VnMoney
30/09/2021 15:44

Ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo trong dịch Covid-19

In bài viết

(NLĐO) – Kẻ gian mạo danh ví điện tử triển khai gói hỗ trợ trong dịch Covid-19 hoặc giả mạo công ty tài chính yêu cầu chuyển tiền vay trả góp vào tài khoản cá nhân để lừa đảo.

Ví điện tử VNPAY vừa cảnh báo tình trạng giả mạo ví này cho vay tín dụng cá nhân. Thủ đoạn là kẻ gian mạo danh ví VNPAY cho vay, sau đó yêu cầu người dùng đăng nhập vào đường link giả, hoặc tải app để nhập thông tin cá nhân hay chuyển tiền vào một tài khoản cá nhân chỉ định để chứng minh thu nhập… rồi chiếm đoạt tiền của người dùng ví.

Theo VNPAY, đây là thủ đoạn lừa đảo tinh vi, người dùng có thể gặp rủi ro bị đánh cắp thông tin ngân hàng, các thông tin cá nhân có thể bị lợi dụng để làm hợp đồng tín dụng, vay tiền… mà không hề biết.

"Hiện tại, ví là đơn vị cung cấp giải pháp thanh toán điện tử, không cung cấp dịch vụ cho vay tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Do đó, người dùng không truy cập vào đường dẫn tải app, website mạo danh VNPAY, không chuyển tiền cho các tài khoản cá nhân giả mạo nhân viên ví để vay tín dụng cá nhân" – đại diện VNPAY khuyến cáo.

Ví điện tử MoMo cũng vừa cảnh báo chiêu trò lừa đảo mới trong dịch Covid-19.

Ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Ví điện tử, công ty tài chính cảnh báo thủ đoạn mới lừa đảo trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các công ty tài chính, ví điện tử lại cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Những ngày gần đây, nhiều người dùng ví MoMo nhận được email về "Gói cứu trợ Covid - Chung tay vượt qua đại dịch", mạo danh MoMo để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm lấy cắp thông tin gồm mật khẩu và mã xác thực (OTP) để chiếm đoạt tiền trong ví điện tử.

Ngoài ra, với thông tin cá nhân có được, đối tượng lừa đảo có thể dùng để vay tiền tại các tổ chức và các ứng dụng khác. Khi đó, người dùng bị lấy cắp thông tin cá nhân sẽ phải "gánh" khoản nợ của các đối tượng lừa đảo.

Ví MoMo khẳng định nhân viên không bao giờ đề nghị người dùng cung cấp mật khẩu, OTP dưới bất kỳ hình thức nào. Mọi đề nghị cung cấp thông tin này đều là lừa đảo, do đó người dùng cần cảnh giác.

Không chỉ ví điện tử, nhiều công ty tài chính cũng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Công ty tài chính Fe Credit cho biết gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh và các chính sách giãn cách xã hội, một số đối tượng đã giả mạo nhân viên các công ty tài chính để yêu cầu khách hàng chuyển khoản số tiền góp hằng tháng vào tài khoản cá nhân và chiếm đoạt số tiền này. Do đó, khách hàng cần đặc biệt cảnh giác với thủ đoạn này để tránh mất tiền oan.

Công ty Mirae Asset Finance Việt Nam cũng bị kẻ gian mạo danh bằng cách sử dụng nền tảng ứng dụng giả mạo, tài khoản mạng xã hội ảo nhằm thực hiện các thủ đoạn mời gọi cho vay và yêu cầu khách chuyển các khoản tiền sai quy định nhằm trục lợi bất hợp pháp.

Mirae Asset Finance Việt Nam khẳng định không thu bất kỳ chi phí nào khi khách hàng làm hồ sơ vay. Khách hàng cần bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị lừa đảo.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại cũng liên tục cập nhật và cảnh báo những thủ đoạn lừa đảo mới trong dịch Covid-19 của kẻ gian nhằm đánh cắp thông tin tài khoản, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của khách hàng.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang
CX DAY 2025 – Chìa khóa vận hành doanh nghiệp và nâng tầm trải nghiệm khách hàng

CX DAY 2025 – Chìa khóa vận hành doanh nghiệp và nâng tầm trải nghiệm khách hàng

Thị trường 14:00

CX DAY 2025 – Unlocking Growth mở ra chìa khóa vận hành hiệu quả, ra mắt Siêu ứng dụng quản trị CRM “5 trong 1” và nâng tầm trải nghiệm khách hàng.

DataOnline đẩy mạnh Cloud VPS, chuẩn hóa hạ tầng mới thay thế VPS truyền thống

DataOnline đẩy mạnh Cloud VPS, chuẩn hóa hạ tầng mới thay thế VPS truyền thống

Thị trường 11:00

Trước nhu cầu vận hành trực tuyến tăng cao, DataOnline đẩy mạnh Cloud VPS nhằm chuẩn hóa hạ tầng, tối ưu chi phí và khắc phục hạn chế của VPS truyền thống.

Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Thị trường Đông Bắc TP HCM, khi hạ tầng định hình “bản đồ thời gian”

Bất động sản 08:00

Khi TP HCM trở thành siêu đô thị đa cực, bất động sản không còn định giá theo khoảng cách mà dựa vào thời gian di chuyển, hạ tầng và tính hiện hữu của sản phẩm.

The Sensia hướng tới kiến tạo vị thế đô thị trung tâm mới cho thành Vinh

The Sensia hướng tới kiến tạo vị thế đô thị trung tâm mới cho thành Vinh

Thị trường 17:00

Trong tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ, những khu vực gắn với sông nước tự nhiên trở thành yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị bền vững.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Doanh nhân 16:25

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Đảng và Nhà nước đã trao Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho TS Nguyễn Thị Phương Thảo.

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Khách hàng Vietcombank có thể liên kết trực tiếp tài khoản giao thông ePass

Ngân hàng 15:07

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty CP Giao thông số Việt Nam (Viettel ePass) thông báo mở rộng dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Techcombank hợp tác với Hội Tư vấn thuế Việt Nam hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế

Ngân hàng 15:04

Từ ngày 1-1-2026, hơn 5 triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chuyển đổi hình thức nộp thuế từ thuế khoán sang kê khai theo doanh thu hoặc thu nhập thực tế.