VnMoney 21/01/2019 10:26

Tiền mặt không còn là “vua” tại Trung Quốc

Một xã hội không sử dụng tiền mặt có rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc các chi phí lưu thông tiền trở nên rẻ hơn.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều cửa hàng, quán ăn tại Trung Quốc chỉ chấp nhận thanh toán bằng các ứng dụng trên điện thoại di động như Alipay, những người lớn tuổi, khách du lịch từ nước ngoài hoặc những người dân tới từ các khu vực còn khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính gặp nhiều khó khăn hơn khi muốn thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng.

Một xã hội không sử dụng tiền mặt có rất nhiều lợi ích, bao gồm cả việc các chi phí lưu thông tiền trở nên rẻ hơn. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra rào cản giữa những người có thể thanh toán không dùng tiền mặt và những người không thể.

Trường hợp tại Hema, chuỗi siêu thị thực phẩm tươi sống đặc biệt là minh chứng rõ rệt nhất cho vấn đề này. Ðây là các cửa hàng được mở bởi gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding, với mục tiêu tạo ra trải nghiệm mua sắm mới kết hợp cả online và cửa hàng truyền thống.

Khách hàng có thể mua thực phẩm tươi sống tại cửa hàng, hoặc mua online và được vận chuyển tận nơi. Hệ thống các cửa hàng đồng thời đóng vai trò là nhà kho.

Tiền mặt không còn là “vua” tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Trung Quốc

Một vấn đề duy nhất, khách hàng chỉ có thể thanh toán bằng ứng dụng thanh toán Alipay của Alibaba, hoặc thông qua ứng dụng khác trên điện thoại di động. Ðiều này giúp tiết kiệm chi phí nhân công và nguồn lực, nhưng nhận về chỉ trích về việc từ chối sử dụng tiền mặt. Trước diễn biến này, chính quyền Trung Quốc đã can thiệp buộc Hema phải thiết lập các quầy thu ngân.

Tại Trung Quốc, việc thanh toán qua smartphones hay mã QR đã trở nên thông dụng. Có 2 dịch vụ thanh toán phổ biến nhất là Alibay và WeChat Pay do Tencent Holdings điều hành. Theo một nghiên cứu gần đây, 98% người dân sử dụng smartphones tại các đô thị sử dụng thiết bị này để thanh toán.

Với xu hướng này, ngày càng có nhiều cửa hàng ngừng chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, bởi vừa giảm bớt rủi ro tiền giả, vốn từng rất nan giải tại Trung Quốc, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân công và những rắc rối của việc sổ sách.

Tuy nhiên, sự chuyển hướng sang không dùng tiền mặt cũng nhận nhiều chỉ trích bởi một bộ phận người dân chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính, hay thích sử dụng tiền mặt hơn. Năm 2017, Trung Quốc ước tính có 772 triệu người sử dụng internet, tương đương 56% dân số. Nhưng ở khu vực nông thôn, vẫn có rất nhiều người chưa thể kết nối mạng.

Bên cạnh đó, việc tiền mặt ít được chấp nhận cũng gây ra nhiều khó khăn cho ngành du lịch. Nếu muốn thanh toán bằng Alipay hoặc các ứng dụng thanh toán trên di động khác, du khách cần phải có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc, đồng thời sở hữu điện thoại có đăng ký để nhận các thông báo dịch vụ.

Du khách được yêu cầu cung cấp chi tiết nhiều thông tin cá nhân, bao gồm cả số hộ chiếu nếu muốn nhận được khoản tín dụng ban đầu giới hạn ở 1.000 Nhân dân tệ (145 USD).

Ðây là lý do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã thông báo quy định trừng phạt mạnh tay với các cửa hàng bán lẻ từ chối tiền mặt. Trong 5 tháng thực hiện, có hơn 603 trường hợp chịu phạt. Tuy nhiên, theo phản ánh của giới truyền thông, việc thanh toán bằng tiền mặt tại quốc gia này vẫn rất khó khăn, khi không có nhiều nhà hàng chấp nhận hợp tác.

Theo Lam Phong (Đầu tư Chứng khoán)

Viết bình luận

Cháy hàng khu đô thị Thăng Long Central City
13 giờ trước 548 1k
Gần 2.000 khách hàng chen nhau mua 200 sản phẩm và trong vòng 30 phút đã cháy hàng là cảnh tượng diễn ra tại lễ tri ân khách hàng và giới thiệu cơ hội đầu tư khu đô thị Thăng Long Central City diễn ra sáng ngày 23-1-2021. Dự án do Liên minh sàn giao dịch bất động sản 5F phân phối tại khu đô thị - công nghiệp Bàu Bàng, Bình Dương.
HD SAISON nằm trong Top 20 Dịch vụ Vàng Việt Nam
14 giờ trước 548 1k
Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) vừa được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam công bố đạt hai danh hiệu "Top 50 Nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020" và dịch vụ cho vay trả góp thuộc "Top 20 Dịch vụ Vàng Việt Nam năm 2020". Đây là lần thứ tư liên tiếp HD SAISON giữ vững danh hiệu này.
Ngân hàng lên phương án chống mã độc, tấn công mạng dịp Tết
23/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Các ngân hàng thương mại phải tăng cường biện pháp theo dõi, giám sát nhằm phát hiện, xử lý sớm các cuộc tấn công an ninh mạng trong dịp Tết Nguyên đán 2021.
Bất động sản Long An “hưởng lợi kép” từ vị trí cửa ngõ TP HCM
23/1/2021 548 1k
Với vị trí cửa ngõ TP HCM, bất động sản Long An hưởng lợi do gắn liền với xu thế giãn dân của TP HCM cùng “động lực” huyện Bình Chánh chuẩn bị lên quận.
Meyhomes Capital Phú Quốc: Sức hút khó cưỡng của phân khu Aqua

Meyhomes Capital Phú Quốc: Sức hút khó cưỡng của phân khu Aqua

Sở hữu vị trí đắc địa, phân khu Aqua được ví như “mỏ vàng” khai thác kinh doanh và tích hợp hệ thống tiện ích phong phú nhất của khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc.