VnMoney 05/06/2014 10:53

Tranh nhau cho vay mua nhà

(NLĐO) - Cuộc đua cho vay mua nhà của các ngân hàng trên thị trường càng nóng thì lãi suất cho vay ở mảng sản phẩm này càng giảm nhiệt.

Khách hàng chỉ cần ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư là được cung cấp bảng kê cho vay mua nhà của vài ngân hàng để so sánh, lựa chọn giải pháp vay vốn có lợi nhất.

Khách hàng tham gia một buổi mở bán căn hộ tại Hà Nội vào tháng 5-2014
Khách hàng tham gia một buổi mở bán căn hộ tại Hà Nội vào tháng 5-2014

Lãi suất từ 3%-8%/năm

Hiện nay trên thị trường, những dự án căn hộ cao cấp đều có sự cạnh tranh cho vay của Techcombank, Maritime Bank, MB, BIDV… Mặt bằng lãi suất chung từ 3%-5%/năm áp dụng cho năm đầu tiên. Những năm tiếp theo, lãi suất được tính theo thị trường là lãi suất huy động cộng lãi biên khoảng 3% - 4%.

Dự án Time City (Hà Nội) vừa mở bán đợt 2, có 7 phòng giao dịch của Techcombank đứng ra cho vay cạnh tranh với một số phòng giao dịch của Ngân hàng MB. Với chính sách ưu đãi gần như tương đương, hạn mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị căn hộ, thời gian cho vay kéo dài 10-20 năm nhưng Techcombank được chủ đầu tư lựa chọn là ngân hàng đối tác nên có lợi thế giành được nhiều khách hàng hơn.

Cụ thể, Techcombank có các gói vay hỗ trợ 70% giá trị căn hộ thì lãi suất năm đầu tiên là 7%. Nếu chỉ vay 60% giá trị căn hộ, khách hàng được giảm lãi suất năm đầu còn 5% và nếu 50% giá trị căn hộ, khách chỉ cần trả 3% lãi suất cho năm thứ nhất. Từ năm năm thứ 2, lãi suất của tất cả các khoản vay đều là 12%/năm. Đối với gói vay của MB, lãi suất năm đầu là 8%/năm, thời gian còn lại được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng cộng lãi biên 4%, tức khoảng 12%/năm.

Tại dự án căn hộ cao cấp Residences Trường Chinh (Hà Nội), MB cũng đang cạnh tranh với BIDV cho vay ưu đãi lãi suất năm đầu 8,5%/năm. Trong khi đó, OceanBank cho khách hàng cá nhân mua nhà tại Dự án StarCity Lê Văn Lương (Hà Nội) được vay số tiền đến 95% giá trị căn hộ, kéo dài trong 25 năm và lãi suất năm đầu chỉ có 5,91%.

Tại TP HCM, HDBank thậm chí còn ưu đãi cho khách hàng Premier của mình mua căn hộ thuộc dự án Dragon Hill Residence and Suites (huyện Nhà Bè) được vay vốn lên tới 20 năm, với hạn mức tối đa 70% giá trị hợp đồng. Đặc biệt, ngân hàng này ưu ái ân hạn vốn gốc 1 năm, cộng thêm lãi suất cố định 0% trong 2 năm đầu tiên.

Vay càng ít càng tốt

Mặc dù hạn mức cho vay phổ biến là 70% giá trị căn hộ, có nơi cho vay tới 95% giá trị căn hộ nhưng các chuyên viên ngân hàng và phòng kinh doanh đều tư vấn cho khách hàng vay càng ít càng tốt để giảm nghĩa vụ trả nợ.

Ví dụ tại dự án Time City, nhân viên Techcombank tư vấn cho khách hàng cố gắng vay gói hỗ trợ 50% thay vì vay 70% để được hưởng mức ưu đãi lớn nhất với tổng tiền lãi phải trả cho đến khi tất toán chỉ bằng khoảng một nửa so với gói vay 70% giá trị căn hộ.

Về thời hạn cho vay, nếu chọn thời hạn vay dài 15-20 năm có thể tiết kiệm được nhiều hơn sau khi chi tiêu và trả nợ hàng tháng nhưng tổng lãi phải trả cho đến khi tất toán lại nhiều hơn. Ngoài ra, ngân hàng cũng khuyên khách hàng lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn vì trong quá trình trả nợ, họ có thể có một khoản thu nhập phát sinh cho phép trả nợ sớm hơn dự kiến. Khi đó, cần cân nhắc vì phí trả trước hạn sẽ khiến cho tổng lãi phải trả tăng lên.

“Trước khi ký hợp đồng mua nhà, khách hàng cần liên hệ với nhân viên tín dụng ngân hàng trao đổi về khoản vay, đề nghị cung cấp bảng kê chi tiết để cân nhắc khả năng trả nợ. Đồng thời cũng cần lắng nghe tư vấn từ quản lý khách hàng và cân đối với khả năng tài chính của mình để chọn thời hạn vay cho phù hợp. Thời hạn vay ngắn thì số tiền trả hàng tháng sẽ cao và ngược lại” - một chủ đầu tư khuyến cáo khách hàng.

Còn theo các chuyên gia kinh tế, các khoản vay bất động sản thường chỉ ưu đãi lãi suất năm đầu trong khi hợp đồng vay vốn kéo dài hơn 10 năm. Do đó người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất hết sức thận trọng tính toán khả năng thanh toán trong dài hạn thay vì nhìn chỉ vào thời hạn trả nợ cũng như ưu đãi lãi suất một vài năm đầu.

Bài - ảnh: Tô Hà

Tin liên quan

Viết bình luận

Mừng sinh nhật 30 năm, ACB ra mắt ngân hàng tự động ACB lite
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chào đón sinh nhật tuổi 30, ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động có tên gọi ACB lite - "Sống gọn nhẹ" và phiên bản mới website có ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
Vietbank mở rộng thanh toán EMV Open-loop trên xe buýt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hệ thống EMV Open-loop trên xe buýt mở ra một tiến bộ mới trong việc thanh toán nhanh chóng, an toàn và liền mạch trong giao thông công cộng tại TP HCM
Khai trương hoạt động Bản Việt Rạch Giá
8 giờ trước 548 1k
Ngân hàng TMCP Bản Việt thông báo về việc khai trương hoạt động Ngân hàng TMCP Bản Việt Chi nhánh Kiên Giang - Phòng giao dịch Rạch Giá
Kiềng ba chân - chiến lược phát triển bền vững Sacombank
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Sacombank kiên trì theo đuổi chiến lược đồng hành cùng kinh tế địa phương, tiên phong chuyển đổi số, đồng thời coi nhân sự là tài sản lớn suốt 31 năm hoạt động.