VnMoney 26/06/2014 09:22

Đêm trắng, những trận cầu...và chứng khoán

Mới mấy bữa trước tờ Bloomberg Businessweek đã làm thử một thống kê thú vị về giao dịch trên thị trường chứng khoán thế giới ra sao khi diễn ra các trận đấu trong mùa World Cup 2010.

Ở Việt Nam không có thống kê đó, nhưng nhiều người trong giới tài chính cũng cho rằng các trận cầu hấp dẫn của giải đấu lớn nhất hành tinh này có ảnh hưởng không nhỏ đến những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, mà chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Nhìn lại bài báo của Bloomberg, họ phân ra sự thay đổi của thị trường chứng khoán 14 nước có tham gia World Cup 2010 và thật lạ là trong tất cả các ngày có trận cầu của nước họ tham gia thì giao dịch chứng khoán của nước họ giảm mạnh, và nếu là các trận cầu của các nước khác thì giao dịch của họ cũng giảm luôn. Bài báo này cho rằng không lạ khi những người đi làm trên khắp thế giới, trong đó có cả những người làm trong ngành tài chính tập trung sự chú ý của mình vào sự kiện này, hơn là cả công việc hằng ngày của họ.

Sàn giao dịch vắng hơn trong mùa World Cup. Ảnh: Thanh Tùng.
Sàn giao dịch vắng hơn trong mùa World Cup. Ảnh: Thanh Tùng.

Quay về Việt Nam, tôi tò mò nên nhìn lại thử mấy kỳ World Cup trước để coi chỉ số chính của thị trường đi theo hướng nào. Năm 2002, lúc thị trường chứng khoán mới khai sinh, VN-Index đi ngang trong cả giữa tháng 6 đến giữa tháng 7. Cùng khoảng thời gian đó của 2 kỳ World Cup kế tiếp, chỉ số này đều đi xuống.

Chẳng biết đến 14-7 năm nay chứng khoán có đi xuống hay đi ngang như các kỳ World Cup trước hay không, nhưng nếu so với ngày khởi tranh 13-6 thì đúng là chỉ số này cũng giảm điểm. Và khả năng thanh khoản của tháng này vẫn thấp hơn so với tháng 5, thời điểm thị trường bị tác động bởi sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam, vì đến hết 25-6, giá trị của sàn TP HCM mới xấp xỉ 21.000 tỉ đồng, trong khi tháng trước là trên 30.000 tỉ đồng.

Đó là những so sánh đọc cho vui, nhưng đúng là các trận cầu sôi nổi, dù không thể có sự tham gia của Việt Nam, thì thị trường chứng khoán vẫn có những ảnh hưởng nhất định.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán nhỏ than rằng, dạo này mấy cái lớp anh dạy phân tích kỹ thuật, cực kỳ chán. Vì lượng nhà đầu tư tham gia giảm đến một nửa, đa phần là cánh mày râu, còn lại vài ba nhà đầu tư (không kể nữ), dù đêm qua có coi World Cup nhưng sáng vẫn ráng đến lớp ngồi nhìn thầy và gật gù. “Chả có sinh khí gì để dạy nữa”, vị này buột miệng. Ông cho biết cả các sàn ở tỉnh cũng thế nên hôm rồi ông đề xuất công ty để qua mùa World Cup rồi hãy mở lớp, không thì ông cũng rầu.

Dạo một vòng quanh sàn giao dịch của công ty chứng khoán trong những ngày này là có thể thấy ngay được cảnh sàn giao dịch vắng ngắt. Hồi giờ, ngồi trên sàn đa phần là những người chơi lớn tuổi, thường là không đi làm ở công ty, họ chuyện vãn với nhau là chủ yếu, vì giờ giao dịch chứng khoán đã thực hiện trực tuyến hết cả nên nhà đầu tư không cần lên sàn. Nhưng kể cả số nhà đầu tư gặp nhau để tán chuyện thì giờ cũng vắng nốt.

