VnMoney 26/06/2014 09:22

Đêm trắng, những trận cầu...và chứng khoán

Mới mấy bữa trước tờ Bloomberg Businessweek đã làm thử một thống kê thú vị về giao dịch trên thị trường chứng khoán thế giới ra sao khi diễn ra các trận đấu trong mùa World Cup 2010.

Ở Việt Nam không có thống kê đó, nhưng nhiều người trong giới tài chính cũng cho rằng các trận cầu hấp dẫn của giải đấu lớn nhất hành tinh này có ảnh hưởng không nhỏ đến những nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, mà chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân.

Nhìn lại bài báo của Bloomberg, họ phân ra sự thay đổi của thị trường chứng khoán 14 nước có tham gia World Cup 2010 và thật lạ là trong tất cả các ngày có trận cầu của nước họ tham gia thì giao dịch chứng khoán của nước họ giảm mạnh, và nếu là các trận cầu của các nước khác thì giao dịch của họ cũng giảm luôn. Bài báo này cho rằng không lạ khi những người đi làm trên khắp thế giới, trong đó có cả những người làm trong ngành tài chính tập trung sự chú ý của mình vào sự kiện này, hơn là cả công việc hằng ngày của họ.

Sàn giao dịch vắng hơn trong mùa World Cup. Ảnh: Thanh Tùng.
Sàn giao dịch vắng hơn trong mùa World Cup. Ảnh: Thanh Tùng.

Quay về Việt Nam, tôi tò mò nên nhìn lại thử mấy kỳ World Cup trước để coi chỉ số chính của thị trường đi theo hướng nào. Năm 2002, lúc thị trường chứng khoán mới khai sinh, VN-Index đi ngang trong cả giữa tháng 6 đến giữa tháng 7. Cùng khoảng thời gian đó của 2 kỳ World Cup kế tiếp, chỉ số này đều đi xuống.

Chẳng biết đến 14-7 năm nay chứng khoán có đi xuống hay đi ngang như các kỳ World Cup trước hay không, nhưng nếu so với ngày khởi tranh 13-6 thì đúng là chỉ số này cũng giảm điểm. Và khả năng thanh khoản của tháng này vẫn thấp hơn so với tháng 5, thời điểm thị trường bị tác động bởi sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan tại vùng biển Việt Nam, vì đến hết 25-6, giá trị của sàn TP HCM mới xấp xỉ 21.000 tỉ đồng, trong khi tháng trước là trên 30.000 tỉ đồng.

Đó là những so sánh đọc cho vui, nhưng đúng là các trận cầu sôi nổi, dù không thể có sự tham gia của Việt Nam, thì thị trường chứng khoán vẫn có những ảnh hưởng nhất định.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán nhỏ than rằng, dạo này mấy cái lớp anh dạy phân tích kỹ thuật, cực kỳ chán. Vì lượng nhà đầu tư tham gia giảm đến một nửa, đa phần là cánh mày râu, còn lại vài ba nhà đầu tư (không kể nữ), dù đêm qua có coi World Cup nhưng sáng vẫn ráng đến lớp ngồi nhìn thầy và gật gù. “Chả có sinh khí gì để dạy nữa”, vị này buột miệng. Ông cho biết cả các sàn ở tỉnh cũng thế nên hôm rồi ông đề xuất công ty để qua mùa World Cup rồi hãy mở lớp, không thì ông cũng rầu.

Dạo một vòng quanh sàn giao dịch của công ty chứng khoán trong những ngày này là có thể thấy ngay được cảnh sàn giao dịch vắng ngắt. Hồi giờ, ngồi trên sàn đa phần là những người chơi lớn tuổi, thường là không đi làm ở công ty, họ chuyện vãn với nhau là chủ yếu, vì giờ giao dịch chứng khoán đã thực hiện trực tuyến hết cả nên nhà đầu tư không cần lên sàn. Nhưng kể cả số nhà đầu tư gặp nhau để tán chuyện thì giờ cũng vắng nốt.

