VnMoney
05/06/2014 10:53

Tranh nhau cho vay mua nhà

(NLĐO) - Cuộc đua cho vay mua nhà của các ngân hàng trên thị trường càng nóng thì lãi suất cho vay ở mảng sản phẩm này càng giảm nhiệt.

Khách hàng chỉ cần ký hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư là được cung cấp bảng kê cho vay mua nhà của vài ngân hàng để so sánh, lựa chọn giải pháp vay vốn có lợi nhất.

Khách hàng tham gia một buổi mở bán căn hộ tại Hà Nội vào tháng 5-2014
Khách hàng tham gia một buổi mở bán căn hộ tại Hà Nội vào tháng 5-2014

Lãi suất từ 3%-8%/năm

Hiện nay trên thị trường, những dự án căn hộ cao cấp đều có sự cạnh tranh cho vay của Techcombank, Maritime Bank, MB, BIDV… Mặt bằng lãi suất chung từ 3%-5%/năm áp dụng cho năm đầu tiên. Những năm tiếp theo, lãi suất được tính theo thị trường là lãi suất huy động cộng lãi biên khoảng 3% - 4%.

Dự án Time City (Hà Nội) vừa mở bán đợt 2, có 7 phòng giao dịch của Techcombank đứng ra cho vay cạnh tranh với một số phòng giao dịch của Ngân hàng MB. Với chính sách ưu đãi gần như tương đương, hạn mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị căn hộ, thời gian cho vay kéo dài 10-20 năm nhưng Techcombank được chủ đầu tư lựa chọn là ngân hàng đối tác nên có lợi thế giành được nhiều khách hàng hơn.

Cụ thể, Techcombank có các gói vay hỗ trợ 70% giá trị căn hộ thì lãi suất năm đầu tiên là 7%. Nếu chỉ vay 60% giá trị căn hộ, khách hàng được giảm lãi suất năm đầu còn 5% và nếu 50% giá trị căn hộ, khách chỉ cần trả 3% lãi suất cho năm thứ nhất. Từ năm năm thứ 2, lãi suất của tất cả các khoản vay đều là 12%/năm. Đối với gói vay của MB, lãi suất năm đầu là 8%/năm, thời gian còn lại được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng cộng lãi biên 4%, tức khoảng 12%/năm.

Tại dự án căn hộ cao cấp Residences Trường Chinh (Hà Nội), MB cũng đang cạnh tranh với BIDV cho vay ưu đãi lãi suất năm đầu 8,5%/năm. Trong khi đó, OceanBank cho khách hàng cá nhân mua nhà tại Dự án StarCity Lê Văn Lương (Hà Nội) được vay số tiền đến 95% giá trị căn hộ, kéo dài trong 25 năm và lãi suất năm đầu chỉ có 5,91%.

Tại TP HCM, HDBank thậm chí còn ưu đãi cho khách hàng Premier của mình mua căn hộ thuộc dự án Dragon Hill Residence and Suites (huyện Nhà Bè) được vay vốn lên tới 20 năm, với hạn mức tối đa 70% giá trị hợp đồng. Đặc biệt, ngân hàng này ưu ái ân hạn vốn gốc 1 năm, cộng thêm lãi suất cố định 0% trong 2 năm đầu tiên.

Vay càng ít càng tốt

Mặc dù hạn mức cho vay phổ biến là 70% giá trị căn hộ, có nơi cho vay tới 95% giá trị căn hộ nhưng các chuyên viên ngân hàng và phòng kinh doanh đều tư vấn cho khách hàng vay càng ít càng tốt để giảm nghĩa vụ trả nợ.

Ví dụ tại dự án Time City, nhân viên Techcombank tư vấn cho khách hàng cố gắng vay gói hỗ trợ 50% thay vì vay 70% để được hưởng mức ưu đãi lớn nhất với tổng tiền lãi phải trả cho đến khi tất toán chỉ bằng khoảng một nửa so với gói vay 70% giá trị căn hộ.

Về thời hạn cho vay, nếu chọn thời hạn vay dài 15-20 năm có thể tiết kiệm được nhiều hơn sau khi chi tiêu và trả nợ hàng tháng nhưng tổng lãi phải trả cho đến khi tất toán lại nhiều hơn. Ngoài ra, ngân hàng cũng khuyên khách hàng lưu ý đến các khoản phí trả nợ trước hạn vì trong quá trình trả nợ, họ có thể có một khoản thu nhập phát sinh cho phép trả nợ sớm hơn dự kiến. Khi đó, cần cân nhắc vì phí trả trước hạn sẽ khiến cho tổng lãi phải trả tăng lên.

“Trước khi ký hợp đồng mua nhà, khách hàng cần liên hệ với nhân viên tín dụng ngân hàng trao đổi về khoản vay, đề nghị cung cấp bảng kê chi tiết để cân nhắc khả năng trả nợ. Đồng thời cũng cần lắng nghe tư vấn từ quản lý khách hàng và cân đối với khả năng tài chính của mình để chọn thời hạn vay cho phù hợp. Thời hạn vay ngắn thì số tiền trả hàng tháng sẽ cao và ngược lại” - một chủ đầu tư khuyến cáo khách hàng.

Còn theo các chuyên gia kinh tế, các khoản vay bất động sản thường chỉ ưu đãi lãi suất năm đầu trong khi hợp đồng vay vốn kéo dài hơn 10 năm. Do đó người vay tiền ngân hàng mua nhà, đất hết sức thận trọng tính toán khả năng thanh toán trong dài hạn thay vì nhìn chỉ vào thời hạn trả nợ cũng như ưu đãi lãi suất một vài năm đầu.

Bài - ảnh: Tô Hà

Viết bình luận

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Sự tận tâm trong trách nhiệm xã hội của PVCFC với học sinh Phú Riềng

Hoạt động cộng đồng 17:25

Quý IV năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tài trợ giải pháp lọc nước cho 11 điểm trường tại Phú Riềng, Bình Phước, giúp cải thiện điều kiện học tập và sức khỏe cho học sinh.

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Lộ diện quán quân mùa đầu của Games show Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Nhịp sống 10:41

Vòng chung kết Games show Kilowatt? - Học sinh chung tay sử dụng điện an toàn, tiết kiệm diễn ra gay cấn giữa 3 đội thi đến từ các trường: THCS Nguyễn Du, Quận 1, THCS Nam Sài Gòn, Quận 7 và THCS Hiệp Phú, TP Thủ Đức.

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

MM Mega Market Việt Nam đồng hành cùng Operation Smile Việt Nam

Nhịp sống 10:36

Mới đây, MM Mega Market Việt Nam và một số đối tác đã cùng nhau chung tay mang đến 14 nụ cười cho các bệnh nhi trong chương trình phẫu thuật tái tạo nụ cười Operation Smile.

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.