VnMoney 01/07/2014 10:54

Tiền vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán khép lại 6 tháng đầu năm với mức tăng trưởng khá bất chấp những lo ngại về vấn đề biển Đông.

Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index không giữ được mức điểm cao nhất kể từ đầu năm nhưng đều ghi nhận mức tăng gần 15%. Điều quan trọng hơn là thanh khoản vẫn duy trì được ở mức khá với gần 2.000 tỉ đồng mỗi phiên, thay vì chỉ có vài trăm tỉ đồng như ở cùng kỳ năm trước.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Đầu tư Công ty CP chứng khoán Maybank - KimEng, cho rằng thị trường thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm đã đi đúng theo xu hướng của quy luật. Nhìn trên đồ thị, dòng tiền đổ vào thị trường nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán hơn 14 năm.

Trên thực tế, thời gian qua các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản cũng như lãi suất ngân hàng đã không còn hấp dẫn. Chính vì vậy mà “nước chảy chỗ trũng” và chứng khoán là nơi hấp dẫn nhất nên thu hút nhà đầu tư là hợp quy luật.

Một thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm.
Một thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm.

Trong vài tuần trở lại đây, thị trường chứng khoán đã hồi phục hơn 60% so sự sụt giảm bởi ảnh hưởng của tình hình biển Đông trong những tuần trước. Tình hình chung của nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn. Theo thống kê từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 5 tháng đầu năm, tốc độ doanh nghiệp đăng ký mới giảm chậm lại, trong khi doanh nghiệp không hoạt động tăng, hết tháng 5 giải thể trên 25.000 doanh nghiệp, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, trên thực tế là nếu doanh nghiệp nào “chết” thì chết nhưng những doanh nghiệp còn lại tốt hơn và “sống khỏe”. Đặc biệt, sự lạc quan của các doanh nghiệp trong thời gian tới vẫn tiếp tục.

Số liệu thống kê từ 500 doanh nghiệp niêm yết trên sàn cho thấy 55% đưa chỉ tiêu tốt hơn so với năm ngoái. Trong số này có 1 doanh nghiệp đặt mục tiêu lãi khủng, với con số lợi nhuận tăng gấp 365 lần so năm ngoái. 33% doanh nghiệp bi quan nên đặt mục tiêu giảm.

Theo ông Khánh, trong thời gian sắp tới vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do tình hình kinh tế chưa ổn định. Ngoài ra, vấn đề nợ xấu chưa được giải quyết thấu đáo, sau khi VAMC đã mua vào nợ xấu nhưng đầu ra lại chưa có. Nguyên nhân là do không bán được. Trong khi nhà đầu tư nước ngoài lại muốn mua nhưng lại vướng luật sở hữu.

Về xu hướng thời gian tới, ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư cần chú trọng dòng tiền, đặc biệt là các dòng tiền lớn của nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư, tự doanh của các công ty chứng khoán. Cổ phiếu của ngành bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, nguyên liệu, khí đốt… là những cổ phiếu có thể mua vào vì các ngành này sẽ có lợi thế hơn khi thị trường hồi phục.

Thị trường vẫn còn rủi ro

Giám đốc đầu tư của một quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng thị trường nhìn xa vẫn còn rủi ro, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên biển Đông. Có thể hiện tại nhà đầu tư đã “lờn” với tình hình này nhưng trên thực tế diễn biến về sau như thế nào họ cũng chưa yên tâm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô trong thời gian qua không xấu đi nhưng thời gian tới khó khăn chung của kinh tế nói chung là vẫn chưa hết, nhất là về những bất ổn giữa quan hệ giữa hai nước.

 

Bài-ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh toán không tiếp xúc là xu hướng của thời đại mới
23 phút trước 548
Nếu như trước đây, mỗi khi đi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, người mua phải thanh toán bằng tiền mặt cho những món hàng hay dịch vụ của mình thì giờ đây, công đoạn đó đã được tối giản bằng ứng dụng Ngân hàng số trên điện thoại thông minh.
Eximbank nhận giải thưởng Ngân hàng Triển vọng Việt Nam 2023
3/10/2023 548
Tại Lễ trao giải Asiamoney Awards 2023 tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Marina Bay Sands (Singapore) vừa qua, với sự tham gia của hơn 180 đại biểu từ 40 doanh nghiệp và định chế tài chính hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á, Eximbank vinh dự nhận giải Ngân hàng triển vọng Việt Nam thuộc hạng mục Ngân hàng Tốt nhất 2023.
Đón mùa lễ hội – Bùng nổ ưu đãi kép cùng thẻ Lộc Việt Agribank
3/10/2023 548
Chào đón mùa lễ hội cuối năm rộn ràng, Agribank tung chương trình lớn với nhiều ưu đãi dành cho chủ thẻ Lộc Việt Agribank từ nay đến hết 15-12-2023.
Dịch vụ Bảo an tài khoản chính thức ra mắt trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
2/10/2023 548
Tham gia bảo hiểm Bảo an tài khoản trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking, chỉ với vài thao tác đơn giản, “túi tiền online” của quý khách hàng được bảo vệ nhanh chóng.