VnMoney 12/02/2019 09:44

Trò chuyện đầu năm: Có 100 triệu đồng chơi chứng khoán như thế nào?

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng với số tiền khoảng 100 triệu đồng nhà đầu tư có thể "gom" được nhiều cổ phiếu trong bối cảnh thị trường đã điều chỉnh giảm mạnh thời gian qua.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã vận hành gần 20 năm. Bên cạnh các kênh đầu tư phổ biến là bất động sản hay gửi tiết kiệm, đầu tư cổ phiếu hiện đã nhiều người lựa chọn.

Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư còn lại, chứng khoán khá “kén” nhà đầu tư vì họ cần có kiến thức về đầu tư. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể tham gia kênh đầu tư này.

Nếu bạn quan tâm tới kênh đầu tư cổ phiếu, cùng theo dõi phần chia sẻ của ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam trong phần trao đổi với BizLIVE nhân dịp khai xuân thị trường Kỷ Hợi 2019.

Trò chuyện đầu năm: Có 100 triệu đồng chơi chứng khoán như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam.

Chào ông, tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc chuyển kênh đầu tư. Vậy nếu nhà đầu tư họ có khoản tiền nhàn rỗi khoảng một vài trăm triệu có thể bắt đầu với đầu tư chứng khoán ra sao?

100 triệu đồng hoặc hơn có thể mua được nhiều thứ trong bối cảnh hiện nay cổ phiếu penny lên ngôi thay thế cho các bluechips có một năm tồi tệ trong năm 2018. Các penny thường có giá thấp nên có thể mua số lượng nhiều và các cổ phiếu này thường không được margin cũng an toàn hơn cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư chỉ cần lưu ý các vấn đề cơ bản của những doanh nghiệp thuộc nhóm penny này để tránh mua phải cổ phiếu “rác”. Thậm chí nếu nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn một chút thì bluechips với mức chiết khấu quá nhiều sau một năm qua thì rõ ràng với 100 triệu đồng bạn có thể mua được nhiều hơn so với một năm trước đây.

Nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị ra sao để “nhảy” vào chứng trường?

Để lựa chọn được nhóm nào tiềm năng nhất nên tham khảo với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm và các môi giới kỳ cựu có thể tư vấn tốt cho các nhà đầu tư ít kinh nghiệm.

Nhà đầu tư có thể giữ tiền trong ngân hàng một thời gian rồi tranh thủ tìm hiểu mua bán cái gì, tham khảo ý kiến những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm rồi canh thời điểm tốt rút tiền ra đầu tư chứng khoán.

Tại các công ty chứng khoán thường tổ chức các buổi hội thảo cho nhà đầu tư. Như tại Maybank KE, công ty tổ chức hội thảo chung tuần một lần, hướng dẫn cơ bản cho nhà đầu tư mới mỗi tháng một lần. Các nhà đầu tư có thể tham gia những hội thảo này để làm quen, trao đổi, trải nghiệm và hỗ trợ nhau.

Theo ông đâu là nhóm cổ phiếu triển vọng trong năm mới?

Trong lúc này khi dòng tiền yếu toàn thị trường, cổ phiếu tốt không có dòng tiền cũng khó có thể lên được. Ví dụ như trong nhóm ngành bất động sản thì chỉ vài mã được dòng tiền xác nhận còn lại là không.

Vì thế nhà đầu tư nên quan sát dòng tiền vào cụ thể mã nào, doanh nghiệp nào hơn là nhìn nguyên nhóm ngành. Thường nhóm ngành sẽ mạnh và rõ ràng hơn trong bối cảnh sàn lên nhiều hơn là sàn yếu như lúc này.

Hiện ở tất cả các ngành đều có đơn lẻ các mã cổ phiếu dạng này. Ví dụ như năm ngoái ngành vận tải và dịch vụ vận tải rất yếu nhưng CAG là mã cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên thị trường chứng khoán năm qua.

Chứng khoán phái sinh thì sao, thưa ông?

Chứng khoán phái sinh rủi ro nhất là tỷ lệ cho vay margin cao hơn cơ sở rất nhiều, hoàn toàn không phù hợp với nhà đầu tư mới, ít kiến thức cho thị trường này. Vì biến động lớn kèm margin khiến nhà đầu tư chuyên nghiệp thậm chí mua bán đúng chiều vẫn lỗ đừng nói dự báo sai.

Ông có nhận định gì cho thị trường chứng khoán năm nay?

2018 là năm có nhiều mã lên sàn, hàng hóa tăng lên mạnh nhưng thanh khoản nửa cuối năm lại giảm. Tức là dòng tiền không có, sụt giảm ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường.

Nếu dòng tiền không có gì thay đổi trong năm 2019, tôi nghĩ thị trường sẽ theo hướng tiêu cực nhiều hơn. Trong trường hợp tích cực nhất, thị trường chỉ mang tích lũy đi ngang nhiều hơn với những con sóng nhỏ chứ khó có sóng lớn như năm 2018. VN-Index nếu tăng sẽ tập trung vào những cổ phiếu đứng đầu thị trường, khiến chỉ số tăng.

2019 là năm thử thách, sẽ phụ thuộc không chỉ riêng Việt Nam mà còn thế giới bởi hiện nay chúng ta bị tác động bởi thế giới là quá lớn.

Tôi cho rằng thị trường sẽ có 2 kịch bản. Nếu dòng tiền quay trở lại thì nhà đầu tư nên tập trung vào bluechips, những cổ phiếu doanh nghiệp đầu ngành, dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên giả sử dòng tiền vẫn èo uột, thậm chí tệ hơn 2018, cổ phiếu midcap và penny sẽ được hưởng lợi và tập trung ở chứng khoán phái sinh. Và tôi nghĩ kịch bản 1 khó diễn ra.

Tôi cho rằng VN-Index năm nay sẽ có một vài sóng phục hồi tương đối khá. Tuy nhiên ngay cả ở sóng phục hồi thì nhà đầu tư cũng nên mua trong ngắn hạn. Trường hợp tốt nhất VN-Index có thể đạt 1.100 điểm, xấu nhất sẽ về 600 điểm.

Cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm (Bizlive)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghị định 08: Tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu, củng cố niềm tin nhà đầu tư
29/3/2023 548 1k
Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 5-3-2023 với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, vừa hướng tới lộ trình xây dựng thị trường trái phiếu doanh nghiệp minh bạch và bền vững.
Vietcombank 60 năm - Thắp sáng niềm tin, vươn ra biển lớn
29/3/2023 548 1k
"Văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh" như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết.
Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
24/3/2023 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Thông báo khai trương hoạt động Bản Việt Hưng Yên

Thông báo khai trương hoạt động Bản Việt Hưng Yên

Ngân hàng TMCP Bản Việt trân trọng thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt - chi nhánh Hưng Yên, cụ thể như sau: