VnMoney
01/07/2014 10:54

Tiền vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm

(NLĐO) - Thị trường chứng khoán khép lại 6 tháng đầu năm với mức tăng trưởng khá bất chấp những lo ngại về vấn đề biển Đông.

Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index không giữ được mức điểm cao nhất kể từ đầu năm nhưng đều ghi nhận mức tăng gần 15%. Điều quan trọng hơn là thanh khoản vẫn duy trì được ở mức khá với gần 2.000 tỉ đồng mỗi phiên, thay vì chỉ có vài trăm tỉ đồng như ở cùng kỳ năm trước.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Đầu tư Công ty CP chứng khoán Maybank - KimEng, cho rằng thị trường thị trường chứng khoán 6 tháng đầu năm đã đi đúng theo xu hướng của quy luật. Nhìn trên đồ thị, dòng tiền đổ vào thị trường nhiều nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán hơn 14 năm.

Trên thực tế, thời gian qua các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản cũng như lãi suất ngân hàng đã không còn hấp dẫn. Chính vì vậy mà “nước chảy chỗ trũng” và chứng khoán là nơi hấp dẫn nhất nên thu hút nhà đầu tư là hợp quy luật.

Một thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm.
Một thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm, dòng tiền đổ vào chứng khoán nhiều nhất trong 14 năm.

Trong vài tuần trở lại đây, thị trường chứng khoán đã hồi phục hơn 60% so sự sụt giảm bởi ảnh hưởng của tình hình biển Đông trong những tuần trước. Tình hình chung của nền kinh tế vẫn chưa hết khó khăn. Theo thống kê từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, 5 tháng đầu năm, tốc độ doanh nghiệp đăng ký mới giảm chậm lại, trong khi doanh nghiệp không hoạt động tăng, hết tháng 5 giải thể trên 25.000 doanh nghiệp, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, trên thực tế là nếu doanh nghiệp nào “chết” thì chết nhưng những doanh nghiệp còn lại tốt hơn và “sống khỏe”. Đặc biệt, sự lạc quan của các doanh nghiệp trong thời gian tới vẫn tiếp tục.

Số liệu thống kê từ 500 doanh nghiệp niêm yết trên sàn cho thấy 55% đưa chỉ tiêu tốt hơn so với năm ngoái. Trong số này có 1 doanh nghiệp đặt mục tiêu lãi khủng, với con số lợi nhuận tăng gấp 365 lần so năm ngoái. 33% doanh nghiệp bi quan nên đặt mục tiêu giảm.

Theo ông Khánh, trong thời gian sắp tới vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do tình hình kinh tế chưa ổn định. Ngoài ra, vấn đề nợ xấu chưa được giải quyết thấu đáo, sau khi VAMC đã mua vào nợ xấu nhưng đầu ra lại chưa có. Nguyên nhân là do không bán được. Trong khi nhà đầu tư nước ngoài lại muốn mua nhưng lại vướng luật sở hữu.

Về xu hướng thời gian tới, ông Khánh khuyến nghị nhà đầu tư cần chú trọng dòng tiền, đặc biệt là các dòng tiền lớn của nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư, tự doanh của các công ty chứng khoán. Cổ phiếu của ngành bất động sản, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, nguyên liệu, khí đốt… là những cổ phiếu có thể mua vào vì các ngành này sẽ có lợi thế hơn khi thị trường hồi phục.

Thị trường vẫn còn rủi ro

Giám đốc đầu tư của một quỹ đầu tư nước ngoài cho rằng thị trường nhìn xa vẫn còn rủi ro, nhất là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trên biển Đông. Có thể hiện tại nhà đầu tư đã “lờn” với tình hình này nhưng trên thực tế diễn biến về sau như thế nào họ cũng chưa yên tâm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô trong thời gian qua không xấu đi nhưng thời gian tới khó khăn chung của kinh tế nói chung là vẫn chưa hết, nhất là về những bất ổn giữa quan hệ giữa hai nước.

 

Bài-ảnh: Sơn Nhung
Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) và CLB CAHN ký kết hợp tác toàn diện

Hoạt động cộng đồng 21:51

Ngày 4-3-2025, tại trụ sở Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa LPBank và Câu lạc bộ Công an Hà Nội (CLB CAHN).

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Bảo đảm đủ than cho phát điện cao điểm mùa khô 2025

Doanh nghiệp 17:23

EVN đề nghị TKV và TCT Đông Bắc tiếp tục tìm nguồn than chất lượng, dài hạn, bảo đảm các chỉ tiêu kỹ thuật, giảm suất hao than nâng cao hiệu quả vận hành tổ máy

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Vietbank Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An

Ngân hàng 16:42

Việc hợp tác sẽ giúp đơn giản hóa quy trình thu phí, lệ phí, đồng thời tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Xu hướng lao động Hà Nội 2025: Ưu tiên ổn định giữa áp lực và kỳ vọng

Thị trường 16:01

Khảo sát gần đây của JobsGO đã chỉ ra rằng, người lao động vẫn ưu tiên ổn định sự nghiệp trong năm 2025 bất chấp kỳ vọng chưa được đáp ứng.

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung Shinhan – An Thịnh

Tài chính 09:37

Shinhan Life Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ Shinhan – An Thịnh với quyền lợi kép, giải pháp bảo vệ tối ưu cho khách hàng.

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

CEO PNJ hé lộ ‘xu hướng mới’ trong ngành bán lẻ Lifestyle

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

CEO PNJ Lê Trí Thông cho biết phân khúc khách hàng nam giới có rất nhiều tiềm năng để nỗ lực khai phá.

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

FPT đề xuất hợp tác về chuyển đổi số và đầu tư giáo dục tại tỉnh Thái Bình

Sản xuất - Kinh doanh 18:51

Ngày 27-2-2025, Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình trao đổi với Lãnh đạo Tập đoàn FPT hướng đến hợp tác chuyển đổi số và đầu tư giáo dục trên địa bàn tỉnh.