VnMoney
01/07/2014 10:54

Tiền vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm

In bài viết

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán khép lại 6 tháng đầu năm với mức tăng trưởng khá bất chấp những lo ngại về vấn đề biển Đông.

Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index không giữ được mức điểm cao nhất kể từ đầu năm nhưng đều ghi nhận mức tăng gần 15%. Điều quan trọng hơn là thanh khoản vẫn duy trì được ở mức khá với gần 2.000 tỉ đồng mỗi phiên, thay vì chỉ có vài trăm tỉ đồng như ở cùng kỳ năm trước.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Đầu tư Công ty CP chứng khoán Maybank - KimEng, cho rằng thị trường thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm đã đi đúng theo xu hướng của quy luật. Nhìn trên đồ thị, dòng tiền đổ vào thị trường nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán hơn 14 năm.

Trên thực tế, thời gian qua các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản cũng như lãi suất ngân hàng đã không còn hấp dẫn. Chính vì vậy mà “nước chảy chỗ trũng” và chứng khoán là nơi hấp dẫn nhất nên thu hút nhà đầu tư là hợp quy luật.

Một thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm.
Một thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm.

Trong vài tuần trở lại đây, thị trường chứng khoán đã hồi phục hơn 60% so sự sụt giảm bởi ảnh hưởng của tình hình biển Đông trong những tuần trước. Tình hình chung của nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn. Theo thống kê từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 5 tháng đầu năm, tốc độ doanh nghiệp đăng ký mới giảm chậm lại, trong khi doanh nghiệp không hoạt động tăng, hết tháng 5 giải thể trên 25.000 doanh nghiệp, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, trên thực tế là nếu doanh nghiệp nào “chết” thì chết nhưng những doanh nghiệp còn lại tốt hơn và “sống khỏe”. Đặc biệt, sự lạc quan của các doanh nghiệp trong thời gian tới vẫn tiếp tục.

Số liệu thống kê từ 500 doanh nghiệp niêm yết trên sàn cho thấy 55% đưa chỉ tiêu tốt hơn so với năm ngoái. Trong số này có 1 doanh nghiệp đặt mục tiêu lãi khủng, với con số lợi nhuận tăng gấp 365 lần so năm ngoái. 33% doanh nghiệp bi quan nên đặt mục tiêu giảm.

Theo ông Khánh, trong thời gian sắp tới vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do tình hình kinh tế chưa ổn định. Ngoài ra, vấn đề nợ xấu chưa được giải quyết thấu đáo, sau khi VAMC đã mua vào nợ xấu nhưng đầu ra lại chưa có. Nguyên nhân là do không bán được. Trong khi nhà đầu tư nước ngoài lại muốn mua nhưng lại vướng luật sở hữu.

Về xu hướng thời gian tới, ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư cần chú trọng dòng tiền, đặc biệt là các dòng tiền lớn của nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư, tự doanh của các công ty chứng khoán. Cổ phiếu của ngành bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, nguyên liệu, khí đốt… là những cổ phiếu có thể mua vào vì các ngành này sẽ có lợi thế hơn khi thị trường hồi phục.

Thị trường vẫn còn rủi ro

Giám đốc đầu tư của một quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng thị trường nhìn xa vẫn còn rủi ro, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên biển Đông. Có thể hiện tại nhà đầu tư đã “lờn” với tình hình này nhưng trên thực tế diễn biến về sau như thế nào họ cũng chưa yên tâm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô trong thời gian qua không xấu đi nhưng thời gian tới khó khăn chung của kinh tế nói chung là vẫn chưa hết, nhất là về những bất ổn giữa quan hệ giữa hai nước.

 

Bài-ảnh: Sơn Nhung
Nhà thuốc Pharmacity giới thiệu giải pháp mới trong điều trị bệnh lý hô hấp

Nhà thuốc Pharmacity giới thiệu giải pháp mới trong điều trị bệnh lý hô hấp

Thị trường 09:12

Ở hội thảo "Tiếp cận toàn diện các bệnh lý hô hấp thường gặp tại nhà thuốc" vừa qua, Pharmacity và GSK giới thiệu giải pháp mới trong điều trị bệnh lý hô hấp.

SATRA - UEH hợp tác đưa tiện ích và tri thức phục vụ cộng đồng

SATRA - UEH hợp tác đưa tiện ích và tri thức phục vụ cộng đồng

Doanh nghiệp 21:39

Ngày 17-6, SATRA và UEH chính thức ký kết chương trình hợp tác chiến lược toàn diện giai đoạn 2025 - 2030.

Mirae Asset miễn, giảm lãi và phí hỗ trợ người vay

Mirae Asset miễn, giảm lãi và phí hỗ trợ người vay

Thị trường 16:00

Dưới tác động của nền kinh tế còn nhiều biến động và thu nhập người dân bị sụt giảm, khả năng trả nợ của khách hàng bị ảnh hưởng đáng kể.

Nam A Bank – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Nam A Bank – Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

Ngân hàng 14:56

Nam A Bank là một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á vừa được Tạp chí Kinh doanh Fortune (Hoa Kỳ) vinh danh.

Ngân hàng đầu tiên “chào sân” tính năng thanh toán với Flex

Ngân hàng đầu tiên “chào sân” tính năng thanh toán với Flex

Ngân hàng 11:30

(NLĐO) - Thanh toán với Flex cho phép khách hàng lựa chọn nguồn tiền khi bằng cách tích hợp cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng ACB Visa ngay trên ứng dụng ACB ONE.

Trường Đại học FPT xếp hạng 80 các trường đại học toàn cầu về Việc làm tốt và Tăng trưởng kinh tế

Trường Đại học FPT xếp hạng 80 các trường đại học toàn cầu về Việc làm tốt và Tăng trưởng kinh tế

Giáo dục - Cộng đồng 11:29

Trường ĐH FPT xếp hạng 80 thế giới tiêu chí SDG8 – Việc làm tốt & Tăng trưởng kinh tế, theo bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2025 của Times Higher Education.

Vay mua nhà dễ dàng và ưu đãi

Vay mua nhà dễ dàng và ưu đãi

Ngân hàng 11:29

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), một nguồn vốn lớn vẫn đang chờ khách vay khi hàng loạt ngân hàng tung ra các gói tín dụng mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi.