hàng đầu cùng đội ngũ nhân sự của Kinh Đô, cũng như sẽ giới thiệu những lựa chọn mới, hương vị mới đến người tiêu dùng Việt Nam.

Thông qua đó, Mondelēz International cũng sẽ giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam những nhãn hiệu được yêu thích nhất trong danh mục các sản phẩm toàn cầu của công ty.

Theo ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT công ty CP Kinh Đô, trước khi Mondelēz International tiến hành việc đầu tư, Kinh Đô sẽ hoàn tất việc tái cấu trúc như đã công bố trước đây để hợp nhất các bộ phận kinh doanh bánh kẹo trở thành 1 doanh nghiệp – BKD (trừ bộ phận kinh doanh kem KIDO và sản phẩm từ sữa, chuỗi cửa hàng bán lẻ).

Trả lời câu hỏi của báo chí về nguyên nhân bán đi mảng bánh kẹo truyền thống cho nhà đầu tư nước ngoài, ông Trần Kim Thành cho biết mặc dù đang dẫn đầu thị trường trong nước ở ngành hàng bánh kẹo nhưng Kinh Đô nhận thấy ngành hàng này hiện không còn nhiều cơ hội phát triển như những năm đầu mới thành lập công ty. Hiện Kinh Đô đang tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một số ngành hàng khác theo chiến lược “thực phẩm và các sản phẩm thiết yếu (Food & Flavor)”.

Cũng theo ông Trần Kim Thành, sau khi tái cấu trúc, Kinh Đô hoạt động kinh doanh ở nhiều mảng như bánh kẹo, mì gói, cà phê. Hiện hoạt động kinh doanh bánh kẹo chỉ còn tập trung vào 1 công ty nên mặc dù bán 80% cổ phần công ty bánh kẹo, ông vẫn là chủ tịch HĐQT của công ty CP Kinh Đô.

Được biết, trước khi tiến tới thương vụ bán 80% cổ phẩn ở mảng bánh kẹo, Kinh Đô đã thông qua kế hoạch tái cấu trúc. Theo đó, nhà sản xuất bánh kẹo lớn nhất Việt Nam lần lượt thông qua kế hoạch đầu tư vào hãng mì gói Sài Gòn Vewong vốn nổi tiếng với thương hiệu A-One, tham gia đối tác chiến lược trong đợt cổ phần hóa Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex ) và gần đây nhất là hợp tác với thị trưởng người Việt ở Mỹ Phạm Đình Nguyên để phát triển thương hiệu cà phê Phindeli.

Mondelēz là ai?

Tập đoàn Mondelēz là một trong những công ty lớn nhất thế giới về thức ăn nhẹ với các sàn phẩm bánh kẹo, sô cô la, cà phê… với các thương hiệu bánh quy Oreo và Tiger Biskuat, phô mai Kraft, Cadbury Dairy Milk và sô-cô-la Toblerone, kẹo ngọt Hall, kẹo gum Stride và Vegemite. Doanh thu thuần năm 2013 của tập đoàn này lên tới 35 tỉ USD.

Trụ sở chính của Mondelēz Châu Á – Thái Bình Dương tọa lạc tại Singapore, hoạt động tại hơn 14 thị trường, bao gồm Úc, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Ấn Độ, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Tại khu vực này, Mondelēz Châu Á – Thái Bình Dương có hơn 16,000 nhân viên, hơn 30 nhà máy sản xuất và 10 trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Thanh Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

eKYC và chiến lược số hóa của HDBank
29/11/2021 548 1k
Xu hướng công nghệ 4.0 ngày càng phát triển và phổ biến, các ngân hàng phải đáp ứng về công nghệ và dùng công nghệ để phục vụ khách hàng mới có thể cạnh tranh được trên thị trường. Nhưng đó đã là chuyện của quá khứ. Hiện nay, chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà đã trở thành nhiệm vụ bắt buộc với tất cả ngân hàng.
Thanh toán điện tử lên ngôi trong mùa Covid-19
27/11/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh kỷ nguyên số 4.0, các hình thức giao dịch điện tử được xem là bước đột phá về công nghệ, giúp khách hàng tham gia các dịch vụ tài chính không giới hạn không gian và thời gian.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
Kiến tạo khu đô thị thông minh tại Châu Đốc, An Giang

Kiến tạo khu đô thị thông minh tại Châu Đốc, An Giang

Khu đô thị The New City Châu Đốc được Tập đoàn Đầu tư Bất động sản Thiên Minh xây dựng dựa trên các tiêu chí về một khu đô thị mới hiện đại và năng động thông minh tại khu vực An Giang. Chính...