VnMoney 06/08/2014 14:55

Tiểu thương ngao ngán nhìn trời

(NLĐO) - Kinh tế khó khăn nên tình trạng ế ẩm ở các chợ truyền thống diễn ra đã lâu nhưng bước vào mùa mưa, tiểu thương càng thêm lo lắng

Những cơn mưa bất chợt vào giờ cao điểm ở TP HCM làm ngại bước chân những người dân đến chợ. Tiểu thương chỉ còn biết ngao ngán nhìn trời. Khách mua vắng, lượng hàng bán ra theo đó mà giảm đi nhiều.

Một buổi chiều mưa, tại chợ Nguyễn Văn Trỗi (phường 13, quận 3), các tiểu thương lắc đầu ngao ngán: “Trời đất này sao bán được”. 4 -5 giờ chiều thế nhưng lượng khách khá thưa thớt. Chợ chỉ lác đác vài người mặc áo mưa ra mua thực phẩm tươi sống.

Vắng vẻ, đìu hiu là tình trạng chung ở các chợ hiện nay. Ảnh: N.Phượng
Vắng vẻ, đìu hiu là tình trạng chung ở các chợ hiện nay. Ảnh: N.Phượng

Các gian hàng tạp hoá, quần áo, thực phẩm khô bên trong chợ cũng liên tục chào mời khách nhưng chẳng mấy người vào mua. Cô Tư, chủ sạp quần áo chợ Nguyễn Văn Trỗi, cho hay: “Ế ẩm là tình trạng chung của chợ hiện nay. Giá các mặt hàng đều tăng, người dân thì tiết kiệm, đã thế còn gặp trời mưa, nhiều người ngại lội mưa vào chợ, thế là họ đi siêu thị mua cho khoẻ”.

Cô Tư cũng cho biết bình thường, mỗi ngày cô bán được cả triệu đồng nhưng gặp ngày mưa chỉ chừng 3 -4 khách ghé lại mua, bán hàng không đủ tiền thuế đóng chợ.

Sự nhếch nhác, ẩm ướt ở chợ vào những ngày mưa khiến người tiêu dùng e ngại. Ảnh: N.Phượng
Sự nhếch nhác, ẩm ướt ở chợ vào những ngày mưa khiến người tiêu dùng e ngại. Ảnh: N.Phượng

Chị Võ Mỹ Nhàn, tiểu thương bán thịt chợ Dương Quảng Hàm, quận Gò Vấp, cho biết: “Trước kia, mỗi ngày tôi bán hơn 100kg thịt các loại, nay bán được 70kg là mừng”.

Chị Hồ Ngọc Lan (ngụ quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi đi làm cả ngày nên chiều hoặc gần tối mới có thời gian đi chợ. Tuy nhiên, rau, củ và các mặt hàng tươi sống ở chợ thường để từ sáng đến chiều nên chất lượng không đảm bảo. Do đó tôi lựa chọn mua sắm ở siêu thị cho an toàn, lại vừa tiện lợi".

Các sạp bán quần áo ở chợ cũng hết sức vắng vẻ. Ảnh: N.Phượng.
Các sạp bán quần áo ở chợ cũng hết sức vắng vẻ. Ảnh: N.Phượng.

Tình cảnh ế ẩm còn nặng nề hơn đối với những người bán hàng chợ đêm. Tại chợ đêm Bà Chiểu (phường 1, quận Bình Thạnh), những người bán hàng quần áo ngoài chợ dọn hàng bán sớm hơn và liên tục nhìn trời để tránh mưa. “Những ngày mưa phải cơ động hơn, xếp hàng sao cho dễ tránh mưa, không bị ướt là điều quan trọng” - một chị bán quần áo ở chợ cho chúng tôi biết.

Hàng rong phát triển đã hút rất nhiều khách ở chợ truyền thống. Ảnh: Lê Phong.
Hàng rong phát triển đã hút rất nhiều khách ở chợ truyền thống. Ảnh: Lê Phong.

Tại chợ đêm sinh viên khu làng đại học Thủ Đức (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), vừa dọn hàng ra bán, anh Quyền nói với chúng tôi: “Cả tháng nay tôi chỉ bán được mấy buổi. Cứ mang hàng ra là trời đổ mưa. Đi bán mang theo thêm ô dù, bạt… che cho không bị hỏng hàng. Hết mưa thì cũng không còn khách để bán”.

Tại chợ Thái Bình ( phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM), chợ Thủ Đức ( phường Bình Thọ, quận Thủ Đức TP HCM),… tình hình kinh doanh trong mùa mưa cũng không khá hơn. Đi đâu cũng nghe tiểu thương than vãn, giá cả lấy vào thì đắt, bán ra thì mắc, đã thế trời mưa nên bán không được bao nhiêu.

Thịt rau tăng giá

Theo tiểu thương ở một số chợ bán lẻ, giá rau những ngày qua tăng 1.000- 5.000 đồng/ kg. Giá rau sống, rau thơm trước đây 25.000 đồng/ kg, hai tuần nay tăng lên 30.000 đồng/kg. Dưa leo từ 10.000 đồng/kg lên 12.000 đồng/kg, cà chua 15.000 đồng/kg…

Một tiểu thương chợ Thị Nghè cho chúng tôi biết giá thịt heo cũng tăng lên đáng kể. Trước đây giá được giữ ổn định, từ khi xăng tăng, giá thịt heo đùi tăng lên 90.000-100.000 đồng/ kg, thịt nạc thăn hơn 100.000 đồng/kg… Giá tăng, lại gặp trời mưa nên hàng hóa bán rất chậm.

 

N.Phượng - Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên ngân hàng, có nơi đang trả gần 1 lượng vàng/tháng
15/11/2019 548 1k
Hầu hết các ngân hàng đều tăng mạnh chi trả thu nhập cho nhân viên trong các tháng gần đây. Ngân hàng trả lương cao đầu bảng, nhân viên nhận thu nhập bình quân trên 37 triệu đồng/tháng, tương đương một lượng vàng.
Tỉ phú công nghệ Trung Quốc nợ nần, sống thua người thường
14/11/2019 548 1k
Lọt vào danh sách không kịp trả nợ ở Trung Quốc, một số tỉ phú công nghệ một thời bị hạn chế nhiều quyền lợi so với những người dân thường.
Home Credit không ngừng tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng
14/11/2019 548 1k
Với việc trở thành trọng tâm trong chiến lược kinh doanh của Home Credit, các khách hàng đã và đang là những người nhận được trải nghiệm ưu việt từ sản phẩm và dịch vụ của công ty tài chính đến từ châu Âu này.
Ngân hàng đang bỏ lỡ cho vay theo chuỗi cung ứng?
13/11/2019 548 1k
Một sản phẩm cho vay mới của ngành ngân hàng là cho vay theo chuỗi cung ứng, nhưng đến nay chưa phát triển mạnh và đã bỏ lỡ nhiều cơ hội cho các bên.
Vòng xoáy lãi suất cao

Vòng xoáy lãi suất cao

Tổng giám đốc một ngân hàng cho rằng, lãi suất cao chính là vòng xoáy đào sâu hố ngăn cách giữa các ngân hàng thương mại.