Một môi giới chứng khoán tiu nghỉu khi nói về chuyện World Cup. Anh nói mới “câu” được ông khách hàng hứa bỏ 1 tỉ vào tài khoản để mua chứng khoán, đang khoái chí vì nếu tài khoản này hoạt động tốt, mua đi bán lại nhiều trong tháng thì chắc mẩm anh sẽ có thêm vài triệu tiền phí. Vậy mà mới đầu tuần vị khách bảo chỉ mua 500 triệu đồng thôi, còn 500 triệu để cá độ bóng đá. Chưa hết, một vị khách khác của anh cũng vừa than mất toi 150 triệu cũng vì “trò chơi may rủi” nói trên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có những nhóm người chơi kết hợp, thường là “đánh lên”, “đánh xuống” một số cổ phiếu nhỏ. Những nhóm này cũng góp phần khuấy động thị trường trong thời gian trước. Vậy mà cả nửa tháng nay, hôm nào các bản tin của công ty chứng khoán cũng cho rằng thị trường đang “xanh vỏ, đỏ lòng”, tức sự tăng điểm của VN-Index chỉ từ các cổ phiếu lớn, còn đa phần cổ phiếu nhỏ đều giảm hoặc đi ngang.

Vị giám đốc phân tích nhắc đến ở trên cho rằng thị trường chứng khoán sẽ còn chịu ảnh hưởng của sự kiện này trong thời gian tới, khi các trận đấu vòng trong diễn ra. Ngoài chuyện nhà đầu tư lơ là với chứng khoán, thì còn có cả chuyện dòng tiền dịch chuyển, dù không nhiều, vào kênh không chính thức là cá độ với môn thể thao vua vốn 4 năm mới diễn ra một lần này.

Nhưng hết thảy những diễn biến trên đều từ tâm lý của một bộ phận nhà đầu tư cá nhân, còn các nhà đầu tư tổ chức, không biết họ có xem các trận cầu hay không, nhưng tiền của họ chắc chắn được đầu tư nghiêm túc, nên không thể nói họ rút ra tùy tiện được. Mà có khi trái lại, như gần đây, khi nhà đầu tư nhỏ bán ra với giá thấp, nhà đầu tư lớn tranh thủ mua vào. Như khối nhà đầu tư nước ngoài, cho dù các quỹ ETF đã cơ cấu xong danh mục thì họ vẫn tiếp tục mua ròng trong các ngày qua.

Theo Thảo Nguyên (TBKTSG)

Tin liên quan

Viết bình luận

Eximbank “chào sân” eKYC
27/1/2022 548 1k
(NLĐO) - Eximbank chính thức ra mắt dịch vụ định danh trực tuyến (eKYC - Electronic Know Your Customer) áp dụng trên nền tảng Eximbank Mobile Banking với nhiều tiện ích vượt trội.
Thu nhập hoạt động Techcombank tăng 35,4%, tỉ lệ CASA đạt mức 50,5%
25/1/2022 548 1k
2021 là một năm khó khăn đối với Việt Nam do chịu những ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid. Trong bối cảnh nhiều thách thức đó, Techcombank vẫn cố gắng đạt kỷ lục hơn 1 tỉ USD lợi nhuận trước thuế, cho thấy sự đúng đắn trong lựa chọn và nỗ lực thực thi mô hình kinh doanh của ngân hàng.
Ngân hàng không nghỉ tết
24/1/2022 548 1k
Khách hàng (KH) thảnh thơi, an tâm, hưởng thụ mọi tiện ích của cuộc sống trong các dịp Lễ, Tết, ngày nghỉ. Không cần lo xếp hàng, mất nhiều thời gian để đến giao dịch ngân hàng mà hiện nay KH có thể trải nghiệm nhiều tiện ích vượt trội qua các điểm giao dịch tự động hoặc qua ngân hàng số mọi lúc mọi nơi, 365+banking
“Đón xuân sang - Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank
22/1/2022 548 1k
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ 22-1 đến hết 20-2-2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn "Đón xuân sang - Rước hổ vàng" trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.
Eximbank nhận giải thưởng từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB

Eximbank nhận giải thưởng từ Tổ chức Thẻ quốc tế JCB

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam vừa được Tổ chức thẻ Quốc tế JCB (Nhật Bản) trao tặng giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ năm 2020"...