Một môi giới chứng khoán tiu nghỉu khi nói về chuyện World Cup. Anh nói mới “câu” được ông khách hàng hứa bỏ 1 tỉ vào tài khoản để mua chứng khoán, đang khoái chí vì nếu tài khoản này hoạt động tốt, mua đi bán lại nhiều trong tháng thì chắc mẩm anh sẽ có thêm vài triệu tiền phí. Vậy mà mới đầu tuần vị khách bảo chỉ mua 500 triệu đồng thôi, còn 500 triệu để cá độ bóng đá. Chưa hết, một vị khách khác của anh cũng vừa than mất toi 150 triệu cũng vì “trò chơi may rủi” nói trên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có những nhóm người chơi kết hợp, thường là “đánh lên”, “đánh xuống” một số cổ phiếu nhỏ. Những nhóm này cũng góp phần khuấy động thị trường trong thời gian trước. Vậy mà cả nửa tháng nay, hôm nào các bản tin của công ty chứng khoán cũng cho rằng thị trường đang “xanh vỏ, đỏ lòng”, tức sự tăng điểm của VN-Index chỉ từ các cổ phiếu lớn, còn đa phần cổ phiếu nhỏ đều giảm hoặc đi ngang.

Vị giám đốc phân tích nhắc đến ở trên cho rằng thị trường chứng khoán sẽ còn chịu ảnh hưởng của sự kiện này trong thời gian tới, khi các trận đấu vòng trong diễn ra. Ngoài chuyện nhà đầu tư lơ là với chứng khoán, thì còn có cả chuyện dòng tiền dịch chuyển, dù không nhiều, vào kênh không chính thức là cá độ với môn thể thao vua vốn 4 năm mới diễn ra một lần này.

Nhưng hết thảy những diễn biến trên đều từ tâm lý của một bộ phận nhà đầu tư cá nhân, còn các nhà đầu tư tổ chức, không biết họ có xem các trận cầu hay không, nhưng tiền của họ chắc chắn được đầu tư nghiêm túc, nên không thể nói họ rút ra tùy tiện được. Mà có khi trái lại, như gần đây, khi nhà đầu tư nhỏ bán ra với giá thấp, nhà đầu tư lớn tranh thủ mua vào. Như khối nhà đầu tư nước ngoài, cho dù các quỹ ETF đã cơ cấu xong danh mục thì họ vẫn tiếp tục mua ròng trong các ngày qua.

Theo Thảo Nguyên (TBKTSG)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngày hội văn hóa PVcomBank: Gắn kết và lan tỏa tinh thần không ngừng chuyển động
6 giờ trước 548 1k
Sáng 01-10-2022 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức thành công sự kiện đi bộ chào mừng Ngày hội văn hóa 2022 tại 4 điểm cầu gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Đồng Tháp. Với sự tham gia của hàng chục ngàn người, Ngày hội văn hóa một lần nữa khẳng định sự gắn kết giữa PVcomBank và CBNV, người thân, khách hàng, đối tác trên khắp cả nước để cùng lan tỏa một tinh thần không ngừng chuyển động, vươn xa.
Vietcombank tổ chức lễ khởi động chương trình hành động chuyển đổi
7 giờ trước 548 1k
Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.
ATM Online và chặng đường 5 năm không ngừng phát triển
7 giờ trước 548 1k
Sau 5 năm có mặt trên thị trường, ATM Online hiện là công ty tài chính công nghệ (fintech) chiếm thị phần thứ 2 trong lĩnh vực vay trực tuyến, thể hiện khát vọng áp dụng công nghệ để mang đến giải pháp tài chính tiện lợi, nhanh chóng…
LEGACY - Giải pháp bảo vệ và đầu tư tài chính tối ưu từ Manulife và Techcombank
1/10/2022 548 1k
Ba tổ chức bảo hiểm và tài chính uy tín hàng đầu Việt Nam gồm Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital lần đầu tiên hợp tác ra mắt sản phẩm LEGACY - giải pháp bảo hiểm liên kết đầu tư với số lượng quỹ đầu tư đa dạng và nhiều nhất thị trường.
Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm

Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.