VnMoney
30/09/2021 15:44

Ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo trong dịch Covid-19

In bài viết

(NLĐO) – Kẻ gian mạo danh ví điện tử triển khai gói hỗ trợ trong dịch Covid-19 hoặc giả mạo công ty tài chính yêu cầu chuyển tiền vay trả góp vào tài khoản cá nhân để lừa đảo.

Ví điện tử VNPAY vừa cảnh báo tình trạng giả mạo ví này cho vay tín dụng cá nhân. Thủ đoạn là kẻ gian mạo danh ví VNPAY cho vay, sau đó yêu cầu người dùng đăng nhập vào đường link giả, hoặc tải app để nhập thông tin cá nhân hay chuyển tiền vào một tài khoản cá nhân chỉ định để chứng minh thu nhập… rồi chiếm đoạt tiền của người dùng ví.

Theo VNPAY, đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, người dùng có thể gặp rủi ro bị đánh cắp thông tin ngân hàng, các thông tin cá nhân có thể bị lợi dụng để làm hợp đồng tín dụng, vay tiền… mà không hề biết.

"Hiện tại, ví là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán điện tử, không cung cấp dịch vụ cho vay tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Do đó, người dùng không truy cập vào đường dẫn tải app, website mạo danh VNPAY, không chuyển tiền cho các tài khoản cá nhân giả mạo nhân viên ví để vay tín dụng cá nhân" – đại diện VNPAY khuyến cáo.

Ví điện tử MoMo cũng vừa cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới trong dịch Covid-19.

Ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các công ty tài chính, ví điện tử lại cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Những ngày gần đây, nhiều người dùng ví MoMo nhận được email về "Gói cứu trợ Covid - Chung tay vượt qua đại dịch", mạo danh MoMo để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm lấy cắp thông tin gồm mật khẩu và mã xác thực (OTP) để chiếm đoạt tiền trong ví điện tử.

Ngoài ra, với thông tin cá nhân có được, đối tượng lừa đảo có thể dùng để vay tiền tại các tổ chức và các ứng dụng khác. Khi đó, người dùng bị lấy cắp thông tin cá nhân sẽ phải "gánh" khoản nợ của các đối tượng lừa đảo.

Ví MoMo khẳng định nhân viên không bao giờ đề nghị người dùng cung cấp mật khẩu, OTP dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi đề nghị cung cấp thông tin này đều là lừa đảo, do đó người dùng cần cảnh giác.

Không chỉ ví điện tử, nhiều công ty tài chính cũng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Công ty tài chính Fe Credit cho biết gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh và các chính sách giãn cách xã hội, một số đối tượng đã giả mạo nhân viên các công ty tài chính để yêu cầu khách hàng chuyển khoản số tiền góp hằng tháng vào tài khoản cá nhân và chiếm đoạt số tiền này. Do đó, khách hàng cần đặc biệt cảnh giác với thủ đoạn này để tránh mất tiền oan.

Công ty Mirae Asset Finance Việt Nam cũng bị kẻ gian mạo danh bằng cách sử dụng nền tảng ứng dụng giả mạo, tài khoản mạng xã hội ảo nhằm thực hiện các thủ đoạn mời gọi cho vay và yêu cầu khách chuyển các khoản tiền sai quy định nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Mirae Asset Finance Việt Nam khẳng định không thu bất kỳ chi phí nào khi khách hàng làm hồ sơ vay. Khách hàng cần bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị lừa đảo.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại cũng liên tục cập nhật và cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo mới trong dịch Covid-19 của kẻ gian nhằm đánh cắp thông tin tài khoản, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang
Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Dọn nhà đón Tết, áp lực quen thuộc của người trẻ được kể lại bằng âm nhạc

Sản phẩm 13:38

Deadline cuối năm còn dang dở, Tết chưa kịp gõ cửa nhưng với nhiều người trẻ, cảm giác “cuối năm” đã đến rất sớm.

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

IDICO hợp tác chiến lược với VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM thúc đẩy hệ sinh thái xanh

Doanh nghiệp 18:14

Đây là bước tiến quan trọng trong định hướng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bền vững, tích hợp đồng bộ hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Lễ ký kết hợp tác chiến lược toàn diện giữa Kim Long Motor Huế & Tập đoàn Côn Đảo

Thị trường 15:41

Kim Long Motor Huế và Tập đoàn Côn Đảo ký kết hợp tác toàn diện, cung cấp xe điện và xe city bus điện phục vụ vận tải tại đặc khu côn đảo.

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

OMO cổ vũ tinh thần “ngại gì bẩn” của gia đình trẻ thông qua chuỗi hoạt động thể thao

Thị trường 15:00

Trong tháng 11 và 12 năm 2025, OMO tạo ra chuỗi không gian trải nghiệm dành cho các gia đình trẻ, cổ vũ tinh thần “Chơi là chất, ngại gì bẩn”.

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

200 doanh nghiệp tại TP HCM chậm đóng BHXH

Doanh nghiệp 10:28

Bảo hiểm Xã hội TP HCM thông báo danh sách 200 doanh nghiệp chậm đóng BHXH từ 06 tháng.

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Setia Edenia: Trải nghiệm sống tại “ốc đảo xanh” hiếm hoi giữa thủ phủ công nghiệp

Thị trường 08:00

Sống xanh là bài toán hạ tầng dài hạn, đòi hỏi sự kiên định và tầm nhìn từ những nhà phát triển đô thị có trách nhiệm, đặc biệt tại các “thủ phủ công nghiệp”.

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Hạ tầng tỷ đô, pháp lý hoàn chỉnh tạo lực đẩy cho BĐS khu Tây TP HCM cuối năm

Thị trường 19:30

Trong bức tranh đô thị đa trung tâm, khu Tây TP HCM đang bước vào giai đoạn bứt phá nhờ loạt dự án hạ tầng tỷ đô và quỹ đất dồi dào cùng mức giá hấp dẫn.